Ứng dụng công nghệ, từng bước hiện đại hóa lực lượng CSGT

Ứng dụng KHCN, hiện đại hoá lực lượng CSGT trong xử lý vi phạm giao thông.

Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động của lực lượng CSGT luôn được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, trong đó có hệ thống camera giám sát thông minh, tự động phân tích, lưu lại các lỗi vi phạm một cách chính xác. Qua đó, từng bước hiện đại hoá lực lượng CSGT, giảm tải áp lực trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đồng thời tăng tính minh bạch, chuyên nghiệp trong quá trình xử lý vi phạm giao thông.

Không thắt dây an toàn hay nghe điện thoại khi đang lái xe – Với những lỗi vi phạm như thế này bằng mắt thường sẽ rất khó để phát hiện song tất cả đều được giải quyết dễ dàng qua hệ thống camera giám sát.

Không cần người theo dõi, giám sát thủ công qua màn hình để phát hiện vi phạm, hệ thống camera sẽ tự động phân tích, lưu lại các lỗi vi phạm của phương tiện một cách chính xác đến tuyệt đối.

Như tại tỉnh Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 13.000 trường hợp vi phạm, đạt hơn 60% so với cả năm 2022.

Áp dụng công nghệ trong hoạt động của lực lượng CSGT luôn được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các tổ tuần tra kiểm soát chỉ cần sử dụng giọng nói để lưu vào nhật ký điện tử qua thiết bị thông minh.

Ngoài lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý thì trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT sẽ hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu, giải quyết các tình huống đột xuất như tai nạn, ùn tắc giao thông. Đồng thời, thể hiện tính hiệu quả khi ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được áp dụng trong thực tiễn.

Việc áp dụng công nghệ…giúp giảm thiểu nhân lực, giảm tải áp lực công việc, vừa tăng tính chuyên nghiệp, tăng tính minh bạch trong xử lý vi phạm giao thông, từng bước hiện đại hoá lực lượng CSGT, theo đúng tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông

Việc vận hành hệ thống camera giám sát giao thông đã đem lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp nâng cao năng lực phát hiện nhanh những trường hợp vi phạm, mà còn phục vụ có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. .Đồng thời, tác động trực tiếp vào ý thức tự giác của người điều khiển phương tiện, dù trên đường có lực lượng CSGT hay không.

Do chủ quan, không thắt dây an toàn khi lái xe trên đường, anh Nguyễn Đức Mạnh ở thành phố Hoà Bình đã bị camera giám sát ghi lại hình ảnh vi phạm của mình. Sau khi nhận được giấy phạt nguội gửi về nơi cư trú, anh Mạnh đang hoàn tất các thủ tục nộp phạt với lỗi vi phạm của mình.

Rõ ràng việc ứng dụng công nghệ đã nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hệ thống camera hoạt động trên nền công nghệ lõi là công nghệ xử lý, nhận dạng ảnh và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hệ thống phù hợp với các chủng loại biển số ô tô, xe máy của Việt Nam và có thể hoạt động ở các điều kiện triển khai thực tế khác nhau như ngoài trời, trong hầm, ban ngày, ban đêm. Chính sự hiệu quả từ hệ thống camera giám sát đã giúp điều chỉnh hành vị, nâng cao ý thức người tham gia giao thông ở những nơi không có lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc áp dụng công nghệ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đang là xu hướng tất yếu và phù hợp với thực tiễn giao thông đặt ra hiện nay.Việc quản lý, giám sát, xử phạt qua hệ thống camera là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm kéo giảm vi phạm, nâng cao ý thức người dân, và quan trọng nhất là tạo hành lang pháp lý công khai, minh bạch.

Nguồn: ANTV News

Next Post

Mô hình "Chăn thả + điện mặt trời" - công nghệ và động vật chung sống đang phát triển ở Mỹ

T6 Th7 7 , 2023
Mô hình chăn thả cừu + điện mặt trời đang phát triển mạnh ở Mỹ và lan sang châu Âu (Ảnh: AFP). Họ đã sử dụng việc chăn thả đàn cừu để giữ cho các giàn pin mặt trời không bị cỏ dại “tấn công”, vừa cho cừu ăn cỏ […]
Mô hình “Chăn thả + điện mặt trời” – công nghệ và động vật chung sống đang phát triển ở Mỹ

You May Like