Việt Nam ước tính thiếu khoảng 100.000 kỹ sư công nghệ mỗi năm

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 4/4, các công ty khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài công nghệ mặc dù gần đây các công ty công nghệ lớn đã sa thải hàng loạt nhân viên, và cũng chưa có dấu hiệu cho thấy họ sẽ đưa ra các mức đãi ngộ tốt hơn để thu hút nhân tài trong thời gian tới, theo Asia Nikkei.

Khoảng 86% nhà sáng lập các startup ở Đông Nam Á cho biết họ sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm nay, với nhu cầu tăng cao về vị trí kỹ sư và các nhà khoa học dữ liệu. Mức thu nhập trung bình của hai vị trí này cao hơn khoảng 38% so với các công việc khác, không trực tiếp liên quan tới công nghệ, chẳng hạn như bộ phận bán hàng hay marketing, theo nền tảng nhân sự Glints có trụ sở tại Singapore.

Kết quả này là những phát hiện từ một nghiên cứu về các công việc công nghệ tại các công ty khởi nghiệp ở Singapore, Indonesia và Việt Nam, trong đó Glints và Monk’s Hill Ventures đã phân tích hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng trong cơ sở dữ liệu của họ. Các công ty cũng đã khảo sát hơn 500 công ty và nhân viên tại các startup ở những thị trường này.

Oswald Yeo, đồng sáng lập và CEO của Glint, nói với Nikkei Asia: “Hiện có sự phân bổ lại nhân tài công nghệ từ các công ty công nghệ lớn và các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng sang các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, điều mà chúng tôi nghĩ là một điều rất lành mạnh cho hệ sinh thái khởi nghiệp và công nghệ”.

Ông nói thêm: “So với hai năm trước, sẽ có ít sự cạnh tranh hơn một chút đối với các tài năng công nghệ”. Glints là một trong những nền tảng tuyển dụng tích cực nhất trong khu vực, kết nối hơn 3 triệu chuyên gia với 50.000 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Big Tech sa thải nhân sự, startup thiếu hụt người tài

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Sea (công ty mẹ Shopee) có trụ sở tại Singapore đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, trong khi GoTo (công ty mẹ Gojek) của Indonesia cũng sa thải khoảng 12% lực lượng lao động do tăng trưởng chậm lại và lo ngại suy thoái kinh tế.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ có sự hiện diện trong khu vực, chẳng hạn như Google, công ty mẹ của Facebook là Meta và Amazon, cũng đã cắt giảm số lượng nhân viên nhất định. “Tuy nhiên, nhu cầu về nhân tài công nghệ tiếp tục cao vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các lĩnh vực truyền thống, như ngân hàng và bán lẻ, khi họ thực hiện việc số hóa doanh nghiệp của mình”, ông Yeo nói thêm

Theo nghiên cứu, các kỹ sư là những người lao động được săn đón nhiều nhất ở ba thị trường trong khu vực, với các vị trí như phó giám đốc kỹ thuật có mức lương cơ bản hàng năm lên tới 235.200 USD vào năm ngoái. Sau kỹ thuật, những người có kỹ năng về dữ liệu và sản phẩm chuyên biệt cũng được trả lương tương đối cao.

Justin Nguyen, đối tác chung của Monk’s Hill Ventures, nói với Nikkei Asia: “Chúng tôi vẫn nhận thấy một khoảng cách khá lớn về cung và cầu. Ví dụ, tại Việt Nam, ước tính thiếu khoảng 100.000 kỹ sư mỗi năm”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh áp lực suy thoái kinh tế ngày càng tăng và triển vọng gọi vốn không quá sáng sủa như những năm trước, các công ty khởi nghiệp cũng buộc phải trở nên khắt khe hơn trong quá trình tuyển dụng, đồng thời cũng không đưa ra mức đãi ngộ quá cao như trước.

Báo cáo của Glints cũng dựa đoán rằng quá trình tăng lương cao hơn cho các công việc liên quan tới công nghệ sẽ “chậm lại hoặc không đổi” trong năm nay. Báo cáo cho biết thêm: “Đối với nhiều công ty mới thành lập, đây có thể coi là thời điểm khủng hoảng”.

Các nhà sáng lập của nhiều startup giờ đây cần phải làm nhiều việc hơn với nguồn lực ít hơn, trong khi vẫn tuân thủ kỷ luật về cách họ vận hành và tập trung vào con đường dẫn đến lợi nhuận và dòng tiền dương.

Để giữ chân nhân tài và giải quyết một số vấn đề liên quan, nhiều công ty mới thành lập đang cung cấp kế hoạch sở hữu của phần của nhân viên (ESOP), với 86% startup tham gia khảo sát cho biết đang lên kế hoạch để triển khai chiến lược này. Dù vậy, báo cáo cho biết điều này chỉ giới hạn ở một 1/3 số người được hỏi, chủ yếu là các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao.

“Nhiều startup vẫn còn ở giai đoạn đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Để ESOP trở thành một công cụ duy trì hiệu quả là điều không dễ. Vì vậy, các startup hoặc doanh nghiệp giai đoạn đầu ở Đông Nam Á triển khai kế hoạch ESOP nhỏ giọt hơn khá nhiều so với ở các thị trường trưởng thành hơn như Mỹ và Trung Quốc,” Nguyen của Monk’s Hill cho biết.

Nguồn: VietnamBiz

Next Post

Tập trung triển khai thí điểm phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức hiệu quả, đúng tiến độ

T4 Th4 5 , 2023
Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng chưa có phần mềm, cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức do tỉnh đã 2 lần triển khai thực hiện việc tạo lập cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức nhưng đều chưa thành công. Thực hiện […]
Tập trung triển khai thí điểm phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức hiệu quả, đúng tiến độ

You May Like