Trung Quốc tuyên bố không muốn dừng công nghệ GPT-4 mà phải phát triển có trách nhiệm

Các công ty công nghệ Trung Quốc đưa ra tuyên bố này sau khi giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk và hàng chục giám đốc điều hành công nghệ khác kêu gọi các phòng thí nghiệm AI ngừng đào tạo những mô hình mạnh hơn GPT-4 – phiên bản mới nhất của phần mềm mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) do công ty khởi nghiệp Mỹ OpenAI.

“Chúng tôi không sẵn sàng chứng kiến ​​sự đóng cửa hoặc chậm lại của công nghệ liên quan đến GPT-4. Thành thật mà nói, một khi công nghệ tiến bộ, không có cách nào để ngăn chặn hoặc đảo ngược tiến trình phát triển”, Du Lan, phó chủ tịch cấp cao của công ty công nghệ iFlytek cho hay. Bà Du cũng lưu ý rằng, cần phải tận dụng tốt công nghệ, vốn luôn là con dao hai lưỡi. Bà nhấn mạnh: “Cần nỗ lực hơn nữa để phát triển AI an toàn, có thể kiểm soát và mang lại lợi ích cho con người.

Cùng ngày, Zhou Hongyi, người sáng lập 360 Security Group, trên mạng xã hội cho biết, việc không phát triển GPT-4 và những công nghệ liên quan trên thực tế gây ra mối đe dọa lớn nhất.

Ông nói: “Trung Quốc phải bắt kịp xu hướng phát triển của GPT, vì công nghệ sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể về năng suất, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia”. Ông Zhou cũng nói thêm, dù mọi người có sẵn sàng hay không, GPT sẽ dẫn đầu một vòng xoáy phát triển cách mạng công nghiệp mới, vượt xa thành tựu phát minh ra Internet hay iPhone.

“Các công ty Trung Quốc vẫn chậm hơn khoảng 2 năm so với cấp độ phát triển của GPT-4. Do đó, còn quá sớm để lo lắng về những rủi ro. Trung Quốc nên phát triển mô hình AI ngôn ngữ lớn của riêng mình”, ông nhận xét.

Khi ChatGPT chiếm lĩnh thế giới công nghệ như một cơn bão, hàng loạt các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba Group Holding, iFlytek và NetEase đang đồng loạt nỗ lực phát triển những mô hình chatbot tương tự.

Một nhóm các chuyên gia AI, bao gồm Kai-Fu Lee, cựu giám đốc Google Trung Quốc và Giám đốc điều hành công ty đầu tư Trung Quốc Sinovation Ventures, cùng với nhà đồng sáng lập công ty Meituan, Wang Huiwen đã thành lập các công ty khởi nghiệp mới để phát triển những sản phẩm đối thủ cạnh tranh với ChatGPT.

Baidu Inc là một trong những công ty Trung Quốc đầu tiên ra mắt đối thủ tiềm năng của ChatGPT — Ernie Bot. Shen Dou, phó chủ tịch điều hành Baidu tại Diễn đàn Boao tuyên bố, các công ty Trung Quốc nên hành động càng sớm càng tốt thay vì suy nghĩ quá nhiều.

“Nhưng cần nhiều nỗ lực hơn để suy nghĩ lại về lợi thế của chính công ty và cách sử dụng AI để khuếch đại lợi thế này,” Shen nói và nhấn mạnh, AI tổng quát sẽ tạo ra những nghề nghiệp mới, ông cũng dự đoán rằng, hơn 50% con người sẽ là “huấn luyện viên” trong tương lai để hướng dẫn AI thực hiện các nhiệm vụ đặt ra.

Dữ liệu mới nhất từ công ty tình báo thị trường toàn cầu ​​International Data Corp dự đoán, chi tiêu cho AI của Trung Quốc sẽ tăng đến 14,75 tỷ USD trong năm 2023, chiếm khoảng 1/10 thị trường AI toàn cầu.

Justin Yifu Lin, chủ nhiệm Viện Kinh tế Cấu trúc Mới tại Đại học Bắc Kinh tại diễn đàn Boao phát biểu: “Thay vì lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn, mọi người nên tích cực đón nhận thay đổi công nghệ. Tiến bộ công nghệ có thể dẫn đến ít việc làm hơn nhưng cũng mang lại cho mọi người nhiều cơ hội hơn để tận hưởng cuộc sống.”

Theo China Daily

Nguồn: VietTimes

Next Post

Danh sách 4 cach hack xeng tốt nhất, đừng bỏ qua

T2 Th4 3 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về cach hack xeng hay nhất và đầy đủ nhất
Danh sách 4 cach hack xeng tốt nhất, đừng bỏ qua

You May Like