Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới

Công trình văn hóa quan trọng

Lễ khánh thành còn có sự tham dự của các Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ công an, Đại tướng Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng… cùng các lãnh đạo là Ủy viên T.Ư Đảng, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND T.P Hà Nội.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm. Ảnh: Như Ý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Nhà hát Hồ Gươm là công trình văn hóa quan trọng, toạ lạc giữa trung tâm Hà Nội – Thủ đô anh hùng ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình. Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của Bộ Công an, thành phố Hà Nội, các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc lãnh đạo chỉ đạo, thiết kế về tổ chức thi công trong điều kiện phòng, chống đại dịch COVID-19.

“Tôi đánh giá cao sự cống hiến của các nhà thiết kế, nhà tư vấn giám sát cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, yêu nghệ thuật, yêu Việt Nam, yêu quê hương, đất nước, yêu ngành công an, yêu văn hóa”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà hát Hồ Gươm. Ảnh: Như Ý.

Việc đầu tư xây dựng Nhà hát Hồ Gươm thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, góp phần thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về văn hóa và cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc.

“Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng các công trình kinh tế – chính trị – xã hội, Việt Nam đang quan tâm đến phát triển các thiết chế văn hóa nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, trình độ hưởng thụ văn hóa của nhân dân, qua đó thúc đẩy sự phát triển tiến bộ của xã hội, của quốc gia và dân tộc chúng ta”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 3

Nhà hát Hồ Gươm tọa lạc tại số 40-40A Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), được khởi công tháng 10/2021 trên khu đất hơn 5.000 m2. Ảnh: Như Ý.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an quản lý, vận hành Nhà hát Hồ Gươm một cách khoa học và hiệu quả đáp ứng được yêu cầu, quy định của Đảng, Nhà nước và lực lượng công an nhân dân.

“Các ban, bộ, ngành, nhất là Bộ VHTTDL, thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công an bàn phương án kết nối Nhà hát Hồ Gươm với các công trình văn hóa nghệ thuật khác để tạo không gian văn hóa nghệ thuật, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của Thủ đô, của đất nước, góp phần để Nhà hát được tạo ra những sản phẩm có giá trị và nhân dân được hưởng thụ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần vật chất của nhân dân chúng ta nói chung và của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân nói riêng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 4

Nhà hát có khán phòng chính 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ và các khu vực trưng bày, triển lãm nghệ thuật, các công trình phụ trợ khác.

Tiên tiến, hiện đại ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

“Chúng tôi sẽ tiếp thu tinh thần và tổ chức triển khai thực hiện phối hợp với các cơ quan quản lý thật tốt để Nhà hát Hồ Gươm tiếp tục lan tỏa phát huy giá trị truyền thống văn hoá nghệ thuật của dân tộc, tăng cường giao lưu văn hoá nghệ thuật trong nước cũng như với bạn bè quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng đây là những tình cảm của lực lượng công an nhân dân đối với nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước”, Đại tướng Tô Lâm phát biểu.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Công an tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ảnh: Như Ý.

Nhà hát Hồ Gươm tọa lạc tại số 40 – 40A Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), được khởi công tháng 10/2021. Công trình được xây dựng trên khu đất hơn 5.000 m2, gồm 6 tầng nổi, 3 tầng hầm, gồm khán phòng chính 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ và các khu vực trưng bày, triển lãm nghệ thuật, các công trình phụ trợ khác.

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 6

Buổi diễn đầu tiên tại Nhà hát Hồ Gươm được tổ chức vào sáng ngày 9/7. Ảnh: Như Ý.

Với vị trí đắc địa, nhà hát là nơi tổ chức các chương trình chính trị, văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, TP. Hà Nội (hội nghị, hội thảo, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật…) tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ đối nội, đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị – văn hóa – xã hội với vai trò như một trung tâm hội nghị quốc tế.

Nhà hát Hồ Gươm toát lên chất châu Âu xưa sang trọng và lộng lẫy, tuy nhiên từng chi tiết thiết kế của hệ mái sảnh và nội thất bên trong nhà hát lại tái hiện một phần lịch sử của dân tộc Việt Nam, qua những hoa văn truyền thống biểu trưng cho văn hóa Việt như mặt trời, chim hạc, trống đồng Đông Sơn, nhạc cụ dân tộc… cùng các họa tiết phù điêu tinh xảo và nhiều chi tiết, hình ảnh trang trí như rùa vàng Hồ Gươm hay hệ thống tranh sơn mài…

Thủ tướng dự khánh thành nhà hát Hồ Gươm có công nghệ hàng đầu thế giới ảnh 7

Tổng thể Nhà hát Hồ Gươm toát lên chất châu Âu xưa sang trọng và lộng lẫy, tuy nhiên từng chi tiết thiết kế lại tái hiện một phần lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Hệ thống ánh sáng do nhà thầu từng thi công hệ thống âm thanh, thiết bị sân khấu cho Nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ) lắp đặt – một trong 10 nhà hát nổi tiếng nhất thế giới. Hệ thống sân khấu chính có thể nâng hạ để phù hợp với nhiều loại hình biểu diễn: có thể nâng thành sân khấu rộng với sức chứa cho 90 nhạc công, hệ sàn nâng có thể trượt xuống để tạo ra hố nhạc, là nơi biểu diễn cho các nhạc công, giúp tầm nhìn của khán giả không bị ảnh hưởng.

Nhà hát có khả năng đáp ứng yêu cầu biểu diễn của nhiều loại hình nghệ thuật như opera, nhạc giao hưởng, múa ballet, nhạc kịch, nhạc dân tộc… Nơi đây được kỳ vọng kết nối với các công trình văn hóa, lịch sử, cảnh quan kiến trúc quanh hồ Hoàn Kiếm.

Nguồn: Tiền Phong

Next Post

Phần mềm độc hại trong tệp PDF - rủi ro lớn tiếp của doanh nghiệp

CN Th7 9 , 2023
Khi nói đến phần mềm độc hại, người dùng thường bị lây nhiễm qua email lừa đảo hoặc thư rác. Trong hầu hết các trường hợp, phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị sau khi người dùng mở một liên kết hoặc tải xuống một tệp chứa mã […]
Phần mềm độc hại trong tệp PDF – rủi ro lớn tiếp của doanh nghiệp

You May Like