Danh sách 5 trường công lập là gì hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về trường công lập là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp trường công lập là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Ngày nay, sự phát triển của hệ thống giáo dục cũng như đa dạng của các loại hình trường học mang tới nhiều sự lựa chọn hơn cho học sinh, sinh viên. Cụ thể, hiện nay, 2 loại hình trường hợp chính và phổ biến nhất là trường công lập và dân lập. Vậy trường công lập là gì, dân lập là gì?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường do nhà nước đầu tư về kinh phí lẫn cơ sở vật chất. Trường công lập hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, khoản đóng góp phi vụ lợi.

Tại nước ta, các trường công lập chiếm số lượng chủ yếu. Có rất nhiều trường được xếp hạng cao, nổi tiếng với chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm.

Trường dân lập là gì?

Khác với trường công lập, trường dân lập do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế thành lập trên cơ sở tuân thủ luật pháp. Các trường này tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Mặc dù sử dụng nguồn ngân sách không phải của nhà nước, nhưng các trường dân lập vẫn khẳng định được vị thế, ưu điểm. Hằng năm, trường dân lập tại nhiều thành phố trên cả nước vẫn thu hút lượng đông đảo học sinh, sinh viên.

So sánh giữa công lập và dân lập

Nếu muốn so sánh giữa công lập và dân lập để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân, học sinh, phụ huynh nên dựa vào những yếu tố khác nhau.

Chương trình học

Xét về chương trình học, cả trường công lập và dân lập đều được đánh giá cao về độ đầy đủ và bám sát với chuyên ngành. Tuy nhiên, trường dân lập có phần chú trọng tới sự đa dạng, thực tế của chương trình học hơn. Điều này nhằm góp phần nâng cao sự cạnh tranh và thu hút học viên.

Nhiều trường dân lập còn phát triển chương trình liên kết với trường danh tiếng ở nước ngoài.

Tiêu chuẩn đầu vào

Tiêu chuẩn đầu vào của trường công thường gắt gao, tỉ lệ cạnh tranh cao. Nhiều trường công là mục tiêu của số lượng lớn học sinh, sinh viên cả nước.

Nhưng trường dân lập lại đưa ra tiêu chuẩn đầu vào thấp hơn. Cụ thể, chỉ cần xét tuyển hoặc thi tuyển với số điểm trung bình.

Học phí của trường

Học phí của trường dân lập thường cao hơn rất nhiều so với trường công lập. Nguồn tài chính cho hoạt động của trường công là ngân sách nhà nước. Trong khi đó, trường dân lập phải dựa vào học phí học sinh, sinh viên đóng.

Cơ sở vật chất

Trường công lập có cơ sở vật chất hạn chế, kém hiện đại hơn so với trường dân lập. Trường dân lập tự chủ về tài chính, sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư thiết bị, nội thất khang trang. Trong khi đó, trường công muốn nâng cấp bất cứ hạng mục nào phải tốn nhiều thời gian và thủ tục liên quan tới nhiều cấp chính quyền.

Cơ hội việc làm

Nhiều công ty hiện nay vẫn còn coi trong bằng cấp từ trường công lập. Nhưng trên thực tế, thực lực, kỹ năng của bạn mới quyết định tới cơ hội việc làm trong tương lai. Vì thế, đừng lo lắng khi chọn học trường công hay tư nhé!

Ngày nay, trường công lập và dân lập vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, giữa 2 loại hình trường học này, có những đặc điểm khác biệt rõ ràng. Vì vậy, hãy phân biệt rõ trường công lập là gì, dân lập là gì, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho con đường học vấn của mình nhé!

Xem thêm:

Tôn sư trọng đạo là gì?

Tự ti là gì? Bí quyết để khắc phục sự tự ti

IT là ngành gì? Những công việc liên quan đến IT

Top 5 trường công lập là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Trường công lập là gì? So sánh trường công lập và dân lập?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 4.66 (473 vote)
 • Tóm tắt: 1. Trường công lập là gì? … Ta hiểu trường công lập chính là một loại trường học mà trường học này trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở trên, thì ta nhận thấy rằng có nhiều định kiến về các trường dân lập, nhưng các định kiến về các trường dân lập cũng đã trở nên xa rời và lỗi thời với thời đại ngày này. Minh chứng thực tế là hiện nay cũng có …

Trường công lập là gì? Trường tư thục là gì?

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 02/01/2023
 • Đánh giá: 4.45 (203 vote)
 • Tóm tắt: Tuyển sinh vào trường:
  Chương trình học:
  Học phí:
  Chế độ lương, thưởng cho giáo viên:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường công lập hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình học; chế độ lương, thưởng cho giáo viên; khen thưởng và kỷ luật của học sinh… đều phải thực hiện theo quy định chung thống …

Trường công lập, trường dân lập là gì? – Luật ACC

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 11/06/2022
 • Đánh giá: 4.35 (359 vote)
 • Tóm tắt: Tuyển sinh vào trường:
  Chương trình học:
  Học phí:
  Chế độ lương, thưởng cho giáo viên:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương. …

Trường công lập là gì? Trường công lập hay trường dân lập – Đâu mới là lựa chọn của bạn?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 08/14/2022
 • Đánh giá: 4.13 (489 vote)
 • Tóm tắt: Trường công lập chính là hình thức trường học, được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như ở trên thì tôi cũng đã nói rằng có nhiều định kiến về Trường dân lập, nhưng nó đã trở nên dĩ vãng với thời đại ngày nay. Minh chứng thực tế là bắt đầu xuất hiện thêm nhiều trường dân lập, quốc tế mà chất lượng cũng không thua kém gì so với các …

Trường công lập là gì? Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 03/13/2023
 • Đánh giá: 3.79 (354 vote)
 • Tóm tắt: Trường công lập là gì? · Trường dân lập là gì? · Sự khác biệt giữa trường công…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, việc lựa chọn trường công lập hay dân lập luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Vậy Trường công lập là gì? Trường công lập so với trường tư thì có những ưu điểm gì vượt trội? Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin gửi tới …

Next Post

Danh sách 4 virus hpv là gì tốt nhất, bạn nên biết

T7 Th4 22 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về virus hpv là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Danh sách 4 virus hpv là gì tốt nhất, bạn nên biết

You May Like