TPHCM thí điểm phần mềm thông báo lưu trú

Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM thông tin về phần mềm – Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Đây là phần mềm phục vụ cho các cơ sở có người đến lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, phòng trọ, bệnh viện, bến xe, đơn vị vận chuyển hành khách đường dài và các cơ sở lưu trú khác.

5 cơ sở được chọn thí điểm thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM, gồm Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Quận 5; Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, Quận 1; Bệnh viện Quận 4 và 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú: Khách sạn BROS và khách sạn Subrise Boutique, Quận 1.

Thời gian thực hiện thí điểm 30 ngày (7/4 – 7/5). Sau thời gian trên sẽ tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng tại tất cả các cơ sở kinh doanh lưu trú và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TPHCM cho biết, việc triển khai thực hiện thí điểm, nhân rộng thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại cơ sở kinh doanh lưu trú và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nhằm thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Theo đó, phần mềm ASM được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu thông tin khách lưu trú được cập nhật liên tục, bảo mật, đồng bộ. Do vậy, việc triển khai sử dụng phần mềm sẽ giúp cơ sở lưu trú thực hiện quản lý các dịch vụ kinh doanh, giảm thời gian nhập liệu và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi cơ quan công an nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức thực hiện thủ tục thông báo lưu trú theo đúng quy định của pháp luật về cư trú và góp phần trong công tác đảm bảo ANTT.

Đại diện các đơn vị tham quan mô hình thí điểm tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Phần mềm có 4 chức năng chính: Quản lý cơ sở lưu trú, quản lý khách lưu trú tại cơ sở, quản lý các dịch vụ cung cấp và quản lý nhân viên. Một quy trình từ khi tiếp nhận khách lưu trú tới khi trả phòng.

Việc tiếp nhận thông tin khách lưu trú đã được tích hợp cùng chức năng quét mã QR trên thẻ CCCD giúp việc tiếp nhận được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Phần mềm đã được xây dựng để thiết lập mô hình sơ đồ cơ sở lưu trú theo từng tầng và các phòng.

Các phòng cũng được phân chia theo từng loại phòng tùy theo đặc điểm riêng của từng nhân viên cơ sở. Trong phần mềm ASM đã tích hợp các nhóm chức năng quản lý các dịch vụ cung cấp có thể riêng theo từng cơ sở lưu trú.

Đối với tài khoản quản trị của cơ sở lưu trú có thể thêm mới, thay đổi điều chỉnh thông tin nhân viên cơ sở. Tất cả các nhân viên sẽ được đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử từng người.

Bác sĩ CKII Võ Đức chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, nếu phần mềm ASM được triển khai thì mỗi ngày bệnh viện có thể hỗ trợ hơn 5.000 người đến lưu trú.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, việc triển khai phần mềm sẽ giúp các bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung xây dựng được cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác, từ đó có thể định danh được người bệnh, tương lai hướng đến việc quản lý dịch bệnh, phòng ngừa vaccine…

Lệ Vũ

Nguồn: Cổng thông tin điện tử chính phủ Trang Thành phố Hồ Chí Minh

Next Post

Cơ hội 'thực chiến' công nghệ thông tin từ Đại học Thái Bình Dương

CN Th4 9 , 2023
Tại IT Space (cơ sở mô phỏng doanh nghiệp), sinh viên thực hiện dự án thông qua môi trường làm việc thực tế, bao gồm: không gian, thiết bị, quy trình và các công nghệ đang sử dụng tại doanh nghiệp. Qua đó, các bạn trẻ có thể tiếp cận […]
Cơ hội ‘thực chiến’ công nghệ thông tin từ Đại học Thái Bình Dương

You May Like