Ứng dụng công nghệ trong quản lý tài nguyên môi trường

Ông Nguyễn Minh Chánh, Phó chủ tịch UBND quận 12 chia sẻ: Phần mềm này là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cán bộ quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn quận được thuận lợi. Để ra mắt phần mềm, các phòng, ban thuộc UBND quận đã dành thời gian khoảng hai năm thu thập thông tin, cập nhật, xây dựng nguồn dữ liệu, đưa ra hình ảnh 3 chiều. Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu, đồng bộ liên thông, kết nối giữa các đơn vị, cơ quan nhà nước sẽ giúp giải quyết nhanh chóng, thuận tiện các thủ tục hành chính công cho cá nhân, tổ chức trong thời gian tới.

Quận 12 ra mắt phần mềm quản lý tài nguyên-môi trường.

Không chỉ quận 12, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng tích cực ứng dụng phần mềm công nghệ GIS và viễn thám trong nhiều lĩnh vực, nhất là quản lý thông tin nhà, đất, tài nguyên-môi trường, bởi những tác dụng hữu ích của nó. Theo đánh giá của UBND quận 12, sau 6 tháng thử nghiệm, phần mềm này phục vụ hiệu quả nhu cầu điều hành, quản lý tổng thể, quản lý các công trình xây dựng, giúp phát hiện kịp thời những công trình xây dựng có biến động, công trình xây dựng không phép thông qua dữ liệu không ảnh bằng công nghệ UAV, được chụp với hai chu kỳ trong một năm. Từ nguồn dữ liệu địa chính, ranh giới thửa đất, thông tin dữ liệu về đất đai, hồ sơ cấp phép xây dựng, số nhà được thu thập… công chức địa chính đối chiếu với hình ảnh qua từng thời kỳ để xác định các vị trí có biến động về xây dựng và biết được công trình nào xây dựng không phép.

Thực tế cho thấy, tình trạng xây dựng không phép, sai phép ở TP Hồ Chí Minh mặc dù thời gian gần đây có giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Việc quản lý xây dựng nói riêng và quản lý tài nguyên-môi trường nói chung đòi hỏi phải đổi mới, phù hợp với chủ trương của thành phố về xây dựng chính quyền điện tử. Bởi vậy, ứng dụng phần mềm công nghệ GIS và viễn thám cùng các thành tựu công nghệ thông tin, công nghệ số trong các hoạt động quản lý, điều hành sẽ mang lại hiệu quả, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, với đặc thù hoạt động quản lý, điều hành ở các địa phương thuộc TP Hồ Chí Minh khá đa dạng, áp lực cao, các phần mềm cần cập nhật thường xuyên, đổi mới quy trình vận hành và lưu trữ bảo đảm an toàn. Theo nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, việc cải tiến phần mềm bổ sung thêm nhiều chức năng hữu ích để tích hợp quản lý môi trường, nhà, đất và cả cây xanh, chất lượng đường giao thông, hệ thống kênh rạch… là mục tiêu mà các địa phương cần hướng tới để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn.

Bài và ảnh: TUẤN BÙI

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

Next Post

KBTG hướng tới mục tiêu trở thành công ty công nghệ tốt nhất khu vực

T2 Th6 26 , 2023
Bà Kattiya Indaravijaya, Giám đốc điều hành của KBank, cho biết: “Cộng đồng kinh tế AEC+3 đóng vai trò chiến lược với thị trường tiêu dùng khá lớn và tiềm năng, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao, và phong cách sống số hóa ngày càng phổ […]
KBTG hướng tới mục tiêu trở thành công ty công nghệ tốt nhất khu vực

You May Like