Vì sao London vẫn là trung tâm công nghệ hàng đầu của châu Âu dù không còn được EU hậu thuẫn?

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng kinh tế kỹ thuật số (Anh), lĩnh vực công nghệ của quốc gia này đang xếp thứ nhất ở châu Âu với giá trị thị trường là 1 nghìn tỷ USD và đứng thứ ba trên thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Ngành công nghệ của Anh có giá trị cao hơn gấp đôi so với Đức (467,2 tỷ USD) và gấp ba lần Pháp (307,5 tỷ USD).

CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU ĐỀU CÓ MẶT TẠI LONDON

Vương quốc Anh hiện có 13 decacorns-các công ty trị giá hơn 10 tỷ USD, bao gồm những cái tên hàng đầu trong giới tài chính thế giới như ngân hàng kỹ thuật số Revolut, nền tảng thanh toán Rapid và fintech FNZ, v.v. tất cả đều có trụ sở tại London.

Được biết, Vương quốc Anh từng được bình chọn là có nhiều công ty tăng trưởng cao hơn cả các đối tác trong Liên minh châu Âu-nơi cũng đã tạo ra 144 kỳ lân và 237 futurecorns (các công ty đang trên đà đạt được trạng thái kỳ lân). Trong năm 2022, các công ty công nghệ phát triển hàng đầu nước Anh đã huy động được mức tài trợ kỷ lục 24 tỷ bảng Anh (~30 tỷ USD), theo dữ liệu từ Hội đồng kinh tế kỹ thuật số. Con số này nhiều hơn cả Pháp và Đức cộng lại.

Đừng quên rằng một số gã khổng lồ công nghệ hàng đầu trong ngành công nghệ toàn cầu như Amazon và Facebook cũng đang phát triển ở London. Chỉ riêng điều này đã thu hút lực lượng lao động sáng tạo, và tài năng công nghệ hàng đầu đến với London.

BỐI CẢNH KHỞI NGHIỆP THỊNH VƯỢNG

Một trong những lý do chính khiến London luôn duy trì điểm nóng công nghệ là nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc kết hợp đổi mới với các tiêu chuẩn và giá trị. Theo đó, đầu năm nay, Anh tiết lộ họ sẽ điều chỉnh AI dựa trên các nguyên tắc cốt lõi như bảo mật, minh bạch và công bằng. Thủ tướng – bộ trưởng tài chính của Vương quốc Anh cũng thông báo rằng chính phủ sẽ trao các quyền hạn pháp lý mới cho Đơn vị Thị trường Kỹ thuật số để tăng cường cạnh tranh và tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty công nghệ trong nước.

Một nguyên do khác khiến Vương quốc Anh trở nên cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ là do có sự kết hợp giữa cộng đồng đầu tư sôi động và chính sách thuận lợi của chính phủ luôn ưu tiên tinh thần đổi mới nhằm đưa Vương quốc Anh trở thành một siêu cường khoa học và công nghệ vào năm 2030.

Những tiến bộ nhanh chóng trong trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và hỗn hợp, công nghệ chuỗi khối và sắp tới là điện toán lượng tử đều là nhiên liệu tên lửa cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để thị trường công nghệ Anh nói chung và London nói riêng ngày càng phát triển.

Và tất nhiên nước Anh là quê hương của những người đi trước, Charles Babbage là người tạo ra thiết bị máy tính cơ học đầu tiên và Ada Lovelace đã tạo ra thuật toán máy tính đầu tiên. Điều thú vị là cả hai đều là người London.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh có kế hoạch thúc đẩy tăng lương cho người lao động tại quốc gia này đồng thời bảo vệ và cải thiện cuộc sống của người dân thông qua khoa học, đổi mới và công nghệ. Được biết, kế hoạch này đã được tài trợ hơn 370 triệu bảng Anh để tăng cường cơ sở hạ tầng, lôi kéo những tài năng giỏi nhất thế giới đến Vương quốc Anh đồng thời nắm bắt tiềm năng đổi mới công nghệ sâu.

Đến năm 2025, Microsoft dự đoán Anh sẽ cần thêm 3 triệu lao động trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ mới. Và chắc chắn sẽ có rất nhiều người lao động mới tập trung đến London trong thời gian tới, không chỉ vì cơ hội thăng tiến hấp dẫn mà còn vì chất lượng cuộc sống tiện nghi. Theo một báo cáo của Tập đoàn Tư vấn Boston, London – thành phố có hơn 10 triệu người sinh sống vượt qua New York, Thượng Hải, Bắc Kinh và Los Angeles, hiện đứng đầu bảng xếp hạng “Thành phố mơ ước năm 2023”.

Thị trường công nghệ Anh đang có nhu cầu tuyển dụng cao  
Thị trường công nghệ Anh đang có nhu cầu tuyển dụng cao

Nadine Dorries, thành viên trong Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cho biết: “Vương quốc Anh đang ở thời kỳ hoàng kim của công nghệ. Chúng tôi không chỉ là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để bắt đầu kinh doanh kỹ thuật số, mà còn có vô số cơ hội để mọi người tham gia vào lĩnh vực này và phát triển sự nghiệp của họ. Chúng tôi đang nỗ lực để mở ra cánh cửa cho mọi người từ mọi tầng lớp xã hội để họ có thể đạt được những kỹ năng và kiến thức cần thiết nhằm tận dụng tối đa ngành công nghệ đang bùng nổ của chúng tôi”.

Theo báo cáo về các vị trí công nghệ có nhu cầu cao nhất ở nước Anh, năm 2022, lĩnh vực phát triển phần mềm của Anh có nhu cầu tuyển dụng hơn 56.000 nhà phát triển. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng các nhà phân tích kinh doanh của Anh cũng tăng gần gấp bảy lần , các nhà phân tích dữ liệu-tăng gấp năm lần và các nhà quản lý sản phẩm-tăng hơn bảy lần so với 2019. Trong khi đó, các vai trò về an ninh mạng cũng đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng tại thị trường Anh, đặc biệt là nhu cầu đối với các kỹ sư tăng gấp đôi kể từ năm 2019 và bảo mật hiện nằm trong top 5 kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất khi tuyển dụng tại Anh.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Điều gì giúp Apple trở thành thương hiệu thành công nhất trong ngành công nghệ di động?

T5 Th5 11 , 2023
Bằng cách tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm đột phá như iPod, iPhone, iPad và Apple Watch, Apple hiện là công ty công nghệ hàng đầu với doanh thu liên tục tăng qua các năm. Không chỉ là người có tầm nhìn xa về các sản phẩm […]
Điều gì giúp Apple trở thành thương hiệu thành công nhất trong ngành công nghệ di động?

You May Like