Tướng Ukraine: Quân đội Nga dùng phần mềm điện thoại để dò tìm vị trí đối phương

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax-Ukraine, Tướng Syrskyi nói: “Chỉ huy các nhóm tấn công của Nga sử dụng điện thoại thông minh với phần mềm đặc biệt, Alpine Quest GPS, tiết lộ tọa độ vị trí các thiết bị hỏa lực của chúng tôi, những mục tiêu tấn công, các tuyến đường dẫn đến chúng, cũng như nhiệm vụ của các đơn vị lân cận”.

Theo ông, trong mỗi lữ đoàn Nga, trên cơ sở các đại đội súng trường cơ giới, đều thành lập các đơn vị tấn công Storm riêng biệt, được thiết kế để khôi phục lại các vị trí đã mất.

Do đó, quân đội Nga tích cực sử dụng các đơn vị xe tăng và pháo binh, gây thiệt hại nặng nề về hỏa lực cho quân đội Ukraine, phá hủy các vị trí, sau đó dọn đường cho các nhóm tấn công tiếp tục tiến lên.

Trong các đợt tấn công, Chỉ huy Nhóm phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để điều chỉnh hỏa lực pháo binh và bố trí binh sĩ hiệu quả.

Ông Syrskyi lưu ý rằng ở môi trường chiến tranh đô thị, quân đội Nga đã sử dụng pháo binh theo kế hoạch dài hạn.

“Một nhóm tối đa 10 người với vũ khí nhỏ tấn công trực tiếp vào mục tiêu. Thiết bị chiến đấu rất hiếm khi được sử dụng. Họ thường tiến hành một cuộc tấn công trong ba đến bốn đợt. Tổn thất của nhóm tấn công nhanh chóng được bổ sung”, ông nói.

Trong nhiều tháng, Ukraine và Nga nhiều lần điều động quân tới Bakhmut để tiếp viện rồi vận chuyển đi hàng nghìn người chết và bị thương trong cuộc giao chiến kéo dài nhất, đẫm máu nhất kể từ đầu xung đột. Giờ đây, trận chiến tại Bakhmut dường như đang đi vào hồi kết và chủ yếu diễn ra trên mảnh đất rộng vài kilomet vuông ở phía Tây thành phố.

Khi thế trận thắt chặt hơn, quân Nga tăng cường tấn công từ phía Bắc, Đông và Nam còn Kiev quyết tâm kéo dài cuộc giao tranh càng lâu càng tốt. Họ hy vọng sẽ tiêu hao lực lượng kẻ thù trước cuộc phản công dự kiến nhằm đánh bật đối phương khỏi những vùng lãnh thổ rộng lớn.

Tờ Newsweek cho biết họ đã thu thập được hơn 40 tài liệu tình báo bị rò rỉ của Lầu Năm Góc cho thấy Washington đang theo dõi sát sao cuộc giao tranh ở Bakhmut, lập bản đồ các vị trí của quân đội Nga, cùng danh sách điện thoại di động cá nhân và radar.

Nội dung của tài liệu mật dường như cho rằng thành phố Bakhmut, nơi Kiev coi là thành trì quan trọng ở vùng Donbas, chắc chắn sẽ rơi vào tay Nga. Đây sẽ là “đòn tâm lý” đối với Kiev bởi tinh thần của những binh sĩ Ukraine gần Bakhmut đang xuống thấp sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, theo Newsweek, Washington không tin rằng thành phố Bakhmut có ý nghĩa quan trọng đối với tổng thể cuộc xung đột và đang hướng tới xây dựng cuộc phản công mùa xuân theo kế hoạch của Ukraine, được cho là sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Phía Ukraine chưa bình luận về những thông tin nêu trên. Tuy nhiên, Kiev từng khẳng định tài liệu này là giả mạo.

Quân đội Ukraine cũng vẫn đang cầm cự bất chấp tổn thất nặng nề và những tranh cãi về việc có nên rút quân. Song, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố chắc chắn sẽ giành lại thành phố bằng mọi giá, bất chấp cảnh báo từ phương Tây rằng những nỗ lực đó có thể làm tiêu hao lực lượng và cản trở cuộc phản công mùa xuân của nước này.

Nguồn: Soha

Next Post

Áp dụng phần mềm quản lý vận hành vào công tác quản lý vận hành Bất động sản

T7 Th4 29 , 2023
Phần mềm quản lý, vận hành toà nhà đem lại nhiều tiện lợi cho cả ban quản lý và cư dân. Công tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh hiện là xu hướng tất yếu của xã hội. Lĩnh vực quản lý, vận hành bất động […]
Áp dụng phần mềm quản lý vận hành vào công tác quản lý vận hành Bất động sản

You May Like