Truy tố cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Phan Minh Tân cùng đồng phạm

Sáng 1/7, nguồn tin của phóng viên Dân Việt xác nhận, VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM ông Phan Minh Tân với hành vi cho doanh nghiệp vay sai quy định, gây thiệt hại hơn 22,6 tỷ đồng.

Trong vụ án này còn có những người từng giữ các chức vụ lãnh đạo tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng bị truy tố: Phan Thu Nga (cựu Trưởng phòng Quản lý khoa học), Võ Thùy Linh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch tài chính), Khuất Duy Vĩnh Long (cựu Trưởng phòng Quản lý công nghệ), Nguyễn Quốc Thái (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ) và Chu Bá Long (cựu cán bộ Phòng Quản lý công nghệ).

Cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Phan Minh Tân lúc đương chức. Ảnh: Tấn Thạnh

Cáo trạng của vụ án thể hiện, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ TP.HCM (Quỹ phát triển KH&CN) là tổ chức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ của TP.HCM.

Hội đồng quản lý của quỹ trên gồm 6 thành viên, do Phan Minh Tân làm chủ tịch. Cơ quan điều hành của quỹ là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP.HCM (HIFU).

Tháng 8/2009, ông Nguyễn Trọng Vũ – Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng, chuyên sản xuất chip) – có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học với số tiền 5,1 tỷ đồng để thực hiện dự án 1.

Sau khi hội đồng xét duyệt dự án do Phan Minh Tân làm chủ tịch thẩm định và thông qua, Công ty Huy Hoàng được hỗ trợ 4,9 tỷ đồng (thu hồi 70% là 3,4 tỷ đồng), thời hạn 18 tháng. Tiến độ cấp kinh phí được chia thành 3 đợt.

Mặc dù tiến độ thực hiện dự án của Công ty Huy Hoàng chậm hơn kế hoạch, nhưng ông Tân cùng các đồng phạm vẫn đề xuất, xét duyệt cấp tiếp kinh phí đợt 2 là 700 triệu đồng. Sau khi nhận kinh phí đợt 2, Công ty Huy Hoàng không hoàn thành được dự án, cũng không hoàn trả kinh phí phải thu hồi. Theo kết luận giám định, dự án 1 gây thiệt hại gần 3,2 tỷ đồng.

Tháng 9/2009, ông Nguyễn Trọng Vũ tiếp tục có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị vay 10 tỷ đồng để thực hiện dự án 2. Sau các bước thẩm định, xét duyệt, đầu năm 2010, ông Phan Minh Tân đã ký văn bản kết luận dự án đạt yêu cầu, đồng ý cho vay dù có nhiều ý kiến phản đối cho rằng dự án không khả thi, đồng thời đề nghị xem xét lại nguồn vốn của Công ty Huy Hoàng.

Hơn 10 năm sau, HIFU ký hợp đồng cho Công ty Huy Hoàng vay 10 tỷ đồng với thời hạn 48 tháng, lãi suất 0%, tiến độ giải ngân chia thành nhiều đợt. Nhưng sau khi nhận giải ngân đợt 3 ngày 13/5/2011, Nguyễn Trọng Vũ xuất cảnh bỏ trốn về Mỹ. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra quyết định truy nã đối với Vũ. 6 năm sau, cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được Vũ sẽ xử lý.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Công nghệ AI giúp mùa hè thêm thú vị

T7 Th7 1 , 2023
Máy hút bụi không dây Samsung Bespoke Jet AI Việc dọn nhà không còn nhàm chán và nặng nhọc khi có máy hút bụi không dây Samsung Bespoke Jet AI. Với công suất hút lên đến 280W và chế độ làm sạch AI tiên tiến, sản phẩm mang đến trải […]
Công nghệ AI giúp mùa hè thêm thú vị

You May Like