Top 5 thị tẩm là gì hay nhất, đừng bỏ qua

Dưới đây là danh sách thị tẩm là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về thị tẩm là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Trong các bộ phim cổ trang trung quốc thì bạn chắc hẳn đã biết một phần về cuộc sống cá nhân của vua chúa ngày xưa. Đặc biệt là quá trình thị tẩm. Vậy bạn có hiểu rõ thị tẩm là gì cũng như các luật lệ khắc nghiệt kèm theo trong chốn hậu cung ngày xưa chưa. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Thị tẩm là gì?

Với vua chúa ngày xưa thì việc sở hữu tam cung lục viện, hàng ngàn mỹ nữ phi tần xung quanh là điều rất bình thường. Và Thị tẩm hay còn gọi là sủng hạnh. Đây là từ mô tả quá trình các phi tần phục vụ chuyện chăn gối cho nhà vua. Tuy nhiên, khác với trong phim là các phi tần sau khi tắm xong thì họ sẽ cởi sạch trang phục rồi được cuốn bằng chiếc chăn và được các thái giám khiêng đến để nhận ân sủng cùng hoàng đế. Thực tế, điều này khác hoàn toàn với trong phim khi hoàng thượng sẽ chọn người hầu hạ mình bằng cách lật thẻ bài và phi tần được chọn sẽ được cùng nhà vua ăn bữa tối sau đó mới hầu hạ hoàng thượng.

Thị tẩm là gì
Thị tẩm là gì

Hậu cung là gì?

Hậu cung theo nghĩa đen là chỉ nơi ở phía sau trong cung vua. Đây là nơi ở của các phi tần. Ngoài ra cũng có nghĩa khác nói chung ám chỉ về dàn phi tần của vua. Ở nhà thanh thì dàn hậu cung được sắp xếp thứ bậc như sau:

 • Hoàng hậu: Chính thất của Vua. Mỗi Vua chỉ có một Hoàng Hậu. Và đây cũng là người chủ trì, đứng đầu quản lý dàn hậu cung của vua.
 • Hoàng Quý phi: Xếp dưới Hoàng Hậu. Hoàng quý phi cũng chỉ có một. Nếu vị trí Hoàng Hậu trống thì Hoàng Quý phi là người thay thế.
 • Phi tần: Gồm nhiều cấp bậc khác như là Quý Phi, Phi, Tần và Quý Nhân,… Tùy theo cấp bập sẽ được hưởng các đãi ngộ khác nhau.

Thị tẩm diễn ra vào lúc nào?

Do công việc triều chính của vua rất bận rộn nên không thể để lao lực vào chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc nối dõi tông đường cũng rất quan trọng. Do đó dàn hậu cung cũng có nhiều quy tắc khắt khe về thời gian, chủ yếu là chọn giờ đẹp theo chu kỳ của mặt trăng. Người xưa tin rằng vào đêm trăng tròn thì âm tính của người phụ nữ sẽ lớn nhất. Nếu đứa bé được thụ thai vào giờ đó sẽ có tiềm năng cao, khí chất xuất chúng, phi phàm. Do đó Hoàng hậu và quý phi thường được ưu tiên ân sủng vào ngày trăng tròn. Ngày trăng non thì dành cho các cung cầm có địa vị kém hơn.

>> Xem thêm:

Cách cách là gì? Cách cách có khác gì công chúa không?

Ngỡ ngàng trước nhan sắc của tứ đại mỹ nhân Việt Nam thời phong kiến

Thị tẩm diễn ra ở đâu

Dưỡng Tâm Điện là địa điểm chủ yếu diễn ra thị tẩm của nhà vua. Tuy nhiên với hoàng hậu thì nhà vua có thể đến tận nơi và nghỉ ngơi tại đây. Hậu cung theo cứ 3 năm thì có một đợt tuyển tý nữ. Đây cũng là ước mơ của nhiều thiếu nữ nếu muốn đổi đời. Các phi tần chỉ được hầu hạ hoàng thượng đến hết 25 tuổi. Sau độ tuổi này thì họ sẽ đưa vào danh sách hạn chế thị tẩm. Thời gian cho mỗi lần thị tẩm trung bình khoảng 30 phút. Nếu hết giờ thì thái giám ở ngoài sẽ hô “hết giờ” để báo hiệu cho nhà Hoàng thượng mặc lại y phục và rời khỏi phòng.

Các cách chọn phi tần để thị tẩm của vua

Chọn phi tần chủ yếu dựa vào nhã hứng chính của Hoàng Thượng. Do đó nếu trong hậu cung mà có ai được sủng hạnh nhiều thì người đó có khả năng chọn cho lần tiếp theo ngày càng cao. Vua cũng có thể chọn phi tần bằng cách lật bảng tên. Người nào may mắn lật trúng sẽ được thị tẩm hoặc là lắc xúc xắc để chọn phi tần cũng là cách thường xuyên được sử dụng. Phi tần nào được chọn sẽ được Thái giám thông báo để chuẩn bị trước như tắm… Ngoài ra, việc thị tẩm cũng được ghi chép rõ ràng ngày giờ để làm đối chiếu nếu sau này phi tần có Long thai.

Vua chọn phi tần bằng cách chọn bảng tên
Vua chọn phi tần bằng cách chọn bảng tên

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về thị tẩm là gì. Từ đó hiểu thêm những thông tin thú vị về vua chúa ngày xưa. Nói chung thị tẩm thực tế khác rất nhiều so với trên phim ảnh mà chúng ta vẫn thường hay biết. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác thì hãy theo dõi thường xuyên Trungkhithe nhé.

Top 5 thị tẩm là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Vì sao khi thị tẩm với hoàng đế, phi tần không phát ra âm thanh nào?

 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 04/25/2022
 • Đánh giá: 4.61 (427 vote)
 • Tóm tắt: Được hoàng đế sủng hạnh là “diễm phúc” nhưng phi tần phải tuân theo nhiều quy tắc khắt khe, trong đó không được phép phát ra bất kỳ một tiếng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài những quy tắc trên, đối với phi tần, họ cũng phải tuân theo những quy tắc khắt khe. Bên cạnh việc tuyệt đối không được đeo trang sức khi được vua thị tẩm, trong lúc “ân ái”, họ không được phép phát ra bất kỳ một tiếng kêu nào. Điều luật này …

Thị Tẩm Là Gì ⚡️ Hé Lộ Bí Mật Thị Tẩm Của Các Hoàng Đế Xưa

 • Tác giả: khafa.org.vn
 • Ngày đăng: 12/11/2022
 • Đánh giá: 4.42 (403 vote)
 • Tóm tắt: Thị tẩm là gì? Thị tẩm hay còn được gọi là lâm hạnh, sủng hạnh chỉ việc mỹ nữ, hậu cung phục vụ chuyện chăn gối cho vua Trung Hoa xưa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoặc có những trường hợp vì vua quá già yếu mà không còn đủ sức cho chuyện ân ái. Nổi bật có thể kể đến chính là Tấn phi Phú Sát thị của vua Càn Long. Nguyên nhân là vì khi bà vào cung làm quý nhân thì vua Càn Long đã là Thái Thượng Hoàng 88 tuổi. …

Thị tẩm là gì? Cách sử dụng từ thị tẩm? 1001 bí mật phòng the

 • Tác giả: bantinz.com
 • Ngày đăng: 05/16/2022
 • Đánh giá: 4.19 (515 vote)
 • Tóm tắt: Đến đây bạn đã hiểu nghĩa thị tẩm là gì chưa? Thị tẩm hiểu đơn giản là cụm từ chỉ hành động ân ái giữa vua và các phi tần mỹ nữ để thỏa mãn nhu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lịch sử thời nhà Thanh sau khi trải qua những phút giây ân ái mặn nồng cùng vua thì phi tần không được phép ở lại qua đêm với Hoàng đế, họ phải bò xuống giường theo đường cũ, quấn chăn kín người rồi đợi thái giám sắp xếp. Họ có thể đến cung …

Thị tẩm là gì? Nhà vua thị tẩm như thế nào (Cập nhập 2022)

 • Tác giả: mayruaxemini.vn
 • Ngày đăng: 10/18/2022
 • Đánh giá: 4.02 (461 vote)
 • Tóm tắt: Thị tẩm hay còn được gọi với những cái tên khác như sủng hạnh, lâm hạnh, đây là việc phi tầm hay cung nữ phục vụ chuyện chăn gối cho vua chúa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với những fan phim cổ trang thì chắc chắn không còn xa lạ với cụm từ “thị tẩm”, thế nhưng bạn có thực sự biết bản chất thật sự của thị tẩm là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cảnh thị tẩm và những nguyên tắc “vàng” khi thị tẩm của vua …

Thị tẩm là gì? Nhà vua thị tẩm phi tần như thế nào?

 • Tác giả: haiyen.life
 • Ngày đăng: 04/27/2022
 • Đánh giá: 3.94 (415 vote)
 • Tóm tắt: Thị tẩm có nghĩa là “hầu ở phòng ngủ”. Đây là dạng động từ mà chủ ngữ là đối tượng chủ động. Từ đó có thể thấy là hậu phi chính là người thị tẩm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhìn chung, không có bất kỳ cảnh tượng quấn chăn thấm đẫm ái tính xuất hiện trong lịch sử. Những hình ảnh đó là hoàn toàn sai lầm khi đem ra so sánh với tư liệu ghi lại mọi sự trong đời thực. Tuy nhiên, các nhà làm phim vẫn đặc biệt ưa chuộng phước …

Next Post

Tổng hợp 5 beat là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

T3 Th4 18 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp beat là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Tổng hợp 5 beat là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like