Danh sách 6 u tuyến giáp là gì hay nhất

Dưới đây là danh sách u tuyến giáp là gì hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp u tuyến giáp là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

This post is also available in: English

U tuyến giáp lành tính là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh phát hiện khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Để hiểu rõ hơn về bệnh tuyến giáp là gì, u tuyến giáp lành tính là gì, u tuyến giáp có nguy hiểm không, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu tuyến giáp là gì? Tuyến giáp là bộ phận quan trọng đóng vai trò giải phóng các hormone, có hình dạng con bướm ở vị trí phía trước cổ. U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức.

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính. Các khối u lành tính có thể bao gồm u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp đa nhân.

Những dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp lành tính?

Hầu hết các khối u tuyến giáp lành tính không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Đôi khi, một vài khối u ở tuyến giáp trở nên quá lớn mà:

 • Người bệnh tự cảm thấy
 • Được nhìn thấy, thường là sưng ở phần cổ
 • Đè vào khí quản hoặc thực quản, gây khó thở hoặc nuốt nghẹn.

Trong một số trường hợp, các khối u lành tính sản sinh ra nhiều thyroxine – một hormone tiết ra bởi tuyến giáp – hơn bình thường. Mức thyroxine cao có thể gây triệu chứng cường giáp như:

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Tăng tiết mồ hôi
 • Run tay
 • Buồn nôn
 • Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp

Một số ít u tuyến giáp là ung thư (ác tính), nhưng để xác định một khối u tuyến giáp là u ác tính thì không thể chỉ dựa vào một số triệu chứng riêng lẻ. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm và có thể còn nhỏ khi mới phát hiện. Ung thư tuyến giáp xâm lấn rất hiếm, nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và phát triển nhanh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng u tuyến giáp lành tính khác không được đề cập đến trong bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào sau đây:

 • Giảm cân đột ngột mặc dù vẫn thèm ăn bình thường hoặc tăng cảm giác ngon miệng
 • Tim đập nhanh
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Yếu cơ
 • Nhạy cảm hoặc khó chịu.

Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mặc dù hầu hết các bướu tuyến giáp không phải ung thư (lành tính) và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra bất kỳ chỗ sưng khác thường nào ở cổ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc nuốt nghẹn.

Nguyên nhân nào gây ra u tuyến giáp lành tính?

Các nguyên nhân gây ra bệnh u tuyến giáp lành tính gồm:

 • Thiếu iốt: Thiếu hụt lượng iốt trong chế độ ăn uống hàng ngày đôi khi có thể gây ra những bướu giáp nhân.
 • Mô tuyến giáp bình thường tăng sinh quá mức: Nguyên nhân này vẫn chưa được biết rõ, sự tăng sinh quá mức như vậy đôi khi được xem là u dạng tuyến của tuyến giáp – không phải là ung thư và không được xem là nghiêm trọng trừ khi sự tăng sinh này gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh do kích thước của khối u. Một số loại u dạng tuyến của tuyến giáp (các tế bào tuyến giáp tự trị hoặc cường chức năng) sản sinh ra các hormon giáp ngoại lai vượt khỏi tầm kiểm soát cân bằng của tuyến yên, dẫn tới sự tăng sinh quá mức hormone giáp trạng (được gọi là cường giáp).
 • Nang tuyến giáp: Các khoang chứa đầy dịch (được gọi là nang) là loại phổ biến trong những u dạng tuyến của tuyến giáp. Thông thường, các thành phần rắn được trộn lẫn với dịch trong các nang giáp. U nang tuyến giáp thường lành tính, nhưng thỉnh thoảng có thể chứa các thành phần ác tính.
 • Viêm tuyến giáp mạn tính (viêm tuyến giáp): Bệnh Hashimoto, một rối loạn của tuyến giáp, có thể gây ra viêm tuyến giáp, dẫn đến bướu giáp nhân. Điều này thường liên quan đến việc suy giảm hoạt động tuyến giáp (còn gọi là nhược giáp).
 • Bướu giáp đa nhân: “Bướu giáp đa nhân” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sự tăng sinh nào của tuyến giáp, có thể là do thiếu iốt hoặc do rối loạn tuyến giáp. Một bướu giáp đa nhân bao gồm nhiều bướu nhỏ khác nhau. Nguyên nhân gây nên bướu giáp đa nhân còn chưa được biết rõ.

Những ai thường mắc phải u tuyến giáp lành tính?

Khoảng 40% người trưởng thành thường có một khối u hoặc nhiều khối u. Bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ. Khoảng 8-65% bệnh nhân có tuyến giáp bình thường với nhiều bướu nhỏ có thể nhìn thấy rõ, ngược lại tỷ lệ người mắc u ác tính là 2-4%. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin về các loại u tuyến giáp / nang tuyến giáp/ bướu tuyến giáp.

Điều trị bệnh u tuyến giáp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u tuyến giáp lành tính?

Khi đánh giá khối u tuyến giáp lành tính, một trong những mục tiêu chính của bác sĩ là loại trừ khả năng ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, bác sĩ còn muốn kiểm tra một số chức năng bình thường của tuyến giáp. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Khám sức khỏe: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện động tác nuốt do khối u ở tuyến giáp sẽ di chuyển lên xuống khi người bệnh nuốt. Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp, như run tay, tăng phản xạ, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp; cũng như các dấu hiệu và triệu chứng của nhược giáp như nhịp tim chậm, da khô và phù mặt.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Các xét nghiệm định lượng thyroxin, triiodothyronine trong máu (những hormone do tuyến giáp tiết ra) và hormone kích thích tuyến giáp (được phóng thích bởi tuyến yên) có thể cho biết tuyến giáp sản sinh ra thyroxin có quá nhiều (cường giáp) hay quá ít (nhược giáp) không.
 • Siêu âm: Kỹ thuật hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh tần số cao thay vì bức xạ để tạo ra hình ảnh. Siêu âm cung cấp thông tin tốt nhất về hình dạng và cấu trúc của các bướu nhỏ. Siêu âm có thể được sử dụng để phân biệt cấu trúc dạng nang với u đặc hoặc xác định sự hiện diện của đa nhân trong tuyến giáp. Ngoài ra, siêu âm còn được sử dụng trong việc thực hiện sinh thiết lõi bằng kim nhỏ.
 • Sinh thiết lõi bằng kim nhỏ: U thường được sinh thiết để bác sĩ chắc chắn không có sự hiện diện của tế bào ung thư. Phương pháp này giúp phân biệt giữa u giáp lành tính và ác tính. Bác sĩ sẽ chèn kim rất nhỏ vào trong niêm mạc và lấy mẫu tế bào. Thủ thuật được tiến hành tại phòng khám, mất khoảng 20 phút và đương nhiên bất cứ thủ thuật nào cũng có một phần nhỏ nguy cơ. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để giúp định hướng việc đặt kim. Các mẫu sinh thiết được gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích dưới kính hiển vi.
 • Xạ hình tuyến giáp: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị xạ hình tuyến giáp để đánh giá bệnh rõ ràng hơn. Một đồng vị phóng xạ iốt được tiêm vào tĩnh mạch cánh tay khi bệnh nhân nằm trên bàn, cùng lúc đó một máy ảnh đặc biệt quét qua tạo nên hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính. Các bướu sản sinh ra hormone tuyến giáp ngoại lai – được gọi là nốt nóng – sẽ xuất hiện khi quét vì chúng chiếm nhiều đồng vị hơn so với mô bình thường. Nốt lạnh không hoạt động và xuất hiện dưới dạng khuyết hoặc lỗ hổng trong quá trình quét. Nốt nóng gần như luôn luôn lành tính, nhưng một vài nốt lạnh lại có khả năng gây ung thư. Điều bất lợi của xạ hình giáp là không thể phân biệt tính chất lành tính hay ác tính của những nốt lạnh. Thời gian của một lần xạ hình giáp luôn thay đổi, tùy thuộc vào việc phải mất bao lâu để đồng vị phóng xạ tiếp cận tuyến giáp. Bạn có thể bị khó chịu ở cổ khi quá trình xạ hình lâu và sẽ phải chịu tiếp xúc trực tiếp với một lượng nhỏ bức xạ trong quá trình xạ hình tuyến giáp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u tuyến giáp lành tính?

Các phương pháp điều trị bệnh bao gồm:

 • Chờ đợi: Nếu sinh thiết cho kết quả u tuyến giáp là lành tính, bác sĩ có thể gợi ý bạn chỉ cần theo dõi mà không cần can thiệp gì thêm. Điều này có nghĩa là bệnh nhân chỉ cần được đánh giá lâm sàng và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp theo những khoảng thời gian tái khám đều đặn. Bạn có thể được yêu cầu sinh thiết lại nếu thấy khối u lớn hơn lúc đầu. Nếu u tuyến giáp lành tính không thay đổi về kích thước, bạn có thể không cần điều trị gì thêm.
 • Điều trị với thuốc kháng giáp – thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính: Việc điều trị u tuyến giáp lành tính có thể dùng levothyroxine (Levoxyl®, Synthroid®,…), một dạng tổng hợp thyroxin chiết xuất dạng viên. Việc cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ báo hiệu tuyến yên sản sinh ra TSH ít hơn (TSH là hormon kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp). Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn còn rất nhiều tranh luận. Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc điều trị bằng thuốc kháng giáp sẽ làm thu nhỏ kích thước khối u, thậm chí là những u nhỏ lành tính.
 • Phẫu thuật: Thỉnh thoảng, một khối u tuyến giáp lành tính có thể cần phẫu thuật, đặc biệt trong trường hợp nó lớn đến nỗi khiến bạn khó thở hoặc nuốt nghẹn. Mổ u tuyến giáp cũng được xem xét đối với những người có bướu đa nhân lớn, đặc biệt khi bướu gây co thắt đường hô hấp, thực quản hoặc mạch máu. Bướu được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ ác tính cũng cần phải được phẫu thuật để có thể kiểm tra các dấu hiệu ung thư dễ dàng hơn.

Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị khối u tuyến giáp lành tính tương đối dễ dàng. Bất cứ khi nào phát hiện một khối u ở vùng cổ, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì tỷ lệ u ác tính của tuyến giáp tương đối thấp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị
 • Rối loạn tuyến giáp: Những bệnh lý không thể xem thường

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: [email protected].

​Nguồn tham khảo

 • Benign Thyroid Tumours. https://patient.info/doctor/benign-thyroid-tumours#ref-1. Ngày truy cập 07/09/2017
 • Thyroid nodules. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-nodules/symptoms-causes/syc-20355262. Ngày truy cập 07/09/2017

Top 6 u tuyến giáp là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Ung thư tuyến giáp – Phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi

 • Tác giả: hongngochospital.vn
 • Ngày đăng: 03/20/2023
 • Đánh giá: 4.61 (565 vote)
 • Tóm tắt: Ung thư tuyến giáp là tình trạng các tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường, quá mức cho phép. Bệnh lý này là bệnh ác tính nhất trong số các bệnh ung thư của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ung thư tuyến giáp là tình trạng các tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường, quá mức cho phép. Bệnh lý này là bệnh ác tính nhất trong số các bệnh ung thư của tuyến nội tiết. Bởi khi tuyến giáp gặp vấn đề, các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Thế …

Bệnh u tuyến giáp là gì? Có các loại u tuyến giáp nào?

 • Tác giả: ivie.vn
 • Ngày đăng: 07/25/2022
 • Đánh giá: 4.55 (211 vote)
 • Tóm tắt: Bệnh u tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung ở trước cổ, dưới đáy họng. Khối này làm thay đổi hệ thống sức khỏe tuyến giáp, thay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh tuyến giáp tiến triển thầm lặng. Đa số bệnh nhân chỉ phát hiện khi khối u đã lớn, nhìn rõ bằng mắt thường, u chèn ép gây khó nuốt, cản trở hô hấp… Đặc biệt với thể bệnh ác tính, u tuyến giáp gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe và tính …

Nguyên nhân và các dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 03/16/2023
 • Đánh giá: 4.23 (279 vote)
 • Tóm tắt: U tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm trong tuyến giáp. Nó được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân hay khi bệnh nhân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuyến giáp là tuyến nội tiết tố nằm ở cổ họng, với chức năng sản xuất, lưu trữ sau đó giải phóng 2 chất là thyroxine và hormone triiodothyronine vào trong máu, giúp các quá trình trao đổi chất ở các cơ quan và sự chuyển hóa chất diễn ra một cách …

U tuyến giáp là gì: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

 • Tác giả: benhvienthucuc.vn
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 4.19 (433 vote)
 • Tóm tắt: Các khối u ở tuyến giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân. Ở giai đoạn đầu rất khó để cảm nhận khi sờ bằng tay và phát hiện ra được do chúng có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trên, chắc hẳn độc giả đã giải đáp được thắc mắc u tuyến giáp là gì. Hãy là những người thông thái với việc nắm bắt, bổ sung các kiến thức y khoa hữu ích, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân …

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và u tuyến giáp lành tính

 • Tác giả: benhvienungbuouhungviet.vn
 • Ngày đăng: 12/20/2022
 • Đánh giá: 3.87 (331 vote)
 • Tóm tắt: Ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính) là hiện tượng những tế bào bình thường của tuyến giáp tăng sinh một cách bất thường và phát triển không tuân theo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các biểu hiện của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và u tuyến giáp lành tính rất nghèo nàn, đôi khi khó phân biệt và dễ bị nhầm lẫn. Bảng so sánh dưới đây sẽ thể hiện sự khác nhau cơ bản về triệu chứng của hai bệnh lý này, giúp người bệnh nhận biết …

U tuyến giáp là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng và chẩn đoán

 • Tác giả: tamanhhospital.vn
 • Ngày đăng: 03/19/2023
 • Đánh giá: 3.66 (252 vote)
 • Tóm tắt: tuyến giáp là gì? · Nguyên nhân u tuyến giáp · Cách chẩn đoán u tuyến giáp
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoảng một nửa dân số thế giới có ít nhất một nhân giáp và chúng thường là nhân lành tính. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan bởi vì vẫn có một tỷ lệ nhỏ u tuyến giáp là tình trạng ác tính. U tuyến giáp có thể được phát hiện ngẫu nhiên trong quá …

Next Post

Tổng hợp 5 photography là gì hot nhất hiện nay

T3 Th4 18 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp photography là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Tổng hợp 5 photography là gì hot nhất hiện nay

You May Like