Tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Theo chỉ thị, những năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng được mục tiêu đặt ra trong đánh giá kết quả giáo dục, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

“Tuy nhiên, công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt, phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả, công tác truyền thông còn hạn chế, tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp”, Chỉ thị nêu.

Tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận thi ngày càng tinh vi, phức tạp. ảnh 1

Yêu cầu địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân trong kỳ thi.

Để tổ chức tốt kỳ thi và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh/tp thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, trong đó tập trung các nội dung trọng tâm như sau:

Phía Bộ GD&ĐT, ban hành đầy đủ kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức kỳ thi và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành Giáo dục mầm non; đảm bảo đề thi tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi và tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. Tập trung thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy định, chính xác, an toàn. Phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Phía UBND các tỉnh/tp, chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương. Chủ động có phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức kỳ thi, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bất thường.

Địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở các Điểm thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới, hải đảo.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận thi.

Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chuẩn bị nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm khám chữa bệnh cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác và bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính phục vụ Kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương triển khai tổ chức kỳ thi và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp.

Ban Chấp hành T.Ư Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn và hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức từ ngày 28-29/6 tới.

Nguồn: Tiền Phong

Next Post

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

T2 Th5 29 , 2023
Ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh, sinh viên có thể hiểu rõ hơn các khái niệm và lý thuyết phức tạp với các tài liệu đa phương tiện như video, âm thanh và các phần mềm hỗ trợ khác như trình chiếu… Chuyển đổi số thúc đẩy […]
Lợi ích từ ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

You May Like