Xác định ngày thiết bị công nghệ VAR về Việt Nam, trọng tài sắp bớt khổ

Tham dự khai mạc khóa đào tạo trọng tài VAR đợt 2 có Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc VPF, ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài VFF cùng các giảng viên Ban Trọng tài, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài.

Trước đó, từ ngày 20.2 đến 4.3, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài (bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA) đã hoàn thành khóa đào tạo làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với tình huống đơn giản. Theo kế hoạch khóa đào tạo đợt 2, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục tham dự tập trung kéo dài trong 16 ngày liên tục. Đây là bước đi tiếp theo, tiến gần hơn nữa việc VAR có thể sớm áp dụng vào các trận đấu tại V-League, qua đó hỗ trợ các trọng tài hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trên sân.

Các trọng tài tham gia khóa học VAR, có mặt ở cuộc trao đổi của VFF và VPF với báo chí ngày 18.4

Trong lần tập trung tập huấn này, các trọng tài sẽ tiếp tục được các giảng viên Ban Trọng tài VFF và giảng viên FIFA hướng dẫn, đào tạo, làm quen với VAR trong phòng LAB với các tình huống khó hơn, cụ thể như: phân tích, đánh giá các clip tình huống phức tạp dài từ 3 đến 5 phút, cùng việc áp dụng một trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước.

Sau đợt tập huấn trong phòng LAB này, ở các lần đào tạo tiếp theo, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài tiếp tục trải qua các đợt tập huấn tiếp theo trên xe VAR. Theo dự kiến, tháng 5 hoặc tháng 6, các thiết bị phục vụ công nghệ VAR sẽ được chuyển về tới Việt Nam. Thực hành trực tiếp trên các thiết bị hiện đại chính là bước đào tạo cuối cho các trọng tài VAR. Tất cả các quá trình đào tạo trọng tài VAR đều sẽ được ghi hình, gửi cho FIFA đánh giá, nhận xét cho từng trọng tài. VAR chỉ chính thức được áp dụng sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Trong sự phát triển của bóng đá hiện đại, công nghệ VAR rất quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa sai sót không đáng có của trọng tài. Với thực tiễn của bóng đá Việt Nam hiện nay, VAR sớm xuất hiện tại V-League không chỉ là mong muốn của các CLB, mà cũng là mong muốn của VFF, VPF, Ban Trọng tài trong việc tạo nên giải đấu hay hơn, hấp dẫn và công bằng hơn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Đối với dự án VAR, Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA, bên cạnh đó là sự chủ động từ phía VPF, ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp. Xu hướng VAR được phủ sóng tại tất cả các trận chuyên nghiệp là mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Vì vậy, để thực hiện thành công, việc đào tạo trọng tài ở giai đoạn bước đầu này là điều kiện tiên quyết. Các trọng tài cần phải tập trung, trách nhiệm và đặc biệt không ngừng trau dồi, rèn luyện, vượt qua khóa học đào tạo VAR để có thể sớm nhất đưa công nghệ VAR được áp dụng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp. Thường trực Ban Chấp hành VFF đã chỉ đạo VPF, Ban Tổng thư ký hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các trọng tài trong suốt thời gian tham gia học tập, đào tạo trọng tài VAR”.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Next Post

Danh sách 4 thiểu năng là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

T3 Th4 18 , 2023
Dưới đây là danh sách thiểu năng là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Danh sách 4 thiểu năng là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like