Việc sa thải công nghệ đã tấn công Apple

Apple đang loại bỏ một số vai trò nhỏ trong các nhóm bán lẻ của công ty, theo những người hiểu biết về vấn đề này, đánh dấu đợt cắt giảm việc làm nội bộ đầu tiên được biết đến kể từ khi bắt tay vào nỗ lực thắt lưng buộc bụng vào năm ngoái.

Những người yêu cầu giấu tên vì động thái này chưa được công bố công khai cho biết, công ty đang từ bỏ các vị trí mà họ gọi là các nhóm phát triển và bảo trì của mình thuộc nhóm bán lẻ. Những nhóm này vốn chịu trách nhiệm xây dựng và bảo trì các cửa hàng bán lẻ của Apple và các cơ sở khác trên khắp thế giới.

Thật thú vị, báo cáo cho biết thêm rằng những đợt cắt giảm việc làm này tại Apple đang được định vị là một nỗ lực hợp lý hóa, thay vì sa thải. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, trong khi một số báo cáo phương tiện truyền thông cho rằng Apple đã bắt đầu những đợt sa thải này, thì những người khác đề cập rằng động thái này vẫn chưa được công khai. Ngoài ra, không thể xác định chắc chắn có bao nhiêu vị trí sẽ bị loại bỏ trong đợt sa thải này tại Apple.

Mặc dù không thể xác định chắc chắn số lượng vị trí bị loại bỏ và có khả năng rất nhỏ, nhưng dù gì động thái này thể hiện một bước tiến mới đối với công ty có giá trị nhất thế giới, khi tưởng rằng Apple miễn nhiễm với làn sóng sa thải việc làm công nghệ- thời khắc những công ty cùng ngành đang phải cắt giảm quy mô nhân sự khủng của họ trước nền kinh tế đang lung lay, và chi tiêu công nghệ của người tiêu dùng bị trì trệ.

Trong nội bộ, Apple đã truyền đạt việc cắt giảm việc làm này như một “nỗ lực hợp lý hóa” chứ không phải là sa thải đồng loạt, khắc nhiệt như các đối thủ khác. Apple nói với các nhân viên rằng những thay đổi được đề ra để cải thiện ngân sách, chi phí bảo trì các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu, và công ty sẽ hỗ trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng.

Việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến các nhân viên trong nhóm bảo trì và phát triển bán lẻ của Apple, nơi giám sát việc xây dựng và bảo trì tại các cửa hàng bán lẻ của nhà sản xuất iPhone. Ảnh: @AFP.

Những nhân viên bị ảnh hưởng đã được thông báo rằng họ nên đăng ký lại cho các vai trò khác tại Apple hoặc bị sa thải. Ngoài ra, những người không nhận được vai trò mới trong công ty sẽ nhận được tới bốn tháng lương. Một số vị trí quản lý cũng được cho là đã bị loại bỏ. Các vai trò bị ảnh hưởng được cho là có trụ sở tại Hoa Kỳ, Châu Âu và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà sản xuất iPhone phần lớn đã trì hoãn việc sa thải đồng loạt ở quy mô toàn công ty, ngay cả khi họ cắt giảm ngân sách và cắt giảm phần lớn lực lượng lao động của nhà thầu, bao gồm các kỹ sư theo hợp đồng, nhà tuyển dụng và nhân viên bảo vệ vào tháng 2/2023,nhưng những lần sa thải này có số lượng rất nhỏ. Công ty trước đây đã cắt giảm việc làm trước đại dịch, khi loại bỏ vài trăm thành viên trong bộ phận xe tự lái.

Một đại diện của Apple có trụ sở tại Cupertino, California từ chối bình luận về thông tin này. Việc sa thải dường như là bước mới nhất trong một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí mà Apple đã thực hiện trong những tháng gần đây. Một báo cáo của Bloomberg vào tháng trước cho thấy Apple đang nỗ lực giảm chi phí đồng thời tránh cắt giảm nhân sự đồng loạt quy mô lớn.

Đầu năm nay, Cook đã mô tả việc sa thải nhân viên là “phương án cuối cùng” trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vào thời điểm đó cũng cho biết công ty tập trung vào dài hạn “vì tất cả chúng ta tiếp tục điều hướng trong một môi trường đầy thách thức”.

Kể từ sau đại dịch COVID-19, Apple đã thận trọng hơn trong việc tuyển dụng, trong khi các công ty công nghệ lớn khác đã tuyển dụng số lượng nhân viên khổng lồ. Bây giờ, tất cả các công ty này đều bắt đầu sa thải hàng loạt. Tháng trước, Meta đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên sau khi sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11 năm 2022.

Apple đang định vị động thái này như một nỗ lực hợp lý hóa, thay vì sa thải đồng loạt, khắc nhiệt như các đối thủ khác. Ảnh: @AFP.

Tất nhiên, tại thời điểm này, thật khó để dự đoán Apple sẽ có thể đối phó với việc sa thải một số lượng lớn nhân sự trong bao lâu nữa. Apple có 164.000 nhân viên tính đến tháng 9/2022. Công ty đã không mở rộng lực lượng lao động nhanh chóng như nhiều công ty công nghệ lớn trong thời kỳ đại dịch, làm giảm nhu cầu sa thải lớn.

Trong khi đó, các công ty cùng ngành, bao gồm Amazon và Google của Alphabet đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm.

Microsoft và Amazon đang tham gia cùng các đồng nghiệp trong ngành công nghệ bao gồm cả Alphabet và Meta cũng đã cắt giảm nhân viên trong những tháng gần đây. Vào ngày 18/1, Microsoft tuyên bố sẽ sa thải 10.000 nhân viên, giảm 5% lực lượng lao động và Amazon bắt đầu tiến hành sa thải mà cuối cùng sẽ làm cắt giảm 18.000 việc làm. Mặc dù mỗi công ty có một chút khác biệt, nhưng hầu hết các công ty trải qua đợt sa thải đều đổ lỗi cho các điều kiện kinh tế vĩ mô, và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong tương lai, đó là lý do khiến họ phải thắt lưng buộc bụng về thực trạng nhân sự.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Mày mò sửa máy in, kỹ sư công nghệ phát hiện điều bất ngờ trong MacOS

T5 Th4 6 , 2023
Hóa ra bấy lâu nay, bên trong hệ điều hành MacOS của Apple có ẩn chứa một bí ẩn ít người biết đến. Bí ẩn này chỉ được biết đến khi Andy Baio – một người nổi tiếng trong giới công nghệ – tìm cách sửa máy in của mình. […]
Mày mò sửa máy in, kỹ sư công nghệ phát hiện điều bất ngờ trong MacOS

You May Like