Top 5 thanh mai trúc mã là gì tốt nhất

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về thanh mai trúc mã là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về thanh mai trúc mã là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Chúng ta thường gọi những cặp đôi thân thiết với nhau từ nhỏ là “thanh mai trúc mã”. Vậy nguồn gốc của thành ngữ Thanh Mai Trúc Mã là gì?

Thanh Mai Trúc Mã là gì?

Thanh mai trúc mã là gì?

Khi nói Trúc Mai là muốn nói đến tình yêu thắm thiết của một đôi nam nữ, đặc biệt là những cặp đôi thân thiết từ thuở thiếu thời.

Ở Việt Nam, từ thanh mai ý muốn chỉ đến cây mai – một loại cây được trồng nhiều ở miền Nam. Cây mai dù gầy guộc, mong manh nhưng lại có sức chịu lạnh rất tốt. Hơn nữa, hoa mai còn mang đến hương thơm ngào ngạt, dịu dàng như người thiếu nữ.

Ở Trung Quốc, thanh mai là loại cây cùng họ với cây mơ, cây mận. Đây là một loài cây mảnh khảnh, dẻo dai. Có thể nói mai trong từ thanh mai chính là một trong những loài cây gần gũi với hoa mai.

Trúc trong từ thanh mai trúc mã là một loại cây cùng họ với tre. Trúc thường dùng để làm các đồ vật trong gia đình như rổ, rá, nia, thúng,… Vì đặc tính của trúc là dẻo dai, bền bỉ qua năm tháng. Trúc cũng giống như người con gái mềm mỏng, dẻo dai nhưng vô cùng kiên cường.

Cây mai là loài cây rất được ưa chuộng ở miền Nam và cả miền Bắc từ xưa tới nay. Trong thơ văn, cây mai được đề cao do hình ảnh của nó tuy mảnh mai, gầy guộc, mong manh, hoa có hương thơm dịu dàng nhưng luôn chịu được qua mùa đông gió rét để nở hoa khi xuân về. Vì vậy, cây mai là đại diện của chữ Nhẫn và chữ Dũng.

Nguồn gốc của thành ngữ “Thanh mai trúc mã”

“Thanh mai trúc mã” vốn lấy ý từ hai câu thơ trong bài Trường Can Hành của nhà thơ nổi tiếng Lý Bạch đời Đường, nói về mối tình trong sáng của một cặp đôi cùng sống chung trong xóm Trường Can:

“Lang kỵ trúc mã lai Nhiễu sàng lộng thanh mai”

Có nghĩa là

“Chàng cưỡi ngựa trúc chạy đến Chạy vòng quanh giường đùa với mai xanh”

Ở đây, “thanh mai” là tên một loại cây có cùng họ với cây mơ, cây mận, có nguồn gốc từ nhiều vùng của Trung Quốc như tây bắc Quảng Đông, Quảng Tây, tây và nam Quý Châu, nam Tứ Xuyên, Vân Nam.

Còn “trúc mã”, tức ngựa trúc, là món đồ chơi mà trẻ con thường dùng để cưỡi lên (như kiểu cà kheo).

Như vậy, các bạn có thể hiểu nghĩa khái quát cả câu là thuở thiếu thời, đôi bạn trẻ chơi rất thân với nhau. Người con trai dung cây trúc giả làm đồ chơi con ngựa phi xung quanh chỗ ngồi của người con gái và liệng cho cô ấy mấy quả thanh mai. Điều này thể hiện sự hồn nhiên, vô tư, thân thuộc, … của một tình cảm hồn nhiên.

Do đó những cặp đôi thân thiết từ thuở thiếu thời được gọi là thanh mai trúc mã.

Những câu truyện thanh mai trúc mã hay nhất

Truyện: Thất tịch không mưa

Truyện “Thất tịch không mưa” do tác giả Lâu Vũ Tình viết. Đây là tác phẩm nổi tiếng và rất quen thuộc đối với những bạn say mê truyện ngôn tình. Truyện có các nhân vật chính như: Thẩm Thiên Tình và Thẩm Hàn Vũ.

“Thất tịch không mưa” là cuốn truyện hay, lấy đi bao nhiêu nước mắt của người đọc ngay từ chương đầu tiên. Truyện kể về cặp đôi trai tài, gái sắc là Thẩm Thiên Bình và Thẩm Hàn Vũ. Dù họ yêu thương nhau chân thành nhưng không thể ở bên nhau bởi họ là anh em cùng cha khác mẹ.

Cả hai từng có với nhau nhiều kỷ niệm đẹp thời thơ ấu và nó cũng là điều dày vò họ đến hiện tại. Và rồi, căn bệnh di truyền quái ác giúp họ có được một niềm vui, niềm hạnh phúc vào những giây phút cuối của cuộc đời.

Đối với nhiều người, câu truyện kết thúc không có hậu. Ấy thế nhưng, với hai nhân vật trong truyện thì nó là cái kết trọn vẹn nhất, Thẩm Thiên Tình và Thẩm Hàn Vũ được ở bên nhau trọn đời.

Dù không có ngày thất tịch hẹn định ở trần gian nhưng họ có thể thực hiện được ở thế giới bên kia. “Thất tịch không mưa” là câu truyện thanh mai trúc mã đáng đọc một lần trong cuộc đời. Những cảm xúc mà các nhân vật trong truyện sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc chân thực. Bạn sẽ không phải nuối tiếc hay thất vọng khi đọc tác phẩm này.

Truyện: Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang

“Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang” do tác giả Ức Cẩm viết. Câu chuyện kể về tình yêu của cặp đôi Tiêu Thỏ và Lăng Siêu qua từng giai đoạn cuộc đời. “Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang” là truyện thanh mai trúc mã lãng mạn và rất dễ thương.

Truyện kể về một chàng trai Lăng Siêu bá đạo và hiếu động từ nhỏ. Cùng với nàng thơ Tiêu Thỏ ngây thơ, xinh đẹp. Cả hai cùng có một tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên. Các nhân vật phụ trong bài viết rất đặc biệt, cha mẹ hai bên và bạn học của cặp đôi đều đáng yêu và rất nhí nhố.

“Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang” là bài văn hiện đại, lời văn nhẹ nhàng và ấm áp. Truyện cực kỳ phù hợp với các bạn thích đọc truyền tình yêu lãng mạn và có một cái kết có hậu.

Truyện: Nhà bên có sói

“Nhà bên có sói” là motip ngôn tình về cặp đôi “trai tài gái sắc”. Truyện do tác giả Gia Diệp Mạn sáng tác với hai nhân vật chính là Tần Tiểu Mạn và Cố Lãng. Cô nàng Tiểu Mạn xinh đẹp mới 24 tuổi đã bị mẹ đuổi ra khỏi nhà để tự lập.

Tiểu Mạn đã xin vào làm việc tại một công ty hàng xóm cố hữu của gia đình cô có tên là Tần Tiểu Mạn. Họ chênh nhau tận 5 tuổi, khi còn nhỏ Tiểu Mạn thường lẽo đẽo theo chàng trai ưu tú xuất sắc Cố Lãng.

Hai người trái ngược tính cách với nhau, Cố Lãng là người từng trải, điềm tĩnh. Trong khí Tiểu Mạn lại rất ngây thơ và trong sáng. Cả hai đều giấu giếm và chạy trốn tình cảm của mình nhưng càng chạy sợi dây tình yêu càng siết lại. Một câu chuyện dễ thương, lãng mạn và đồng thời là tác phẩm xứng đáng để bạn dành thời gian để đọc.

Top 5 thanh mai trúc mã là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Thanh mai trúc mã là gì? Những câu chuyện ngôn tình hay

 • Tác giả: cynramedia.com
 • Ngày đăng: 11/18/2022
 • Đánh giá: 4.72 (209 vote)
 • Tóm tắt: Như vậy, thanh mai trúc mã nghĩa là ca ngợi tình bạn thân đẹp đẽ từ thuở thiếu thời. Họ chơi thân với nhau ngay từ lúc còn cắp sách tới trường.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã từng nghe tới câu nói “trai tài gái sắc” hay “thanh mai trúc mã” bao giờ chưa? Đây là những câu nói cửa miệng của các cụ ngày xưa dành cho các cặp đôi trai gái yêu nhau. Hôm nay, hãy cùng với Nhac.vn đi tìm hiểu và phân tích ý nghĩa của câu …

Thanh mai trúc mã là gì?

 • Tác giả: thuthuatphanmem.vn
 • Ngày đăng: 11/10/2022
 • Đánh giá: 4.43 (510 vote)
 • Tóm tắt: Thanh mai trúc mã là gì? Người ta thường gọi gọi những cặp đôi quen biết từ thuở nhỏ là “Thanh mai trúc mã”. Họ đi qua nhau với những kí ức đẹp của tuổi thơ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã từng nghe tới câu nói “trai tài gái sắc” hay “thanh mai trúc mã” bao giờ chưa? Đây là những câu nói cửa miệng của các cụ ngày xưa dành cho các cặp đôi trai gái yêu nhau. Hôm nay, hãy cùng với Nhac.vn đi tìm hiểu và phân tích ý nghĩa của câu …

Lắt léo chữ nghĩa: Nguồn gốc thành ngữ “Thanh mai trúc mã”

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 12/02/2022
 • Đánh giá: 4.29 (465 vote)
 • Tóm tắt: Thanh mai trúc mã ” (青梅竹馬) là thành ngữ dùng để chỉ đôi bạn thân từ thời thơ ấu (thường nói về hai người khác giới).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã từng nghe tới câu nói “trai tài gái sắc” hay “thanh mai trúc mã” bao giờ chưa? Đây là những câu nói cửa miệng của các cụ ngày xưa dành cho các cặp đôi trai gái yêu nhau. Hôm nay, hãy cùng với Nhac.vn đi tìm hiểu và phân tích ý nghĩa của câu …

Thanh mai trúc mã là gì? 10 truyện hay về thanh mai trúc mã

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Ngày đăng: 04/04/2023
 • Đánh giá: 4.17 (490 vote)
 • Tóm tắt: Thanh mai trúc mã là câu nói dùng để chỉ cặp đôi cùng lớn lên bên nhau ngay từ khi mới chập chững biết đi. Thường các cặp đôi này sẽ được hai bên gia đình ghép …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trúc trong từ thanh mai trúc mã là một loại cây cùng họ với tre. Trúc thường dùng để làm các đồ vật trong gia đình như rổ, rá, nia, thúng,… Vì đặc tính của trúc là dẻo dai, bền bỉ qua năm tháng. Trúc cũng giống như người con gái mềm mỏng, dẻo dai …

Thanh Mai Trúc Mã Là Gì ⚡️ Giải Thích Chi Tiết Từng Từ Dễ Hiểu

 • Tác giả: khafa.org.vn
 • Ngày đăng: 12/06/2022
 • Đánh giá: 3.85 (213 vote)
 • Tóm tắt: “Thanh mai trúc mã” là cụm từ chỉ những đôi trai gái được lớn lên cùng nhau. Trong tuổi thơ của người này sẽ không thể thiếu bóng dáng của người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong văn học, người ta thường dùng hình ảnh của thanh mai với ý nghĩa rằng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi dù có khó khăn nào xảy đến. Nó cũng ngầm ẩn dụ hình dáng của những thiếu nữ mới lớn duyên dáng, e ấp nhưng cũng không kém phần quyến …

Next Post

Top 4 article là gì hot nhất

T7 Th4 22 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp article là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 4 article là gì hot nhất

You May Like