Tổng hợp 5 từ ghép là gì tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về từ ghép là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Duới đây là các thông tin và kiến thức về từ ghép là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Thế nào là từ ghép, từ láy?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được học và làm quen với kiến thức từ ghép và từ láy. Đây là hai loại từ cơ bản, quan trọng và cần thiết trong một câu. Vậy từ láy là gì? từ ghép là gì?

Từ ghép và từ láy đều thuộc từ phức trong tiếng Việt. (Ảnh: Vndoc)

Từ ghép là gì?

Từ ghép được biết đến là những từ được cấu tạo bằng cách ghép những từ hoặc tiếng vào với nhau. Đặc biệt, những từ hay tiếng được ghép phải đảm bảo có quan hệ với nhau về nghĩa.

Ví dụ:

Bông hoa => Cả bông và hoa đều có nghĩa về loài thực vật có màu sắc đẹp.

Quần áo => Từ quần và áo đều có nghĩa là trang phục.

Bố mẹ => Cả hai từ bố và mẹ đều có nghĩa là người thân trong gia đình.

Từ láy là gì?

Từ láy là những từ được việc láy lại (điệp lại) một phần nguyên âm hay phụ âm, thậm chí là toán bộ tiếng ban đầu.

Ví dụ:

Mong manh => láy phụ âm đầu

Liêu xiêu => láy vần “iêu”

Xanh xanh => láy toàn bộ.

Học tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy làm sao để phân biệt?

Bộ môn tiếng Việt nói chung, học tiếng Việt lớp 4 nói riêng các bé sẽ cảm thấy được rằng “ngôn ngữ mẹ đẻ” khá phong phú về từ. Chính vì vậy, giữa từ ghép và từ láy thường xuyên bị nhầm lẫn, dẫn tới tình trạng bé dùng từ sai, cũng như khi làm bài tập sai, ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Phân biệt từ ghép từ láy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy nên, để giúp các bé có thể phân biệt được từ ghép và từ láy khi học tiếng Việt lớp 4 thì dưới đây là một số tiêu chí đơn giản nhất:

Tiêu chí Từ ghép Từ láy Định nghĩa Từ ghép thường được tạo nên từ hai tiếng trở lên và chúng đều có nghĩa. Từ láy là những từ cũng được tạo nên từ 2 tiếng, nhưng những âm đầu hoặc vần của chúng phải giống nhau. Nghĩa của từ tạo thành

Nghĩa của từ tạo thành khi các từ đó đều phải có nghĩa.

Ví dụ: “Đất nước” => Cả Đất và nước đều có ý nghĩa riêng, để khi tạo thành từ ghép mang ý nghĩa chỉ một quốc gia, lãnh thổ.

Từ láy có thể được tạo thành từ 1 từ có nghĩa, hay không có từ nào có nghĩa cũng được.

Ví dụ: “Mênh mông” được tạo thành bởi cả hai từ không có nghĩa. Nhưng khi ghép lại được hiểu là sự bao la, rộng lớn.

Hoặc “Xinh xắn”, được tạo nên từ từ “xinh” có nghĩa là miêu tả vẻ đẹp, còn từ “xắn” không có nghĩa. Khi ghép lại được hiểu là một sự xinh đẹp.

Nghĩa của từ khi đảo vị trí các tiếng

Khi đổi vị trí các tiếng trong từ ghép thì chúng vẫn có nghĩa.

Ví dụ như: “ngất ngây”, khi đảo vị trí thành “ngây ngất” thì từ vẫn có nghĩa.

Từ láy khi đảo trật tự các tiếng trong từ sẽ không còn nghĩa.

Ví dụ: Từ “ngơ ngác” , khi đổi vị trí thành “ngác ngơ” hoàn toàn không có nghĩa gì.

Có thành phần Hán Việt

Nếu trong câu có thành phần Hán Việt chính là từ ghép.

Ví dụ: Ở từ “tử tế” nếu nhìn sẽ tưởng là từ láy điệp âm đầu “t” nhưng vì có từ “tử” là từ Hán Việt nên đây là từ ghép.

Nếu trong câu có thành phần Hán Việt thì đây không phải là từ láy.

Phương pháp giúp bé học tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy hiệu quả

Để giúp bé có thể tiếp thu, ghi nhớ và hoàn thành tốt bài tập tiếng Việt lớp 4 về từ ghép và từ láy, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà các con nên áp dụng:

Nắm được rõ đặc điểm của từng loại từ

Một trong những yếu tố khiến các bé thường làm sai bài tập về từ ghép, từ láy chính là không nắm rõ về đặc điểm của mỗi loại từ, cũng như không phân biệt 2 loại từ này dẫn tới dùng sai.

Vậy nên, để học tốt kiến thức này đòi hỏi bé phải nắm vững khái niệm của từ ghép và từ láy, đặc điểm của mỗi loại và cả cách phân biết chúng như trên. Chỉ khi bé hiểu được bản chất của mỗi loại từ thì mới có thể làm tốt dạng bài tập này.

Bé cần nắm vững đặc điểm của mỗi loại từ. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Liên hệ với nhiều ví dụ trong thực tiễn

Bé sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức về từ ghép, từ láy hơn khi lồng ghép bài học trong cuộc sống.

Ở đây, bố mẹ có thể lấy những ví dụ liên quan đến từ ghép, từ láy trong thực tiễn. Chẳng hạn như với từ ghép hãy giải thích cho bé hiểu là khi ghép 2 từ lại với nhau vẫn tạo thành nghĩa như bố mẹ, ông bà, yêu thương….

Còn với từ láy là những từ khi đọc sẽ cảm thấy hơi giống giống nhau, nhưng hai từ đó nếu tách ra thường không có nghĩa hoặc chỉ 1 từ có nghĩa như Chuồn chuồn, lấp lánh, long lanh…

Nên lấy ví dụ từ ghép, từ láy trong thực tiễn để bé dễ hiểu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé với VMonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt cho bé mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam, với nội dung được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới nhất.

Đặc biệt, nội dung của Vmonkey cung cấp đa dạng cấp độ học từ dễ đến nâng cao, phù hợp với mọi độ tuổi tương ứng với từng lớp riêng. Vậy nên, với các bé lớp 4 hoàn toàn có thể luyện tập theo những kiến thức phù hợp với mình tại Vmonkey.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Điểm cộng của Vmonkey chính là hỗ trợ học tiếng Việt thông qua nhiều phương pháp khác nhau từ hình ảnh, âm thanh và trò chơi tương tác. Kết hợp với kho truyện, sách nói và trò chơi đồ sộ sẽ giúp bé học tập một cách hiệu quả và có sự hứng thú hơn.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Thực hành làm nhiều bài tập về từ ghép, từ láy nhiều hơn

Một trong những yếu tố quan trọng khi học tập chính là “học đi đôi với hành”. Vậy nên, ở bộ môn tiếng Việt lớp 4 từ ghép từ láy này, bé nên nắm vững lý thuyết và kết hợp làm bài tập nhiều hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ hãy cho bé làm bài tập liên quan đến từ ghép, từ láy thường xuyên. Điều này sẽ giúp con dễ dàng làm quen, ghi nhớ và hoàn thành bài tập một cách dễ dàng hơn.

Những lỗi sai thường gặp của trẻ khi học từ ghép và từ láy

Các phụ huynh ngoài tìm kiếm những phương pháp dạy học từ ghép và từ láy cho con em mình, thì còn cần chú ý đến những lỗi sai khiến cho trẻ không thể tiến bộ mặt dù đã học rất nhiều. Cụ thể như sau:

 • Bài học quá nhàm chán: Do đặc diểm nội dung của phân môn từ ghép và từ láy không được hấp dẫn như phân môn Tập đọc hay Kể chuyện nên trẻ không hứng thú khi học phân môn này. Cộng thêm cách diễn đạt quá hàn lâm của giáo viên và phụ huynh, càng khiến trẻ không nhớ được những kiến thức về từ ghép và từ láy.

Giải pháp cho vấn đề này là hãy lồng ghép bài học vào các trò chơi hỏi – đáp, hoặc bạn cũng có thể áp dụng các phần mềm học tập tiếng Việt thông minh như VMonkey vào quá trình giải dạy cho trẻ.

 • Vốn từ ngữ của trẻ còn hạn chế: Việc học và phân biệt từ ghép, từ láy đối với các bé ở tiểu học còn gặp khá nhiều khó khăn, do khả năng tiếp thu của trẻ còn hạn chế và vì thời lượng quy định cho chương trình về phần này trong sách giáo khoa (SGK) còn ít.

Giải pháp cho vấn đề này là hãy luyện tập thường xuyên với con mình ngay tại nhà, và gợi nhắc các kiến thức trong thời gian sinh hoạt gia đình hay đi chơi bên ngoài.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 4 về từ ghép từ láy để bé luyện lập

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt lớp 4 về từ láy, từ ghép thì sau đây là danh sách một số bài tập để bé có thể luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Tổng hợp đề thi thử trạng nguyên tiếng việt lớp 4 cùng bí quyết giúp bé thi đạt điểm cao

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kiến thức tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì bố mẹ và các bé có thể cùng nhau áp dụng những phương pháp và làm bài tập một cách hiệu quả hơn nhé.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng, tăng cường hiểu biết cho trẻ.

Top 5 từ ghép là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Danh từ ghép là gì? Cách thành lập danh từ ghép trong tiếng Anh!

 • Tác giả: prep.vn
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 4.65 (502 vote)
 • Tóm tắt: Danh từ ghép có gạch nối:
  Danh từ ghép mở:
  Danh từ ghép đóng:
  Phân loại:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Danh từ ghép (Compound noun) – kiến thức tiếng Anh rất phổ biến hiện nay. Để sử dụng ngữ pháp này một cách hiệu quả nhất, tham khảo ngay bài viết dưới đây được chia sẻ bởi PREP.VN bạn nhé. Chắc chắn rẳng đọc hết bài viết này kiểu gì bạn cũng nâng …

Từ ghép là gì? Cách để bạn nhận biết từ ghép

 • Tác giả: hoctot.hocmai.vn
 • Ngày đăng: 01/08/2023
 • Đánh giá: 4.55 (211 vote)
 • Tóm tắt: Giống như từ láy, từ ghép cũng là một dạng của từ phức. Từ ghép trong Tiếng Việt được biết đến là những từ được hình thành bằng cách ghép những …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo như định nghĩa trong sách giáo khoa Tiếng Việt, từ ghép là từ được tạo thành có hơn hai tiếng và nó bổ nghĩa và làm thay đổi ngữ nghĩa phong phú hơn. HOCMAI hiểu rằng định nghĩa này tương đối khó hiểu đối với các em học sinh. Vậy nên, HOCMAI sẽ …

Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 4.32 (487 vote)
 • Tóm tắt: Theo như sách giáo khoa tiếng việt nêu về định nghĩa của từ ghép thì từ ghép là từ được tạo thành có hơn hai tiếng và nó bổ nghĩa và làm thay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chính vì từ ghép là một loại cấu tạo của từ phức và kết hợp với từ láy nên sẽ mang lại cho câu văn và cho cách diễn đạt của người nói và người viết diễn đạt chính xác và sinh động sự vật, sự việc,…. Nếu từ đơn được hình thành từ một tiếng có nghĩa, …

Từ ghép: Định nghĩa, phân loại, chức năng và ví dụ

 • Tác giả: studytienganh.vn
 • Ngày đăng: 11/21/2022
 • Đánh giá: 4.16 (569 vote)
 • Tóm tắt: Từ ghép là gì? Từ ghép là một dạng từ phức được cấu tạo từ ít nhất hai từ trở lên. Bằng việc ghép …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam.Từ ngữ và cách dùng từ trong tiếng Việt hết sức phong phú và đa dạng. Trong đó từ ghép là một loại từ biểu thị cho sự phong phú, đa dạng đó của tiếng Việt. Từ ghép xuất hiện thường xuyên trong cả văn nói …

Từ ghép là gì? Ví dụ về từ ghép? Nghĩa của từ ghép

 • Tác giả: ama.edu.vn
 • Ngày đăng: 05/17/2022
 • Đánh giá: 3.83 (230 vote)
 • Tóm tắt: Do đó, một từ ghép là một từ có hai hoặc nhiều âm tiết, và các âm tiết có quan hệ với nhau về mặt ngữ nghĩa. Bạn có thể quan tâm. nghĩa của từ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ ghép là gì? Trong ngữ pháp tiếng Việt có hai loại từ chính là từ láy và từ ghép. Một từ chỉ gồm một từ có thể có một hoặc nhiều chữ cái. Từ đơn bao gồm bởi 1 từ có thể có 1 hoặc nhiều ký tự. Từ ghép cũng có thể được chia thành nhiều loại và cách …

Next Post

Tổng hợp 5 rbc là gì hay nhất

T3 Th4 18 , 2023
Dưới đây là danh sách rbc là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Tổng hợp 5 rbc là gì hay nhất

You May Like