Việt Nam hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao

Sáng nay 18-4, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững – Mạng lưới một hành tinh.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết chủ đề của hội nghị lần này là “Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới”.

Theo ông Hiệp, hiện ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp sử dụng mô hình tăng trưởng tích hợp đa giá trị theo hướng công nghệ cao, đa dạng, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học.

Do đó, việc đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 trong bối cảnh toàn cầu hiện nay nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam ra quốc tế là “Nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững”. Đồng thời, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu bao gồm an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, đại dịch mới nổi…

Việt Nam hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1

Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững – Mạng lưới một hành tinh.

Thông tin cụ thể, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết đây là hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của 300 đại biểu, trong đó bao gồm khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.

Về lãnh đạo cấp cao, hội nghị sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng của Thụy Sỹ, Malawi, Rwanda, Ethiopia; Thứ trưởng của Cu Ba, Campuchia, Ghana, Kenya, Saint Vincent và Grenadines.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành UNIDO, Giám đốc Toàn cầu về Đối tác và chính sách của Liên minh các Viện nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế – CGIAR, Tổng giám đốc – Liên minh đa dạng sinh học quốc tế và CIAT cũng sẽ đến Việt Nam tham dự hội nghị.

Phía Việt Nam sẽ có sự tham dự, chủ trì của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt Nam và các cơ quan liên quan ở Trung ương, địa phương; cùng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Hội nghị gồm 9 phiên họp chính thức; 10 phiên họp kỹ thuật bên lề đồng thời. Trong đó, Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trong việc đối thoại cấp quốc gia về hệ thống lương thực thực phẩm, an toàn thực phẩm, cũng như các chiến lược tại địa phương để duy trì hệ thống lương thực thực phẩm.

Hội nghị sẽ xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề.

Đó là mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống lương thực thực phẩm; các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống lương thực thực phẩm; các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.

Ngoài ra, Hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Hội nghị được tổ chức tại khách sạn Sheraton, Hà Nội từ ngày 24 đến 27-4.

Sắp xuất khẩu chính ngạch lô khoai lang đầu tiên sang Trung Quốc

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Next Post

Top 5 lá vối trị bệnh gì hay nhất

T3 Th4 18 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về lá vối trị bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 5 lá vối trị bệnh gì hay nhất

You May Like