Thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin, Singapore ra chính sách thu

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài công nghệ mặc dù gần đây các công ty công nghệ lớn đã sa thải hàng loạt nhân viên.

ƯỚC TÍNH VIỆT NAM THIẾU KHOẢNG 100.000 KỸ SƯ MỖI NĂM

Khoảng 86% nhà sáng lập cho biết họ sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm nay, các vị trí kỹ sư và nhà khoa học dữ liệu đang có nhu cầu tuyển dụng lớn. Những vị trí này đạt mức thu nhập trung bình cao hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ như bán hàng và tiếp thị, theo nền tảng nhân sự Glints có trụ sở tại Singapore.

Đây là những phát hiện chính từ một nghiên cứu về vai trò công nghệ tại các công ty khởi nghiệp ở Singapore, Indonesia và Việt Nam, trong đó Glints và Monk’s Hill Ventures đã phân tích hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng trong cơ sở dữ liệu của họ. Các công ty cũng đã thăm dò hơn 500 công ty và nhân viên giai đoạn đầu tại các thị trường này. Glints là một trong những nền tảng tuyển dụng tích cực nhất trong khu vực, kết nối hơn 3 triệu chuyên gia với 50.000 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, trong khi GoTo của Indonesia cũng sa thải khoảng 12% công nhân do tăng trưởng chậm lại và lo ngại suy thoái kinh tế. Các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ có sự hiện diện trong khu vực, chẳng hạn như Google, công ty mẹ của Facebook là Meta và Amazon, cũng đã cắt giảm số lượng nhân viên.

“Tuy nhiên, nhu cầu về nhân tài công nghệ tiếp tục cao vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các lĩnh vực truyền thống, như ngân hàng và bán lẻ, khi họ số hóa doanh nghiệp của mình”, Oswald Yeo, đồng sáng lập và CEO của Glint, nói.

Theo nghiên cứu, các kỹ sư là những người lao động được săn đón nhiều nhất ở ba thị trường khu vực, với các vị trí như phó chủ tịch kỹ thuật có mức lương cơ bản hàng năm lên tới 235.200 USD vào năm ngoái. Sau kỹ thuật, những người có kỹ năng dữ liệu và sản phẩm chuyên biệt được trả lương cao nhất.

Justin Nguyen, đối tác chung của Monk’s Hill Ventures, cho biết: “Chúng tôi vẫn nhận thấy một khoảng cách khá lớn về cung và cầu. Ví dụ, tại Việt Nam, ước tính thiếu khoảng 100.000 kỹ sư mỗi năm”, công ty đầu tư mạo hiểm này lưu ý.

Nhưng trong bối cảnh áp lực suy thoái kinh tế ngày càng tăng và triển vọng gây quỹ yếu hơn, các công ty khởi nghiệp cũng buộc phải trở nên chọn lọc hơn trong việc tuyển dụng, với nhiều khoản lương bị thắt chặt so với những năm trước khi nguồn vốn dồi dào.

SINGAPORE RA SỨC THU HÚT KỸ SƯ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO, AN NINH MẠNG

Chính phủ Singapore đang tìm cách thu hút nhân sự nước ngoài bằng một trong những chính sách cập nhật lớn nhất đối với chương trình thị thực của đất nước, có hiệu lực vào tháng 9 tới. Đây là chương trình nhằm thu hút nhân sự CNTT giỏi của Singapore. Được biết, chính phủ đã công bố danh sách 27 công việc bao gồm từ các kỹ sư trí tuệ nhân tạo đến các chuyên gia an ninh mạng, sẽ được ưu tiên trong quá trình đánh giá.

Các nhà phân tích cho biết kế hoạch mới – cũng đòi hỏi sự đa dạng tại nơi làm việc – tập trung rõ ràng vào đóng góp của người sử dụng lao động cho nền kinh tế địa phương, khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược tuyển dụng của họ theo các ưu tiên kinh tế của đất nước.

Tại Singapore, lao động nước ngoài chiếm khoảng 1/4 trong tổng dân số 5,64 triệu người. Chương trình thị thực mới sẽ áp dụng cho Thẻ lao động (EP), thị thực lao động dành cho các nhà quản lý, giám đốc điều hành chuyên nghiệp nước ngoài hoặc những người làm công việc chuyên môn. Tính đến tháng 12/2022, số người nắm giữ EP là 187.300, tương đương 13% lực lượng lao động nước ngoài.

Bắt đầu từ ngày 1/9, thành phố sẽ đưa ra các tiêu chí dựa trên điểm được gọi là COMPASS (Khung đánh giá bổ sung) để đánh giá mức độ bổ sung của một ứng cử viên EP cho lực lượng lao động của Singapore. Tất cả các ứng viên EP sẽ được chấm điểm theo ba giai đoạn – 0, 10 hoặc 20 điểm – theo bốn tiêu chí cơ bản: lương, trình độ, sự đa dạng của công ty tuyển dụng và tỷ lệ nhân viên địa phương.

Để đủ điều kiện nhận EP, những người đăng ký mới sẽ cần 40 điểm.

Khu thương mại trung tâm của Singapore. Chương trình thị thực lao động mới của thành phố dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty đa quốc gia.
Khu thương mại trung tâm của Singapore. Chương trình thị thực lao động mới của thành phố dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty đa quốc gia.

Theo Danh sách nghề nghiệp thiếu hụt (SOL) được công bố vào cuối tháng 3, những ứng viên EP cho 27 công việc trong sáu ngành – công nghệ nông nghiệp, dịch vụ tài chính, kinh tế xanh, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin liên lạc và hàng hải – có thể kiếm được tới 20 điểm thưởng.

“Khi Singapore chuyển sang nắm bắt các cơ hội kinh tế mới, các công ty sẽ cần đến nhân tài lành nghề để lấp đầy những công việc này”, Bộ Nhân lực cho biết trong một tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng lao động nước ngoài sẽ là lực lượng chính vào các vị trí có tay nghề cao vì lực lượng lao động địa phương đang ngày càng cạn kiệt. Cạnh tranh toàn cầu trong thu hút nhân tài ngày càng tăng cường.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) – chiếm gần một nửa danh sách – chính phủ đang tìm kiếm thêm các nhà khoa học dữ liệu và AI, chuyên gia an ninh mạng và đám mây cũng như nhà phát triển phần mềm khi thành phố tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng tài năng công nghệ . Các chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT-TT sẽ đủ điều kiện nhận thẻ dài hơn 5 năm nếu họ đáp ứng các tiêu chí.

Tài năng Agritech bao gồm các nhà khoa học ứng dụng thực phẩm protein thay thế, phản ánh ý định của thành phố, trở thành trung tâm đổi mới thực phẩm của châu Á.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Phát huy vai trò của sàn giao dịch công nghệ

T3 Th4 11 , 2023
(HNM) – Phát triển mạnh mẽ thị trường khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp chủ yếu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. […]
Phát huy vai trò của sàn giao dịch công nghệ

You May Like