Thủ khoa lớp 10 năm 2023 Hà Nội: Thích Công nghệ thông tin và rất ga lăng

Ngay sau khi Sở GDĐT công bố điểm thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023, thủ khoa kỳ thi đã được lộ diện với điểm số cực khủng. Đó là em Phương Khải Minh, học sinh lớp 9A11, Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điểm số lần lượt Khải Minh đạt được là 9,5 Ngữ văn, 10 Toán và 10 Tiếng Anh. Tổng điểm xét tuyển của em là 49/50 điểm.

“Con không bất ngờ khi đạt kết quả cao”

Tối 30/6, chia sẻ với PV báo Dân Việt ngay sau khi biết kết quả thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023, Khải Minh cho hay: “Con rất vui khi có kết quả như vậy, tuy nhiên con không bất ngờ nhiều vì con đã dự đoán được điểm của mình sau khi thi xong”.

Phương Khải Minh đạt điểm số 49/50 trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Minh kể, với môn Văn, em thấy mình làm bài khá tốt, có thể đạt được 9 hoặc 9,5. Còn với 2 môn Toán và Tiếng Anh thì chắc chắn đạt được 10 điểm.

“Trong 3 môn thi, đối với em khó nhất là môn Văn. Em không chắc chắn với kiến thức môn này lắm. Đề thi Văn năm nay hay nhưng em thấy câu Nghị luận văn học em làm khó đạt điểm cao tuyệt đối. Các bạn học chuyên Văn viết được dài chứ em chỉ làm bài sang trang thứ 5 thôi.

Hai môn còn lại em làm bài rất tốt. Đề thi nằm trong kiến thức cô giáo đã dạy trên lớp. Em làm xong trước thời gian một chút nên cẩn thận kiểm tra lại từng bài tập như lời cô giáo dặn”.

Chia sẻ về bí quyết học, Minh thổ lộ: “Em không có bí quyết gì nhiều. Em đa phần là tự học. Các thầy cô trên lớp dạy rất hay, truyền cảm hứng nên em học say mê, yêu thích. Về nhà, em học nhiều, làm nhiều bài tập cô giáo giao và tìm thêm trên mạng. Đặc biệt với những dạng bài nào không chắc, em làm đi làm lại cho vững”.

Minh cho biết về bản thân, em là người hướng ngoại, ngoài thời gian học em dành thời gian để chơi thể thao.

“Em đã có dự định chọn trường cho mình nhưng em đang suy nghĩ thêm. Em có niềm đam mê với công nghệ thông tin”, Minh nói.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội năm 2023 là đứa con ngoan, ga lăng trong mắt bố

Một người có niềm vui không kém trong kỳ thi vào lớp 10 này của Khải Minh không ai khác chính là bố của em – anh Phương Năng Tĩnh. Chia sẻ với PV, anh Tĩnh tự hào: “Là bố mẹ nào khi thấy con đạt thành tích cao như vậy đều rất vui, nhất là gia đình tôi luôn quan tâm đến chuyện học hành của con. Con và gia đình cũng vui mừng nhưng không lạ trong kỳ thi này vì khi thi về con đã bảo làm bài tốt, ước lượng được điểm số của mình”.

Anh Tĩnh chia sẻ thêm: “Trước khi đi thi, Minh có nói con tham gia kỳ thi vào lớp 10 của Sở không áp lực mà bình thường như đi ngoài đường, như vào phòng học. Có lẽ con đã được trải nghiệm và có kinh nghiệm trong 5 lần khảo sát ở trường, các lần thi thử và thi thật ở các trường chuyên”.

Khải Minh chụp ảnh cùng bố và cô giáo. Ảnh: NVCC

Được biết, Minh đã tham gia thi vào lớp 10 chuyên ở các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Chuyên Sư Phạm, THPT Chu Văn An. Tất cả các trường này Minh đều đăng ký lớp chuyên Tin.

Từ lớp 6, điểm trung bình môn của Minh đều trên 9,0. Em nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, quận. Ngoài đam mê Toán, Tin, tiếng Anh cũng là môn được con chú trọng.

“Gia đình không có quan điểm dạy con gì nhiều, chỉ định hướng cho con chứ không dạy vì bố mẹ không đủ trình độ và thời gian. Tôi may mắn có con ngoan, chăm học, ý thức tự giác, là bạn trai ga lăng với các bạn trong lớp , nhất là các bạn nữ. Con biết giúp đỡ các bạn. 9 năm con học, tôi đi họp phụ huynh chưa bao giờ nhận được ý kiến không tích cực của con như không làm bài, nghịch. Mỗi lần đi họp, giáo viên đều khen”, anh Tĩnh chia sẻ.

Minh là con thứ 2 trong gia đình. Anh trai của Minh cũng từng là học sinh Trường THPT Nghĩa Tân, hiện tại đang học IT, Đại học Bách Khoa. Cả 2 vợ chồng anh Tĩnh là công nhân trong công ty bia Hà Nội.

“Gia đình đang đợi anh trai của Minh được nghỉ hè sẽ tổ chức đi du lịch xem như là phần thưởng cho 2 anh em. Còn về việc chọn trường sắp tới, tùy theo sở thích, lựa chọn của Minh. Con thích trường nào sẽ học trường đó, bố mẹ luôn ủng hộ và theo con”, anh Tĩnh tiết lộ.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Đưa công nghệ Việt ra thế giới - Báo Người lao động

T7 Th7 1 , 2023
Hiện người dùng ở nước ngoài biết nhiều đến những sản phẩm Việt dựa vào dòng xuất xứ “Made in Vietnam”. Vào các siêu thị lớn ở nước ngoài, kể cả ở Mỹ, người ta dễ dàng tìm thấy những sản phẩm của Việt Nam hay được gia công sản […]
Đưa công nghệ Việt ra thế giới – Báo Người lao động

You May Like