Tiếp tục xử lý các sai phạm ở Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai

Một góc Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai – Ảnh: TRÂM ANH

Theo kết luận thanh tra, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Công nghệ sinh học (giai đoạn 1) có diện tích khoảng 94,8ha, tổng mức đầu tư hơn 271 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Phát hiện hàng loạt sai phạm

Từ thời điểm UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 (năm 2009) đến nay, dự án đã qua 5 lần điều chỉnh. Dự án có nhiều sai sót trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, công tác thi công, giám sát và nghiệm thu.

Đặc biệt, việc thi công giếng khoan cũng có nhiều điểm sai như không thực hiện thi công đường ống kết nối của 6 giếng về khu xử lý nước tập trung…

Việc làm trên là không đảm bảo theo thiết kế và thiết kế điều chỉnh, không đảm bảo mục tiêu cấp nước của dự án đã được duyệt.

Đáng chú ý là đơn vị thi công 5 giếng (không thi công giếng số 1) nhưng đã lập hồ sơ, được chủ đầu tư, đơn vị giám sát thi công xác nhận khối lượng, lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế.

Chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị thi công số tiền hơn 438 triệu đồng, làm thất thoát tài sản nhà nước. Hành vi trên của các cá nhân, tổ chức nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại dự án đập dâng nước suối Cả và hệ thống xử lý nước, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều điểm sai trong quản lý, sử dụng đất như xây nhà công vụ năm 2013 và nhà công vụ năm 2015 trên khu đất dự án; chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khắc gắn liền với đất.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra gói thầu số 4 (gói thầu xây lắp) phát sinh khối lượng, công việc không có trong phụ lục hợp đồng, dẫn đến chênh lệch tăng hơn 35 triệu đồng là không phù hợp.

Còn tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chiếu xạ tỉnh Đồng Nai cũng có nhiều điểm sai liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất và bảo vệ môi trường, công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, thi công…

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức sai phạm

Từ các kết luận nêu trên, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật đối với tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với các sai phạm đã nêu.

Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo thu hồi số tiền hơn 430 triệu đồng do thanh toán giếng khoan không đúng thực tế thi công; thu hồi hơn 80 triệu đồng do thanh toán giá trị phụ lục hợp đồng không đúng quy định; thu hồi hơn 150 triệu đồng do thanh toán, nghiệm thu khối lượng hoàn thành thực hiện gói thầu số 10…

Đặc biệt, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra, xử lý nội dung vi phạm quy định về xây dựng, lập hồ sơ thanh toán đối với 1 giếng khoan giá trị hơn 438 triệu đồng, do có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”…

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao | Kinh tế

T3 Th5 23 , 2023
>>Startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đà Nẵng được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng không hoàn lại Theo thông tin, đến hết quý I/2023 Đà Nẵng đã thu hút 29 dự án với tổng vốn đầu tư 905 triệu USD vào Khu công nghệ cao. Cụ thể, […]
Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao | Kinh tế

You May Like