Trung Quốc có công nghệ pin khác kẹp cổ Mỹ, đối tác Mỹ có thể gặp thảm họa

Cuộc cạnh tranh khoa học công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đến thời điểm quan trọng, không còn giới hạn trong ngành công nghiệp chip, Trung Quốc còn thể hiện ưu thế của mình ở nhiều ngành công nghệ hơn, trong đó có công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới sẽ thay đổi cục diện công nghệ Trung-Mỹ. Đó là pin natri ion.

Đầu tiên, hãy nói về những ưu điểm và nhược điểm của pin lithium-ion

Trung Quốc có công nghệ pin khác kẹp cổ Mỹ, đối tác Mỹ có thể gặp thảm họa

Xe ô tô điện đã đạt quy mô tương đối lớn và có tác động rất lớn đến thị trường ô tô toàn cầu, ngày nay các công ty ô tô truyền thống như Volkswagen, BMW, Mercedes-Benz cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ các loại xe điện để tránh bị tụt lại phía sau. Đã có thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, công nghệ cốt lõi của phương tiện năng lượng mới lại do các công ty Trung Quốc làm chủ.

Sáu trong số 10 công ty sản xuất pin hàng đầu toàn cầu là các công ty Trung Quốc, trong khi Ningde Times và BYD của Trung Quốc lần lượt xếp thứ nhất và thứ ba trên thế giới, BYD bám đuổi sát công ty xếp thứ hai là LG Chem.

Các loại pin năng lượng hiện tại đều là pin lithium-ion. Pin lithium-ion có ưu điểm là mật độ năng lượng cao, sạc và xả nhanh, do đó, pin lithium-ion đã trở thành công nghệ chủ đạo trong ngành pin năng lượng. Với sự mở rộng nhanh chóng của ngành công nghiệp xe năng lượng mới, những nhược điểm của pin lithium-ion cũng bắt đầu xuất hiện.

Nhược điểm của pin lithium-ion là độ an toàn không đủ cao, cho đến nay ngành công nghiệp pin điện toàn cầu vẫn chưa giải quyết triệt để nguy cơ tự bốc cháy của pin lithium-ion. Chưa kể về sản lượng, thế giới chỉ có thể đảm bảo rằng mỗi người tiêu dùng có thể mua một chiếc xe năng lượng mới. Cho nên để đảm bảo nguồn cung cấp pin, các công ty ô tô và công ty sản xuất pin năng lượng hiện đã bắt đầu khai thác các mỏ khoáng sản lithium trên khắp thế giới.

Trung Quốc đã đạt được lợi thế công nghệ trong pin natri-ion

Trung Quốc có công nghệ pin khác kẹp cổ Mỹ, đối tác Mỹ có thể gặp thảm họa

Để giải quyết những thiếu sót của pin lithium-ion, ngành công nghiệp pin điện toàn cầu đang tìm kiếm công nghệ pin điện tiếp theo và pin natri-ion được kỳ vọng sẽ trở thành công nghệ thay thế pin lithium-ion. Pin natri-ion có nhiều ưu điểm hơn pin lithium-ion.

Điểm đầu tiên là tài nguyên khoáng chất natri trong trái đất vượt xa tài nguyên khoáng chất lithium, natri đứng thứ 6 trong số các nguyên tố chứa trong trái đất, có thể nói rằng natri gần giống như lithium, là vô tận.

Thứ hai là sự an toàn của pin natri-ion, pin natri-ion hầu như không có nguy cơ tự bốc cháy.

Thứ ba là giá thành của pin natri-ion thấp hơn nhiều so với pin lithium-ion, đây là một vấn đề lớn đối với các công ty ô tô năng lượng mới hiện tại, khiến giá thành ô tô cao và người tiêu dùng phải trả chi phí quá lớn cho việc thay thế pin.

Hiện nay, nhiều công ty pin điện trên thế giới đang đẩy mạnh sản xuất hàng loạt pin natri-ion, đây chính là lợi thế của các công ty Trung Quốc, ưu điểm của pin natri-ion đẩy nhanh việc phổ biến các phương tiện năng lượng mới.

Vài ngày trước, các phương tiện truyền thông Nhật Bản thống kê về dữ liệu xếp hạng bằng sáng chế toàn cầu của pin natri-ion cho thấy bằng sáng chế của Trung Quốc về pin natri-ion chiếm hơn 50% số bằng sáng chế của thế giới; trong số 10 công ty hàng đầu đăng ký natri-ion pin trên thế giới, có 7 công ty Trung Quốc chiếm vị trí thống trị.

Trung Quốc có thể “bóp cổ” Mỹ?

Trong thời đại của xe chạy nhiên liệu, mô hình sản xuất dây chuyền lắp ráp do Ford của Mỹ tiên phong đã thúc đẩy sự phổ biến của ô tô, các hãng ô tô Mỹ từng thống trị thị trường ô tô toàn cầu, tuy nhiên, ô tô Nhật và ô tô châu Âu đã nhanh chóng đánh bại ô tô Mỹ và chiếm lĩnh thị trường ô tô toàn cầu.

Trung Quốc có công nghệ pin khác kẹp cổ Mỹ, đối tác Mỹ có thể gặp thảm họa

Để thay đổi mô hình của ngành công nghiệp ô tô, Tesla ở Hoa Kỳ đã phát triển các phương tiện năng lượng mới, vào thời điểm đó, các phương tiện năng lượng mới không được thị trường coi trọng, sau hơn 10 năm phát triển của Tesla, các phương tiện năng lượng mới tăng nhanh và sẽ sớm làm thay đổi thị trường ô tô toàn cầu.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có lợi thế trên thị trường pin năng lượng, pin cần thiết cho các phương tiện năng lượng mới ở Hoa Kỳ cần được cung cấp bởi các công ty ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng có thể dựa vào các loại pin năng lượng từ Nhật Bản và Hàn Quốc để cân bằng với Trung Quốc, trong thời đại của pin natri-ion, Hoa Kỳ sẽ phải phó mặc cho Trung Quốc.

Dựa vào lợi thế của thị trường pin lithium-ion, Trung Quốc đã chiếm lĩnh thành công vị trí thống lĩnh thị trường xe năng lượng mới toàn cầu. BYD đã đánh bại Tesla để trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong ngành xe năng lượng mới và thâm nhập thị trường châu Âu. Pin natri-ion xuất hiện, dựa vào lợi thế về công nghệ sản xuất và lợi thế về chi phí của Trung Quốc, Trung Quốc tin rằng sẽ thay đổi mô hình của ba nước dẫn đầu trong kỷ nguyên xe chạy bằng nhiên liệu, Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản trong ngành ô tô. Ngành ô tô Mỹ bất lực trong kỷ nguyên nhiên liệu dù đã từng dẫn đầu, xem ra kịch bản này sẽ lặp lại với ô tô năng lượng mới.

Nguồn: VNR

Next Post

Hà Nội: Phần mềm chưa ổn định khiến người dân phải xếp hàng xin phiếu lý lịch

T6 Th4 7 , 2023
Ngày 7/4, trước tình trạng người dân phải xếp hàng để xin cấp phiếu lý lịch, Sở Tư pháp Hà Nội đã có thông báo về việc điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan này. Sở Tư pháp cho biết, thời […]
Hà Nội: Phần mềm chưa ổn định khiến người dân phải xếp hàng xin phiếu lý lịch

You May Like