Việt Nam, Nhật Bản “bắt tay” nhau cùng phát triển công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương; Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản và Công ty RX Tradex Việt Nam tổ chức họp báo và ký thỏa thuận hợp tác công bố “Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 10” và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp lần thứ 14” với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Toàn cảnh sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Rx Tradex Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam hiện nay cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững. Điều đó bao hàm phải thực hiện những cải cách nhằm nâng cao năng suất khu vực dịch vụ và đóng góp liên ngành để phục vụ tăng trưởng năng suất trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến và nông nghiệp. Với việc tổ chức triển lãm quốc tế sẽ mang đến “triển lãm kép” như một cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ liên kết giữa các nhà sản xuất phụ tùng, các công ty trong ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và các lĩnh vực sản xuất có liên quan”.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Rx Tradex Việt Nam.

Năm 2023 đánh dấu giai đoạn “bình thường mới” của nền kinh tế với chính sách tiền tệ từ các nước phát triển và áp lực tăng trưởng sau đại dịch đã thúc đẩy tiến trình tăng cường hoạt động kinh doanh và tối ưu hóa nguồn lực của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Có cùng quan điểm trên, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) nhận định: “Trong thập kỷ qua (2013 – 2022), giá trị thương mại của Nhật Bản với Việt Nam đã tăng gần gấp đôi. Đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam năm 2022 tăng 12% so với năm trước với trị giá lên đến 4,559 triệu đô la Mỹ. Đối với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác rất quan trọng (đứng thứ 3 theo quốc gia về giá trị tích lũy và đứng thứ 2 về số lượng dự án đầu tư).

Theo ông Takeo Nakajima, triển lãm thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội. Năm nay, tham gia khu vực gian hàng SIE có 22 doanh nghiệp trưng bày của Nhật Bản mong muốn được mua hàng từ các nhà sản xuất địa phương Việt Nam. Đối với các đơn vị trưng bày của Việt Nam, sẽ có 28 doanh nghiệp tham gia với sự hợp tác của đơn vị đồng tổ chức Vietrade (Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam) và các cơ quan khác như IDC (Cục Công nghiệp, Bộ Công thương) và Vasi (Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam). Các doanh nghiệp tham gia là những nhà sản xuất tiềm năng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và giới thiệu năng lực cung ứng của doanh nghiệp mình tại triển lãm.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro).

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chi biết: “Với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những hiệu quả rõ nét. Việt Nam hiện đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến – chế tạo”.

“Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản” và “Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” lần thứ 14 sẽ được diễn ra trong 3 ngày 09 – 11 tháng 8 năm 2023 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa). Với sự góp mặt của hơn 200 đơn vị triển lãm là các nhà sản xuất, phân phối kinh doanh, các hãng chế tạo công nghệ & máy móc tiên tiến đến từ 20 quốc gia, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Với thế mạnh lĩnh vực công nghệ, Việt Nam thu hút các tổ chức tài

T4 Th6 21 , 2023
Với danh tiếng ngày càng tăng, Việt Nam đã trở thành điểm đến lý tưởng thu hút các công ty tài chính nước ngoài đến đầu tư và phát triển. Lĩnh vực gia công phần mềm CNTT của Việt Nam đã tăng 13,31% hàng năm, dự kiến đạt 881,90 triệu […]
Với thế mạnh lĩnh vực công nghệ, Việt Nam thu hút các tổ chức tài

You May Like