Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai và thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt” tại các cấp bộ Hội trên địa bàn TP. HCM trong giai đoạn 2018 – 2023, từ đó nhận định mặt được, mặt hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai phong trào, định hướng phát triển phong trào thời gian tới.

Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ ảnh 1 Chị Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM có những chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Như Việt)

Tại Hội nghị, chị Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM đánh giá phong trào “Sinh viên 5 tốt” vừa qua được duy trì thực hiện hiệu quả, khẳng định được vị trí là phong trào “xương sống” của công tác Hội và phong trào sinh viên. Việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” được thực hiện tương đối đồng bộ từ cấp Trung ương, cấp Thành phố đến cấp cơ sở, tiếp cận đến đông đảo hội viên, sinh viên đăng ký tham gia phong trào, đặc biệt là đối tượng sinh viên năm thứ nhất.

Hội Sinh viên TP. HCM đã xây dựng và duy trì chuyên trang xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố trực tuyến giúp công tác thẩm định, xét chọn danh hiệu được trực quan, công khai, hiệu quả.

Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Lân)

Theo chị Thu Hà, việc phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương được quan tâm nhiều hơn. Hội Sinh viên TP. HCM luôn giữ vững thành tích là đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu về số lượng cũng như chất lượng “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Anh Phan Tấn Anh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho biết, ngoài những ưu điểm thì vẫn còn một số hạn chế cần nhìn nhận, rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới.

Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ ảnh 3

Anh Phan Tấn Anh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM đã chỉ ra rõ nhiều vấn đề hạn chế của phong trào. (Ảnh: Như Việt)

Trong đó, còn một số đơn vị tỏ ra lúng túng trong giải pháp triển khai và tổ chức hoạt động tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu đạt danh hiệu trong sinh viên. ““Sinh viên 5 tốt” tuy có tăng, nhưng số lượng đơn vị có “Sinh viên 5 tốt” đạt cấp Thành phố, cấp Trung ương chưa có những chuyển biến rõ nét”, anh Phan Tấn Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, anh Phan Tấn Anh cho rằng, việc điều chỉnh, thay đổi quy chế xét chọn danh hiệu ở một số thời điểm chưa có lộ trình cụ thể, khoa học, điều đó cũng là một trong những bất cập cho tới thời điểm hiện nay. Công tác tuyên truyền, giới thiệu “Sinh viên 5 tốt” với xã hội và các đơn vị có nhu cầu lao động, cũng như công tác theo dõi, ghi nhận quá trình phấn đấu đạt danh hiệu chưa được đầu tư đúng mức. Việc triển khai thực hiện phong trào chưa thật sự tác động đến nhận thức của đại đa số hội viên.

Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ ảnh 4

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Lân)

Từ những hạn chế đó, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP. HCM đã xác định những nguyên nhân chủ quan và khách quan để đưa ra những giải pháp và bài học cần áp dụng trong phong trào “Sinh viên 5 tốt” thời gian tới.

Trong đó, tiếp tục chú trọng phát huy các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có, tìm hiểu phát triển các ứng dụng mới để phục vụ công tác tuyên truyền, triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Chú trọng tổ chức học tập, vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức tác phong cho sinh viên. Các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tình nguyện, rèn luyện thể chất và hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục được chú trọng đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị, các đại biểu cùng nghe các đơn vị trình bày tham luận. Đại diện Hội Sinh viên trường CĐ Kinh tế TP. HCM đã báo cáo tham luận “Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt”.

Ứng dụng Công nghệ thông tin để phát triển phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ ảnh 5

Các đại biểu “Sinh viên 5 tốt” giao lưu với các bạn sinh viên các trường.

Tối cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM đã diễn ra Chương trình Liên hoan Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” toàn thành năm 2023.

Nguồn: Tiền Phong

Next Post

Ứng dụng công nghệ màn hình tương tác vào hỗ trợ giáo dục

T4 Th5 31 , 2023
Tại triển lãm công nghệ giáo dục BESS Việt Nam 2023, chia sẻ định hướng đến năm 2030 sẽ mang giáo dục chất lượng tới tất cả mọi người, PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: “Việc tiếp cận và vận dụng các sáng kiến công nghệ […]
Ứng dụng công nghệ màn hình tương tác vào hỗ trợ giáo dục

You May Like