Vương Quốc Anh tìm kiếm cơ hội hợp tác về công nghệ số với Việt

Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã tiếp bà Philomena Chen, Trưởng đoàn DN Anh Northern Powerhouse thuộc Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh và 11 DN công nghệ Anh.

Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kinh tế số – Xã hội số, Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông (ICT), Cục Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia. Trong khi đó, đoàn DN công nghệ Anh Northern Powerhouse bao gồm 11 DN công nghệ cao đến từ miền Bắc nước Anh (bao gồm các thành phố như Manchester, Leeds, Liverpool, Sheffield, Hull và Newcastle) hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng, công nghệ tài chính, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và thương mại điện tử (TMĐT).

toan-canh-03072023.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và bà Philomena Chen, cùng các đại biểu đã tập trung trao đổi về các cơ hội hợp tác tiềm năng của hai bên trong các lĩnh vực: CĐS, trí tuệ nhân tạo (AI), đô thị thông minh (ĐTTM), giáo dục và đào tạo, logistics.

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng hợp tác công nghệ giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt là sau khi Bộ TT&TT đã tổ chức đoàn DN Việt Nam tham dự Tuần lễ Công nghệ London và Hội thảo Công nghệ Việt Nam – Vương quốc Anh vào giữa tháng 6/2023, Đoàn DN công nghệ Anh sang Việt Nam mong muốn: Giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ của các DN Anh; Tìm hiểu thêm về chủ trương CĐS của Việt Nam; Trao đổi về các cơ hội hợp tác tiềm năng công nghệ trong các lĩnh vực: ĐTTM, CĐS, chuyển đổi khoa học đời sống và sức khoẻ, giáo dục, dịch vụ tài chính, công nghệp và chính phủ số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: Việt Nam có lực lượng hơn 70.000 DN công nghệ số, có năng lực công nghệ

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chào mừng Đoàn DN công nghệ Anh Northern Powerhouse sang làm việc với Bộ TT&TT và cho biết năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia của Việt Nam. Việt Nam sẽ tập trung vào các vấn đề gồm bảo vệ dữ liệu cá nhân, xây dựng các cơ sở dữ liệu cấp bộ ngành và địa phương, mở dữ liệu để kết nối chia sẻ, đảm bảo an toàn dữ liệu. Theo đó, khuyến khích các DN Anh hợp tác với các đối tác Việt Nam về các nội dung liên quan; chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn về chính sách và quy định quản lý dữ liệu, đặc biệt là về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thứ trưởng cũng chia sẻ Việt Nam có lực lượng hơn 70.000 DN công nghệ số, có năng lực công nghệ và tài chính và đề nghị hai bên hỗ trợ các DN hợp tác, cùng phát triển các sản phẩm, dịch vụ số cho CĐS.

Việt Nam có 1,4 triệu nhân lực công nghệ, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác về đào tạo nhân lực công nghệ và nghiên cứu công nghệ mới.

Việt Nam đang triển khai chương trình hỗ trợ DN công nghệ số Việt Nam đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài. Bộ TT&TT sẽ tổ chức Tuần lễ số quốc tế vào tháng 10/2023; Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam trong Quý 3/2023. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị Vương quốc Anh hỗ trợ các DN Việt Nam đến Vương Quốc Anh tìm hiểu cơ hội kinh doanh.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục công nghiệp CNTT – Truyền thông, Cục CĐS đã trao đổi thêm về các cơ hội hợp tác giữa hai bên.

ba-chen.jpg
Bà Philomena Chen: Việt Nam – Vương Quốc Anh còn nhiều tiềm năng hợp tác

Trước chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu, bà Philomena Chen, Trưởng đoàn DN Anh Northern Powerhouse, đồng thời là Giám đốc phụ trách các thị trường châu Á – Thái Bình Dương và phụ trách dự án ĐTTM ở miền Bắc nước Anh cho biết Việt Nam và Vương quốc Anh còn nhiềm tiềm năng hợp tác số.

Hai bên có thể trao đổi những kinh nghiệm, tri thức, nghiên cứu và phát triển số, trang bị kỹ năng số cho người dân. Vương quốc Anh có nhiều tổ chức, trường đại học liên quan đến các nội dung CĐS, các dịch vụ số… Vương quốc Anh cũng có số DN công nghệ số tương tự ở Việt Nam. Vương Quốc Anh mong muốn, khuyến khích nhiều DN Anh tham gia vào thị trường Việt Nam. Việt Nam cũng là trung tâm của khu vực ASEAN, theo đó, các DN Anh muốn thúc đẩy để hợp tác với Việt Nam.

11 DN công nghệ Anh tham gia buổi làm việc đã giới thiệu các lĩnh vực hoạt động gồm công ty Albeego về ĐTTM; các công ty North Star Projects; Pagoda Project, Ucargo Pacific Logistics chuyên về logistics và TMĐT; Expo Stars Interactive; Salford School of Arts, Media and Creative Technology, Đại học Salford chuyên về giáo dục và đào tạo; TPP (The Phoenix Partnership) về công nghệ y tế; Precision21 Limited (đo lường), Wootzano (chế tạo robot).

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, các đại biểu và đoàn DN công nghệ Anh Northern Powerhouse

Được biết, miền Bắc nước Anh là cái nôi cho cuộc cách mạng đầu tiên và tinh thần đổi mới đó vẫn luôn tồn tại, đi đôi với năng lực vượt trội về AI, an ninh mạng, công nghệ tài chính, y tế, giáo dục và thương mại điện tử. Chính những điểm mạnh này đã giúp miền Bắc nước Anh trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất ở châu Âu về đổi mới công nghệ./.

Nguồn: Thông tin & Truyền thông

Next Post

Start-up Việt lần đầu góp mặt tại Hội nghị Công nghệ Collision 2023

T2 Th7 3 , 2023
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Toronto, Hội nghị Công nghệ Collision 2023 diễn ra từ ngày 26-29/6 tại Toronto (Canada) lần đầu tiên chứng kiến sự góp mặt của một công ty khởi nghiệp (start-up) đến từ Việt Nam và hoạt động về lĩnh vực trí tuệ nhân […]
Start-up Việt lần đầu góp mặt tại Hội nghị Công nghệ Collision 2023

You May Like