Thâm niên chục năm theo dõi ngành công nghệ, chưa từng thấy điều này xảy ra với đồ Apple ở Việt Nam

Mình là người rất hay đi so giá điện thoại giữa các hệ thống bán lẻ để tìm được nơi bán giá tốt khi cần tư vấn cho bạn bè và người thân mua hàng.

Với đồ điện thoại nói chung, mình hay nói vui với bạn bè và người thân là thích máy nào thì cứ đến các cửa hàng Thế Giới Di Động hay FPT Shop mà trải nghiệm nếu chốt rồi thì ra các cửa hàng giá tốt hơn như Hoàng Hà Mobile mà mua.

Lâu nay, mức giá điện thoại giữa các hệ thống lớn và hệ thống nhỏ thường chênh nhau khá nhiều, khoảng trên dưới 10%. Một chiếc iPhone chênh giá tới 3-4 triệu đồng giữa các hệ thống bán là bình thường, thậm chí những mẫu iPhone dung lượng 1TB có khi chênh giá tới 6-7 triệu đồng.

Thâm niên chục năm theo dõi ngành công nghệ, chưa từng thấy điều này xảy ra với đồ Apple ở Việt Nam

Tuy vậy, thời gian gần đây mình bất ngờ khi thấy mức chênh giá iPhone giữa các cửa hàng lớn và cửa hàng nhỏ đã thay đổi chóng mặt, có chênh nhưng rất nhỏ chỉ 1-2%, chứ không phải là trên 10% như trước.

Chẳng hạn với mẫu iPhone 14 Pro Max bản 128GB và 256GB, giá Topzone của Thế Giới Di Động hiện là 27,39 triệu đồng (với mua online) và 30,39 triệu đồng; và giá của FPT Shop là 27,29 triệu đồng và 30,29 triệu đồng. Trong khi đó, Hoàng Hà Mobile, nơi thường có giá bán điện thoại rất tốt, thì giá bán lần lượt là 27,29 triệu đồng và 30,15 triệu đồng.

Như vậy, mức chênh giá của Thế Giới Di Động và FPT Shop với Hoàng Hà Mobile chỉ còn 100.000 đồng với bản iPhone 14 Pro Max 128GB và 275.000 đồng với bản iPhone 14 Pro Max 256GB. Giữa Hoàng Hà Mobile và FPT Shop thì mức chênh lệch còn nhỏ hơn nữa.

Thâm niên chục năm theo dõi ngành công nghệ, chưa từng thấy điều này xảy ra với đồ Apple ở Việt Nam

Mình tổng hợp bảng giá thì thấy các phiên bản iPhone 14 khác thì sự chênh lệch giá giữa các hệ thống bán lớn với hệ thống bán lẻ nhỏ hơn giờ cũng không nhiều nữa.

Là người theo dõi biến động giá điện thoại nói chung và iPhone nói riêng cả chục năm nay, chưa bao giờ mình chứng kiến cảnh này: giá iPhone giữa các hệ thống lớn và nhỏ không chênh nhau.

Lý do iPhone giảm giá thì mọi người đã nghe nói nhiều thời gian gần đây. Nó là kết quả combo của một loạt tác động. Sau thời gian đầu khan hàng vào năm cuối năm trước, các hệ thống bán lẻ nhập về số lượng lớn để đáp ứng. Nhưng nhu cầu thị trường trong nước nhanh chóng “quay xe” vào thời điểm ra Tết, ế ẩm do kinh tế ảm đạm khiến hàng tồn kho lớn. Điều đó khiến các nhà bán lẻ đua nhau cắt giá để thu hồi vốn. Theo như một số nhà bán lẻ tiết lộ, giá bán iPhone 14 series bán ra ở Việt Nam đã gần với nhập về. Nguồn lợi nhuận thu được bán iPhone 14 series hiện không đủ bù cho chi phí vận, có nói là bán lỗ.

>> Người Việt bỏ ra 120.000 tấn gạo để mua iPhone 14 chỉ trong ngày đầu mở bán

Nguồn: VNR

Next Post

Doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam đang ứng dụng công nghệ mới ra sao?

T7 Th4 8 , 2023
Sự hình thành và phát triển của các công nghệ mới đã làm thay đổi hoạt động sản xuất kinh doanh, định hình lại hệ thống sản xuất, tiêu dùng, vận chuyển, giao nhận cũng như hình thành các mô hình kinh doanh mới. Cách mạng này mang đến cho […]
Doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam đang ứng dụng công nghệ mới ra sao?

You May Like