Top 4 vốn hóa là gì hay nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về vốn hóa là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Dưới đây là danh sách vốn hóa là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Vốn hoá là một khái niệm không còn quá xa lạ gì với những người kinh doanh và đầu tư chứng khoán. Hiểu vốn hóa là gì, nắm bắt được đặc điểm vai trò giúp nhà đầu tư có những nhận định và chiến lược đầu tư đúng đắn. Cùng Stock Insight tìm hiểu qua bài viết sau.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa (Capitalization) là một đánh giá định lượng về cấu trúc vốn của một công ty. Vốn hoá ở đây có thể đề cập đến chi phí giá trị sổ sách của vốn, là tổng nợ dài hạn, cổ phiếu và thu nhập giữ lại của một công ty. Những người chủ của công ty đều nắm giữ một phần vốn chủ sở hữu.

Đối với công ty chỉ có duy nhất một loại cổ phiếu và được gọi là công ty vốn hoá đơn. Đối với công ty có nhiều loại cổ phiếu được gọi là công ty vốn hoá cơ cấu hay công ty vốn hoá phân biệt. Trong kế toán, vốn hoá ghi nhận chi phí tiền mặt là một tài sản trên bảng cân đối kế toán, thay vì chi phí trên báo cáo thu nhập.

Chi phí tài sản cố định như máy tính, ô tô, cao ốc văn phòng được ghi nhận trên sổ cái là nguyên giá của tài sản và không được tính toàn bộ chi phí so với thu nhập trong kỳ kế toán hiện hành.

Khái niệm vốn hoá là gì?
Khái niệm vốn hoá là gì?

Các loại vốn hóa

Có 2 loại vốn hóa chính bao gồm vốn hoá trong ngành kế toán và vốn hoá trong ngành tài chính. Cụ thể như sau:

Vốn hóa trong ngành kế toán

Trong kế toán, vốn hóa là việc ghi nhận các khoản chi phí dưới dạng tài sản trên bảng cân đối kế toán chứ không phải là chi phí trên báo cáo thu nhập. Một doanh nghiệp có thể ghi lại giá mua của một tài sản, cũng như chi phí mua lại tài sản, chẳng hạn như vận chuyển và thiết lập dưới dạng tài sản trên bảng cân đối kế toán.

Vốn hóa trong kế toán cũng đề cập đến việc chuyển một khoản thuê hoạt động ngoài bảng cân đối sang bảng cân đối kế toán và ghi nhận nó là một khoản cho thuê vốn. Để làm điều này, các nhân viên kế toán sẽ tính giá trị hiện tại của các khoản thanh toán tiền thuê hoạt động trong tương lai và ghi lại số tiền trên bảng cân đối kế toán dưới dạng tài sản nợ tương ứng.

Vốn hóa trong ngành tài chính

Một khía cạnh khác của vốn hóa là đề cập đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp. Vốn hóa có thể đề cập đến giá trị sổ sách bao gồm tổng khoản nợ dài hạn, cổ phiếu và thu nhập giữ lại của một công ty. Trong quá trình phân tích doanh nghiệp, bên cạnh giá trị số sách, nhà đầu tư có thể xem xét thêm giá trị thị trường của doanh nghiệp.

Giá trị thị trường của vốn phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp. Giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu của công ty với số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Các công ty có vốn hóa thị trường cao được gọi là vốn hóa lớn.

Một doanh nghiệp sẽ có giai đoạn bị thừa hoặc thiếu vốn. Thiếu vốn xảy ra khi doanh thu của doanh nghiệp không đủ để trang trải các chi phí vốn như trả cổ tức cổ đông, trả lãi cho các trái chủ.

Vốn hóa thị trường là gì? Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là giá trị của tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp được xác định bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại doanh nghiệp với giá thị trường tại thời điểm mua.

Giá trị vốn hoá thị trường của cổ phiếu phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá thị trường của cổ phiếu. Trong đó, giá cổ phiếu chịu tác động của nhiều yếu tố như chu kỳ kinh tế, lạm phát, cung cầu, lãi suất,…Vì vậy, giá trị vốn hoá của một doanh nghiệp có thể lên xuống theo từng thời điểm chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị thực hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Vốn hóa thị trường giúp nhà đầu tư phân loại cổ phiếu của từng doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường giúp nhà đầu tư phân loại cổ phiếu của từng doanh nghiệp

Công thức tính vốn hóa thị trường

Công thức tính vốn hoá thị trường như sau:

Ví dụ: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) đang có khoảng 20 triệu cổ phiếu NVL đang lưu hành. Giá cổ phiếu NVL tại thời điểm ngày 16/12/2022 là 18,200. Vốn hóa thị trường của Novaland tại thời điểm này là 20 triệu x 18,200 đồng = 36,4 triệu đồng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị vốn hóa thị trường

Dựa trên công thức tính vốn hóa thị trường, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị vốn hoá thị trường là tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu. Vốn hóa thị trường phụ thuộc trực tiếp vào giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Giá trị này thay đổi từ ngày giao dịch này sang ngày khác.

Khi giá cổ phiếu tăng lên, vốn hóa thị trường tăng lên và ngược lại. Những thay đổi về số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp đang được lưu hành cũng ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa thị trường. Các doanh nghiệp vẫn có thể phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn hoặc mua lại cổ phiếu. Giả sử giá cổ phiếu không đổi, việc doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu sẽ làm tăng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp và việc mua lại sẽ làm giảm vốn hóa thị trường.

Phân loại doanh nghiệp theo giá trị vốn hóa thị trường tại Việt Nam

Việc phân loại cổ phiếu dựa trên vốn hóa thị trường giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro. Tại Việt Nam, dựa vào giá trị vốn hoá thị trường sẽ phân loại doanh nghiệp thành 4 nhóm như sau:

Vốn hóa lớn (Large – cap)

Các doanh nghiệp có vốn hóa lớn (Large – cap) còn được gọi là cổ phiếu Bluechip thường có vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ đồng trở lên. Các doanh nghiệp này thường đã tồn tại lâu, có xu hướng dẫn đầu trong ngành và được nhiều người biết đến. Doanh nghiệp thuộc nhóm Large – cap thường là những doanh nghiệp có quy mô hoạt động kinh doanh lớn. Điều này tỷ lệ thuận với số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường. Giá trị cổ phiếu cao thể hiện sự đánh giá cao của thị trường và sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.

Dưới đây là top 10 doanh nghiệp có vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính đến ngày 18/12/2022:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) có vốn hoá 377,181.57 tỷ đồng
 • Tập đoàn VINGROUP – CTCP (VIC) có vốn hoá 222,733.84 tỷ đồng.
 • CTCP Vinhomes (VHM) có vốn hoá 214,670.32 tỷ đồng
 • Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (GAS) có vốn hoá 203,644.28 tỷ đồng.
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID) có vốn hoá 196,776.58 tỷ đồng
 • CTCP Sữa Việt Nam (VNM) có vốn hoá 163,016.52 tỷ đồng.
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (CTG) có vốn hoá 134,801.30 tỷ đồng.
 • CTCP Tập đoàn Masan (MSN) có vốn hoá 133,118.27 tỷ đồng.
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) có vốn hoá 124,194.27 tỷ đồng.
 • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) có vốn hoá 118,621.63 tỷ đồng.

Vốn hóa vừa (Mid – cap)

Nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vừa (Mid – cap) có vốn hoá từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này thường là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn chưa được thị trường chú ý nhiều. Các doanh nghiệp trong nhóm này thường cố gắng gia tăng thị phần và cạnh tranh hơn thị trường nên thị giá của các doanh nghiệp này thường không cao bằng nhóm có vốn hoá lớn.

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa (Mid – cap) tỷ lệ thuận với hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay sự chú ý của thị trường đối với cổ phiếu đó.

Doanh nghiệp có vốn hóa vừa (Mid - cap) có quy mô hoạt động vừa phải và giá cổ phiếu trên thị trường không quá cao.
Doanh nghiệp có vốn hóa vừa (Mid – cap) có quy mô hoạt động vừa phải và giá cổ phiếu trên thị trường không quá cao.

Dưới đây là top 5 doanh nghiệp có vốn hoá vừa trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính đến ngày 18/12/2022:

 • Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD) có vốn hoá 9,866.87 tỷ đồng.
 • CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) có vốn hoá 9,738.87 tỷ đồng.
 • CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (BWE) có vốn hoá 9,424.14 tỷ đồng.
 • CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) có vốn hoá 9,211.48 tỷ đồng.
 • Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG): có vốn hoá 9,134.54 tỷ đồng.

Vốn hóa nhỏ (Small – cap)

Nhóm doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ (Small – cap) có vốn hoá từ 100 tỷ đồng đến dưới 1000 tỷ đồng. Trong nhóm này, có những doanh nghiệp có số lượng cổ phiếu tương đối ít và giá trị cổ phiếu cũng không quá cao. Điều 4 này cho thấy, các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ thường là các doanh nghiệp có quy mô hoạt động kinh doanh tương đối nhỏ.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu thấp do doanh nghiệp hoạt động trong môi trường, lĩnh vực có khả năng cạnh tranh cao, tỷ suất lợi nhuận không tốt hoặc thị trường phớt lờ, định giá thấp các cổ phiếu này,…

Vốn hóa siêu nhỏ (Micro – cap)

Nhóm doanh nghiệp có vốn hóa siêu nhỏ (Micro – cap) có vốn hoá dưới 100 tỷ đồng. Các doanh nghiệp có vốn hóa siêu nhỏ thường là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, giá cổ phiếu thấp, hay còn gọi là cổ phiếu “trà đá”. Đây có thể là những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, hoặc trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, thậm chí là những ngành nghề đang bước vào giai đoạn suy thoái. Các doanh nghiệp Micro – cap này thường có rủi ro cao và có rất ít số liệu để đánh giá.

Phân biệt và vốn chủ sở hữu với vốn hóa thị trường

Cùng là loại vốn nhưng vốn hoá thị trường và vốn chủ sở hữu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

 • Vốn chủ sở hữu (Owner’s Equity) là quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp hoặc của những người góp vốn đối với tài sản của doanh nghiệp. Bao gồm những gì còn lại sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả. Có thể hiểu vốn chủ sở hữu là số tiền đầu tư vào doanh nghiệp trừ đi số tiền đi vay. Vốn chủ sở hữu là cơ sở để tính giá trị thực của doanh nghiệp thông qua tài sản mà không phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu. Do đó, vốn chủ sở hữu không biến động theo thời gian.
 • Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là số tiền mua toàn bộ vốn cổ phần của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Vốn hóa thị trường là cơ sở để ước tính quy mô của một doanh nghiệp và phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu khi cổ phiếu biến động theo thời gian.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vốn hoá là gì và những đặc điểm, cách phân loại doanh nghiệp theo vốn hoá thị trường. Mở tài khoản chứng khoán online ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Thông tin về các quyền lợi mở tài khoản bạn có thể theo dõi ảnh dưới đây:

mở tài khoản chứng khoán

Top 4 vốn hóa là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa chuẩn nhất hiện nay

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 4.66 (241 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài thuật ngữ vốn hóa, bạn cần phải hiểu rõ tỷ lệ vốn hóa là như thế nào? Đây là một trong những khái niệm cần thiết đối với các nhà đầu tư.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đầu tư an toàn, dài hạn, lựa chọn các công ty có mức vốn hóa lớn luôn là sự ưu tiên số 1. Nếu bạn định đầu tư ngắn hạn thì với các công ty có vốn hóa vừa và nhỏ khá phù hợp, tuy nhiên điều này đồng nghĩa sẽ kéo theo rất nhiều rủi ro khó lường, …

Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

 • Tác giả: news.timviec.com.vn
 • Ngày đăng: 11/02/2022
 • Đánh giá: 4.58 (250 vote)
 • Tóm tắt: Vốn hóa là giá trị của một công ty trên thị trường thông qua hình thức cổ phiếu. Hiện nay, vốn hóa thị trường còn thường được sử dụng để có thể …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, vốn hóa thị trường đóng vai trò định giá tổng hợp cho công ty. Đây cũng là căn cứ quan trọng để giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận thu được, rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu cũng như đa dạng hóa các lựa chọn kinh doanh của nhà đầu …

Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường

 • Tác giả: ysedu.yuanta.com.vn
 • Ngày đăng: 04/02/2023
 • Đánh giá: 4.33 (499 vote)
 • Tóm tắt: Vốn hóa lớn:
  Vốn hóa siêu nhỏ:
  Vốn hóa nhỏ:
  Vốn hóa vừa:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vốn hóa thị trường (VHTT) (hay Market Capitalization) là tổng giá trị hiện tại của các tất cả cổ phiếu đang được công ty lưu hành trên thị trường. Cũng có thể hiểu, VHTT của một doanh nghiệp xác định bằng tổng số tiền phải bỏ ra để mua lại doanh …

Vốn hóa là gì? 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán việt nam

 • Tác giả: topi.vn
 • Ngày đăng: 12/25/2022
 • Đánh giá: 4.11 (339 vote)
 • Tóm tắt: Vốn hóa là tổng giá trị của một công ty trong một thời điểm cụ thể. Trong thực tế, vốn hóa bao gồm tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành, nợ dài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoạt động phát hành thêm hoặc thu mua lại các cổ phiếu đã phát hành của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa. Nếu doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu thì vốn hóa của công ty tăng, ngược lại, nếu công ty mua lại cổ phiếu thì sẽ làm cho …

Next Post

Tổng hợp 6 nyc là gì hot nhất

T3 Th4 18 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về nyc là gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn
Tổng hợp 6 nyc là gì hot nhất

You May Like