Ứng dụng nền tảng công nghệ số trong bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống

Ứng dụng nền tảng công nghệ số trong bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Thí sinh trình diễn bài thi thông qua hình thức livestream trên ứng dụng nền tảng số Vdone

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng ứng dụng internet, các cuộc thi âm nhạc truyền thống đã tiếp cận mạng xã hội nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống gần gũi hơn khán giả.

Thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội, nhiều đơn vị Nhà hát truyền thống đăng tải vở diễn, trích đoạn hay thu hút khán giả tương tác và truy cập. Nhờ đó, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật trong đời sống văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo văn hóa truyền thống trên không gian số, cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trình diễn Dân ca và Bolero Việt Nam 2023” lần đầu tiên tổ chức. Với quy mô 12 dòng nhạc dân ca và bolero gồm: Dân ca Bắc Bộ, quan họ, chèo, dân ca Trung Bộ, ví giặm Nghệ Tĩnh, dân ca Huế – Bình Trị Thiên, Bài chòi, dân ca Tây Nguyên, dân ca Khmer, dân ca Nam Bộ, cải lương, bolero.

Ứng dụng nền tảng công nghệ số trong bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Thang điểm chấm sơ khảo dựa trên số lượng vote, bình luận của khán giả để làm căn cứ cho việc chấm chung khảo

Điểm mới của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trình diễn Dân ca và Bolero Việt Nam 2023” là sự kết hợp giữa ứng dụng nền tảng số Vdone và sân khấu truyền thống trong quá trình tổ chức cuộc thi.

Các thí sinh sẽ trải qua 5 vòng thi, trong đó 3 vòng thi livestream trên app. Sau đó chọn 3 sản phẩm (clips) có chất lượng tốt nhất gửi về cho ban giám khảo chấm.

Thang điểm chấm sơ khảo dựa trên số lượng vote, bình luận của khán giả để làm căn cứ cho việc chấm chung khảo.

Căn cứ vào hiệu ứng từ khán giả, điểm số được chấm trên nền tảng số tạo sự minh bạch và công bằng. Ứng viên cũng có thêm thu nhập từ bình chọn bằng vote của người hâm mộ. Điểm của thí sinh sẽ bao gồm: Điểm vote trực tiếp trên app Vdone của cộng đồng người hâm mộ, điểm của ban giám khảo và điểm của hội đồng chuyên môn và nhà báo.

Cuộc thi được thực hiện theo đề án M12: “Ứng dụng nền tảng công nghệ số phục vụ công tác bảo tồn, phát triển một số lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam” của Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM đã được các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ và cho phép.

Ứng dụng nền tảng công nghệ số trong bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống NSND Thanh Ngoan và NSƯT Kim Tử Long ngồi “ghế nóng” cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trình diễn Dân ca và Bolero Việt Nam 2023”

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi nghệ thuật truyền thống được tôn vinh qua app hoàn toàn của người Việt. Ngoài việc chấm bằng lượng vote, cuộc thi còn có sự tham gia của dàn giám khảo tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSND Thanh Ngoan, NSND Thúy Hường, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, NSƯT Kim Tử Long…

Theo ban tổ chức, cuộc thi áp dụng hình thức phát sóng trực tiếp trên nền tảng Vdone thông qua công nghệ livestream, nhằm mục đích tạo dữ liệu số về loại hình âm nhạc nghệ thuật này.

Đồng thời số hóa việc bảo tồn lưu trữ dữ liệu, cũng như đưa ra giải pháp bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống trong dòng chảy hiện đại.

Giải thưởng cuộc thi với Giải Quán vương có giá trị lên đến 1 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật. Giải Á vương có tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu đồng.

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Việt Nam có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nguồn: Pháp Luật và Xã hội

Next Post

Cách startup thời trang 'đáng sợ nhất thời đại' xử lý khủng hoảng: Cho KOLs thăm trung tâm công nghệ cao, trực tiếp

T5 Th6 29 , 2023
Một nhóm KOLs (những người có tầm ảnh hưởng) và nhà sáng tạo thời trang người Mỹ đang nhận về vô số bình luận tiêu cực trên mạng xã hội sau chuyến thăm nhà máy sản xuất của Shein tại Trung Quốc. Shein, được biết đến như một thương hiệu […]
Cách startup thời trang ‘đáng sợ nhất thời đại’ xử lý khủng hoảng: Cho KOLs thăm trung tâm công nghệ cao, trực tiếp

You May Like