Top 6 trình độ chuyên môn là gì hay nhất, đừng bỏ qua

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp trình độ chuyên môn là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về trình độ chuyên môn là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Trình độ chuyên môn là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng ứng tuyển thành công trong công việc. Vậy trình độ chuyên môn là gì? Cách viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch như thế nào? Phân biệt trình độ chuyên môn và trình độ học vấn. Cùng News.timviec giải đáp những thông tin trên qua bài viết sau nhé!

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn hay kỹ năng chuyên môn được hiểu là khả năng áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo một cách đầy đủ và bài bản vào một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể.

Trình độ chuyên môn được dùng cho những người có cấp bậc từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, ứng viên cần điền trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm đó như Cao đẳng, Đại học, Cử nhân, Thạc sĩ,…..

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại vàcách ghi trong hồ sơ? - Ảnh 1
Khái niệm Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn không chỉ là những kiến thức mà bạn được đào tạo mà nó còn là khả năng vận dụng những kiến thức vào môi trường làm việc thực tế. Các trường đại học hiện nay đặc biệt chú trọng tới việc thực tập của sinh viên năm cuối, giúp sinh viên có thể tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, rèn luyện và áp dụng những kiến thức đã học vào công việc.

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những yêu cầu về trình độ chuyên môn riêng. Tuy nhiên, với các nghề quan trọng như bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, giáo viên, các chuyên gia phân tích tài chính hay luật sư sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn khắt khe hơn. Để làm những công việc chuyên môn này, bạn cần được đào tạo bài bản về những kiến thức chuyên ngành.

Xem thêm: Công cụ lam CV online trực tuyến, đơn giản mà ứng viên nên biết

Phân loại trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn sơ cấp

Trình độ chuyên môn sơ cấp thường là các chương trình đào tạo ngắn hạn, áp dụng cho các ngành nghề kỹ thuật, vừa học vừa thực hành, được đào tạo trong các trường dạy nghề. Học viên sau khi hoàn thành chương trình học sơ cấp có thể thành thạo công việc và áp dụng và công việc thực tế.

Trình độ chuyên môn trung cấp

Trình độ chuyên môn trung cấp dành cho người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông và cả trung học cơ sở. Thời gian học trung cấp thường kéo dài trong 2 năm đối với những học viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông, và 4 năm đối với những bạn tốt nghiệp trung học cơ sở. Học viên sau khi hoàn thành chương trình trung cấp sẽ có những kiến thức chuyên môn và có khả năng làm việc một cách độc lập.

Trình độ chuyên môn cao đẳng

Chương trình cao đẳng áp dụng cho người đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Các trường cao đẳng sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức liên quan đến một ngành nghề cụ thể. Sinh viên sau khóa học sẽ có kiến thức của một ngành; có kỹ năng thực hành, giải quyết vấn đề tương đối phức tạp; có thể làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm, có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản.

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại vàcách ghi trong hồ sơ? - Ảnh 2
Phân loại trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn đại học

Chương trình Đại học sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên môn vững chắc, kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu; có kỹ năng về phản biện, tổng hợp, phân tích vấn đề; giải quyết vấn đề có mức độ phức tạp cao. Thời gian đạo tạo ở cấp bậc Đại học có thể kéo dài từ 4-5 năm.

Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ

Những người sau khi tốt nghiệp đại học có thể theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ dành cho học viên hướng tới trình độ chuyên môn chuyên sâu. Thời gian đào tạo chương trình thạc sĩ, tiến sĩ thường kéo dài 2 năm.

Sự khác biệt giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn và trình độ học vấn là hai khái niệm khác nhau. Trình độ học vấn là mức độ học vấn mà một người đã đạt được, ví dụ như cấp bậc tiểu học, trung học, đại học,…

Trình độ học vấn sẽ bao hàm rộng hơn so với trình độ chuyên môn, trong đó khi viết CV xin việc phần trình độ học vấn sẽ bao gồm cả trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trong đó trình độ văn hóa thể hiện trình độ trình độ phát triển nhận thức về văn hóa ứng xử dựa theo các chuyển mực xã hội.

Với một học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có trình độ học vấn là 12/12. Nếu chưa tham gia bất kì chương trình đào tạo bài bản về kỹ năng chuyên môn nào thì chưa được gọi là có kỹ năng chuyên môn.

Khi viết trình độ học vấn trong CV xin việc, ứng viên không cần ghi mình đang học ở trung học phổ thông hay trung học cơ sở mà chỉ cần ghi theo công thức x/12. Còn đối với trình độ chuyên môn bạn cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà mình đạt được như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,…

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại vàcách ghi trong hồ sơ? - Ảnh 3
Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn của một số ngành nghề

Mỗi ngành nghề đều có những kỹ năng chuyên môn riêng theo đặc thù công việc. Dưới đây là một số kỹ năng chuyên môn của những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay.

 • Tài chính – ngân hàng: Cần có kỹ năng phân tích và kỹ năng hoạch định tài chính. Thành thạo mô phỏng thanh toán quốc tế và kỹ năng phân tích, định giá công ty.
 • Hành chính văn phòng: Cần có kỹ năng tìm việc và viết hồ sơ xin việc, các kỹ năng trả lời phỏng vấn và các nghiệp vụ văn phòng.
 • Quản tị kinh doanh: Bắt buộc phải có kỹ năng quản lý và tư duy sáng tạo. Các kỹ năng lập hồ sơ và xin việc của các dự phỏng vấn và kỹ năng viết thành thạo.
 • Ngoại ngữ: Các kỹ năng văn phòng và dịch thuật.
 • Kế toán – kiểm toán: Các kỹ năng về báo cáo như tài chính, tổng kết chi tiêu, các hóa đơn giấy tờ, chứng từ. Kỹ năng xử lý hồ sơ và chứng từ kế toán và kỹ năng sử dụng Excel trong kiểm toán.
 • Kinh tế: Các kỹ năng soạn thảo văn bản, các hợp đồng và kỹ năng tìm việc để buổi phỏng vấn thành công. Phân tích rủi ra bằng các phần mềm hỗ trợ thông minh. Điển hình là phần mềm Crystal ball.
Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại vàcách ghi trong hồ sơ? - Ảnh 4
Kỹ năng chuyên môn trong một số ngành nghề

Cách viết trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc

Trình độ chuyên môn trong hồ sơ xin việc cần viết một cách ngắn gọn, chính xác và đầy đủ thông tin. Một số lưu ý khi viết trình độ chuyên môn trong CV để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng:

 • Trước khi viết hồ sơ xin việc bạn cần tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển. Khi tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển bạn sẽ đưa ra được những trình độ chuyên môn phù hợp để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn hồ sơ xin việc của mình.
 • Trình độ chuyên môn cần trình bày một cách ngắn gọn, thu hút và thể hiện đúng trọng tâm. Bạn cần điền đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo cao nhất mà mình theo học như Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học,… và kèm theo đó là chuyên ngành bạn theo học.

Ví dụ nếu bạn tốt nghiệp Đại học ngành Marketing thì trình độ chuyên môn của bạn là “Cử nhân ngành Marketing ”. Nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ thông tin thì trình độ chuyên môn của bạn là “cao đẳng ngành công nghệ thông tin”.

Giá trị của phần trình độ chuyên môn trong CV

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại vàcách ghi trong hồ sơ? - Ảnh 5
Vai trò quan trọng của trình độ chuyên môn trong CV

Sau mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường là rất lớn. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa những người tìm việc với nhau.

Để có một công việc tốt, phù hợp với năng lực bản thân thì bạn cần chú ý hai mục là trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm khi điền thông tin xin việc. Hai yếu tố này có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc bạn có được lựa chọn vào vị trí mà các công ty, doanh nghiệp đang tuyển không.

Đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn thì bạn liệt kê rõ ràng chi tiết để ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Với phần này bạn không nên khiêm tốn mà hãy trình bày đầy đủ kỹ năng chuyên môn bạn có để đảm bảo có thể làm tốt công việc bạn đã ứng tuyển.

trình độ chuyên môn là gì hay kỹ năng mềm là gì thì tất cả đều quan trọng trong quá trình bạn tìm hiểu thông tin việc làm và bạn hoạt động nghề nghiệp. Để hoàn thành tốt công việc thì bạn cần rèn luyện và phát huy hai yếu tố này để tăng giá trị của bản thân.

Top 6 trình độ chuyên môn là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Trình độ chuyên môn là gì? Ghi như thế nào trong hồ sơ?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 03/18/2023
 • Đánh giá: 4.69 (274 vote)
 • Tóm tắt: Trình độ chuyên môn là gì? · Danh mục trình độ chuyên…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trình độ chuyên môn cao đẳng áp dụng cho người học đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Xác nhận trình độ đào tạo có kiến thức thực tế, lý thuyết rộng của một ngành; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề tương đối phức tạp; có …

Trình độ chuyên môn là gì, phân loại, cách ghi trong hồ sơ năm 2023

 • Tác giả: luat24h.com.vn
 • Ngày đăng: 03/25/2023
 • Đánh giá: 4.49 (553 vote)
 • Tóm tắt: Có thể hiểu trình độ chuyên môn là kết quả của quá trình học tập, đào tạo lâu dài của một người từ những tổ chức được cấp phép bởi cơ quan quản …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu về xác định trình độ chuyên riêng. Tuy nhiên, với các nghề chú trọng về kiến thức nền tảng, lý thuyết, khả ứng dụng thực tiễn như bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, luật sư …sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn khắt khe hơn. Để làm những …

Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 01/20/2023
 • Đánh giá: 4.19 (464 vote)
 • Tóm tắt: Trình độ chuyên môn được chia thành nhiều cấp bậc như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp… Cách ghi trình độ chuyên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu về xác định trình độ chuyên riêng. Tuy nhiên, với các nghề chú trọng về kiến thức nền tảng, lý thuyết, khả ứng dụng thực tiễn như bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, luật sư …sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn khắt khe hơn. Để làm những …

Trình độ chuyên môn là gì? Phân loại và cách ghi trong hồ sơ?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 4.03 (393 vote)
 • Tóm tắt: Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng, năng lực của bạn về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó (ví dụ: kỹ sư xây dựng). Trình độ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trình độ chuyên môn Đại học yêu cầu học viên tốt nghiệp phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu; có kỹ năng về phản biện, tổng hợp, phân tích vấn đề; giải quyết vấn đề có mức độ phức tạp cao; có kỹ năng …

Trình độ chuyên môn là gì? Cách viết trong CV xin việc chuẩn

 • Tác giả: vieclam.thegioididong.com
 • Ngày đăng: 07/05/2022
 • Đánh giá: 3.8 (590 vote)
 • Tóm tắt: Trình độ chuyên môn là thuật ngữ thể hiện trình độ học vấn, cũng như quá trình đào tạo của một người trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể thông qua …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Kỹ năng mềm liên quan: Các kỹ năng mềm cũng chính là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ chuyên môn của ứng viên. Tùy theo từng tính chất công việc, vị trí ứng tuyển sẽ có những kỹ năng liên quan không giống nhau. …

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

 • Tác giả: vieclam123.vn
 • Ngày đăng: 07/08/2022
 • Đánh giá: 3.66 (362 vote)
 • Tóm tắt: Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng, năng lực của bạn về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó (ví dụ: kỹ sư xây dựng). Trình độ chuyên môn được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trình độ học vấn được hiểu là cấp độ học tập theo bậc học phổ thông. Ví dụ một học sinh học lớp 10 và không học nữa, sẽ có trình độ văn hóa là 10/12. Với những học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có trình độ văn hóa là 12/12. Công thức xác …

Next Post

Tổng hợp 4 ac là gì tốt nhất, đừng bỏ qua

T5 Th4 20 , 2023
Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về ac là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Tổng hợp 4 ac là gì tốt nhất, đừng bỏ qua

You May Like