Việt Nam đang đi sau thế giới về công nghệ Internet vạn vật

“Chúng ta thiếu những người hiểu biết về hệ thống để có thể phát triển, kiểm định sản phẩm từ đầu đến cuối, đưa nó ra thị trường. Nói cách khác, Việt Nam thiếu các nhân sự cấp cao về phát triển IoT”- PGS.TS Nguyễn Đức Minh (Khoa Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ tại sự kiện M2M IoT 2023.

Đây là sự kiện trao đổi về chủ đề nền tảng, hạ tầng kết nối và kinh nghiệm phát triển kinh doanh các thiết bị IoT kết nối máy với máy (Machine to Machine, M2M). Internet vạn vật (IoT) là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh (Khoa Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, chúng ta đang thiếu các kỹ sư trưởng, những người có thể phân tích được về khía cạnh kinh doanh cho chủ doanh nghiệp để họ hiểu những lợi ích của việc ứng dụng IoT.

Việt Nam đang đi sau thế giới về công nghệ Internet vạn vật ảnh 1

Các diễn giả trao đổi tại phiên thảo luận.

Tại đây, ông Nguyễn Trọng Tính, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, trong lĩnh vực IoT, Việt Nam đang đi sau thế giới. Do đó, Việt Nam cần nỗ lực lớn hơn để đạt mật độ kết nối trên dân số tương đương thế giới.

“Để làm được việc này, Viettel không thể đi một mình mà cần sự đồng hành, hợp tác của mọi doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực như phát triển giải pháp và cung ứng sản phẩm ra thị trường”- ông Nguyễn Trọng Tính nói.

Giải thích về việc Việt Nam đang đi sau thế giới về công nghệ IoT, PGS.TS Nguyễn Đức Minh cho rằng, thị trường Việt Nam quá nhỏ, do vậy, để bù lại chi phí nghiên cứu phát triển rất khó.

“Chúng ta đang vừa thừa vừa thiếu nhân lực phát triển IoT. Số lượng các sinh viên được đào tạo điện tử khoảng vài trăm mỗi năm, doanh nghiệp khó hấp thụ hết được”, – PGS.TS Nguyễn Đức Minh bày tỏ.

Nói về việc một người Việt Nam trung bình chỉ 0,2 kết nối IoT, trong khi thế giới là khoảng 2 kết nối/người, ông Lê Ngọc Quý, Giám đốc Trung tâm IoT, Viettel High Tech cho rằng, vấn đề ở đây chính là động lực thị trường.

Theo ông, nhân sự Việt Nam rất rẻ, một chị giúp việc hay bác bảo vệ thuê chỉ mất vài triệu nhưng có thể kiêm nhiệm rất nhiều công việc. Chính vì nhân công giá rẻ như vậy nên thị trường chưa có đủ động lực để chuyển đổi sang tự động hóa.

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn có một con số cụ thể về giá trị đem lại của IoT, tuy nhiên công nghệ này quá mới, chưa có số liệu đo lường về khả năng hiệu quả nên khó thuyết phục đầu tư. Chi phí cho nhân lực vận hành cũng là điều khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ. Đây là những lý do khiến hạ tầng IoT chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Viettel và các đối tác cũng tổ chức trưng bày nhiều sản phẩm, công nghệ ứng dụng IoT mới như thiết bị theo dõi sức khoẻ VHealth, giải pháp nhà thông minh với HomeCamera AI – kết nối với ứng dụng Viettel Home, các thiết bị IoT cảm biến không dây, hệ thống đo điện nước thông minh, nền tảng quản lý kết nối CMP…

Những lợi ích thiết thực của Internet vạn vật (IoT)

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Next Post

Ứng dụng công nghệ tạo bước chuyển lớn trong xử lý hồ sơ đất đai ở Vĩnh Phúc

T4 Th6 14 , 2023
Đây được xem là bước chuyển ngoạn mục trong bối cảnh khó khăn chung khi xử lý các hồ sơ liên quan đến đất đai. Năm 2021 và ba tháng đầu năm 2022, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tam Dương và Bình Xuyên được xếp đầu bảng theo […]
Ứng dụng công nghệ tạo bước chuyển lớn trong xử lý hồ sơ đất đai ở Vĩnh Phúc

You May Like