Vai trò của công nghệ số trong cách mạng hóa ngành dược và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Việc sử dụng điện thoại thông minh và internet ngày càng tăng đồng nghĩa với việc công nghệ tiên tiến đã tạo ra nhiều dịch vụ dễ tiếp cận và thuận tiện hơn cho mọi người bao gồm cả chăm sóc sức khỏe.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhu cầu cấp thiết về khả năng tiếp cận từ xa các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe. Điều này dẫn đến sự phát triển của các hiệu thuốc trực tuyến và dịch vụ tư vấn y tế. Nhu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời đồng thời duy trì sự an toàn trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã làm tăng việc sử dụng công nghệ y tế tại Việt Nam.

Thị trường ePharmacy hiện đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 29,5% từ năm 2021-2026 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các dự đoán cho thấy rằng các cuộc tư vấn trực tuyến sẽ tăng gấp đôi trong cùng thời kỳ. Các ứng dụng khác của công nghệ y tế chẳng hạn như hồ sơ kỹ thuật số, AI nghiên cứu y tế và dược phẩm và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cũng đang gia tăng ở Việt Nam.

HIỆU THUỐC TRỰC TUYẾN

Các công nghệ kỹ thuật số đã giúp các nhà thuốc quản lý hàng tồn kho và chuỗi cung ứng của họ dễ dàng hơn. Với các công cụ kỹ thuật số, các hiệu thuốc có thể theo dõi mức tồn kho của họ, đặt thuốc trực tuyến và nhận hàng hiệu quả hơn. Quá trình tự động hóa này đã giúp giảm lãng phí và cải thiện sự sẵn có của thuốc tại Việt Nam.

Doanh số bán thuốc và vật tư y tế trực tuyến thực tế thông qua ePharmacy đã tăng từ 9,25 triệu USD năm 2017 lên hơn 114 triệu USD vào năm 2022, với dự đoán cho thấy doanh thu đạt trên 250 triệu USD vào năm 2027. Các công ty như The MedCare và Medigo cung cấp dịch vụ bán và giao thuốc dược phẩm trong nước và đang tiếp tục phát triển. MedCare Partners đã nhận được 1,9 triệu USD trong vòng tài trợ mạo hiểm vào năm 2021, trong khi Medigo huy động được 2 triệu USD trong vòng tài trợ Series A vào tháng 3 năm 2023.

DỊCH VỤ Y TẾ TỪ XA

Việc sử dụng y tế từ xa đang tác động đáng kể đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Công nghệ này cho phép các bác sĩ tư vấn từ xa cho bệnh nhân, giảm nhu cầu thăm khám thực tế tại các phòng khám và bệnh viện. Các dịch vụ như dịch vụ do eDoctor, Jio Health và Med247 cung cấp đặc biệt hữu ích ở các vùng nông thôn nơi khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể bị hạn chế. Giờ đây, bệnh nhân có thể nhận được lời khuyên y tế và đơn thuốc từ bác sĩ thông qua cuộc gọi video, tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Thị trường y tế từ xa trong nước ước tính trị giá 304 triệu USD vào năm 2022 và các khoản đầu tư vào các nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa sẽ thúc đẩy lĩnh vực này phát triển hơn nữa. Vào năm 2022, Jio Health đã nhận được khoản tài trợ Series B trị giá 20 triệu USD và Med247 đã tăng vốn với 4,5 triệu USD trong khoản tài trợ Series A.

HỒ SƠ ĐIỆN TỬ

Một cách khác mà công nghệ kỹ thuật số đã cách mạng hóa các nhà thuốc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam là thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử (EHRs). EHRs cho phép các bác sĩ và dược sĩ truy cập thông tin bệnh nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng, giảm nguy cơ sai sót y khoa và cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân. EHRs cũng cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa, cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn và giảm nhu cầu đến bệnh viện.

Một công ty tiên phong trong lĩnh vực này là Infomed, công ty khởi nghiệp đầu tiên trên thế giới nhận được bằng sáng chế cho hồ sơ điện tử thông tin bệnh nhân dựa trên chuỗi khối. Công ty đã hợp tác với hơn 30 bệnh viện trên toàn quốc để cung cấp các giải pháp CNTT an toàn cho hồ sơ y tế.

AI VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong nghiên cứu và phân tích y học ngày càng trở nên phổ biến. Trên toàn cầu, thị trường năm 2021 chỉ trị giá 11 tỷ USD , nhưng các dự báo cho thấy nó có thể sẽ vượt qua mức định giá 188 tỷ USD vào năm 2030.

Tại Việt Nam, AI được sử dụng để phân tích các bản chụp CT, MRI và X-quang nhằm tăng tốc độ chẩn đoán và xác định các vấn đề mà bác sĩ có thể bỏ sót. Về bệnh học, công ty khởi nghiệp VinBrain sử dụng AI để đối chiếu dữ liệu và phát hiện các chỉ số bệnh có thể xảy ra đối với các vấn đề về tim, phổi và xương của bệnh nhân. Trong khi đó, sự hợp tác giữa công ty viễn thông KT Corp và Đại học Y Hà Nội (HMU) đang sử dụng AI cho mục đích nghiên cứu.

Các tổ chức và công ty y tế cũng sử dụng AI Chatbots để thu thập và cung cấp thông tin, trong khi một số bệnh viện đang sử dụng robot AI để làm sạch, khử trùng và trong quá trình phẫu thuật.

ỨNG DỤNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Các công nghệ kỹ thuật số đã giúp bệnh nhân dễ dàng truy cập thông tin về sức khỏe và thuốc men của họ cũng như quản lý nhiều tình trạng bệnh. Các ứng dụng và trang web dành cho thiết bị di động cung cấp cho bệnh nhân thông tin về thuốc bao gồm cách sử dụng, hướng dẫn về liều lượng và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng các công cụ này để theo dõi sức khỏe và theo dõi tiến trình. Các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh, máy theo dõi bệnh tiểu đường và nhịp tim đều hỗ trợ sức khỏe và thể chất.

Các ứng dụng về sức khỏe tâm thần cũng đang trở nên phổ biến hơn khi mọi người nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Việc sử dụng chung các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và thiết bị đeo thể dục kỹ thuật số đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Các công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, giúp việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận, thuận tiện và hiệu quả hơn. Với sự phát triển liên tục của các công nghệ tiên tiến, tương lai của ngành y tế Việt Nam sẽ là kỹ thuật số.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Chia sẻ công nghệ Mỹ - Úc - Anh không như 'quảng cáo'?

T2 Th7 17 , 2023
Quan hệ đối tác AUKUS giữa Úc, Mỹ và Anh không chỉ là về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo tờ Financial Times, nó cũng bao gồm thỏa thuận trao đổi thông tin liên quan một số công nghệ tiên tiến mới. Hiệp định bao gồm các […]
Chia sẻ công nghệ Mỹ – Úc – Anh không như ‘quảng cáo’?

You May Like