Top 6 tên miền là gì hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về tên miền là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về tên miền là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Tên miền (domain name) là gì, chúng giúp bạn như thế nào trên web? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ đằng sau những cái tên này.

 • Tên miền quốc gia lớn nhất thế giới thuộc về đất nước nào?

Tên miền (domain name) là gì, chúng giúp bạn như thế nào trên web? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ đằng sau những cái tên này.

Mỗi khi bạn sử dụng trình duyệt web, bạn nhập tên miền của các trang web bạn muốn truy cập vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nhưng công nghệ đằng sau những cái tên này là gì và làm cách nào để chúng giúp bạn đến những nơi bạn muốn ghé thăm?

Hãy cùng FUNiX phân tích tên miền là gì và tại sao chúng ta lại sử dụng chúng.

Tên miền la gi?

Tên miền là tên duy nhất được đặt cho các trang web để giúp con người ghi nhớ chúng. Máy tính hoàn toàn không sử dụng tên miền; nó được thiết kế để giúp con người duyệt internet dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất để hình dung tên miền giống như một danh bạ điện thoại. Nếu bạn mở danh bạ điện thoại của mình và thấy một danh sách các số điện thoại khác nhau, bạn sẽ không biết số đó là của ai. Làm thế nào để giải quyết điều này? Bạn viết tên của liên hệ bên cạnh mỗi số để nhắc nhở bạn đó là ai.

Tên miền hoạt động theo cách. Máy tính xử lý các trang web sử dụng địa chỉ IP; đó là ngôn ngữ mà nó “nói”.Tuy nhiên, con người lại không giỏi trong việc ghi nhớ địa chỉ IP, vì chúng thường là bốn số thập phân dường như được chọn ngẫu nhiên.

Do đó tên miền xuất hiện; chúng là tên được kết hợp với số để giúp con người ghi nhớ chúng. Máy tính chuyển các tên này đến máy chủ Hệ thống tên miền (Domain Name System server, viết tắt là DNS server), sau đó máy chủ này sẽ khớp tên với địa chỉ IP. Sau đó máy tính sử dụng IP này để truy cập trang web.

Các thành phần của tên miền

Để hiểu tên miền, chúng ta hãy chia nhỏ tên và xem từng phần là gì.

Hãy xem tên miền của trang web này: https://www.funix.edu.vn/ .

Miền cấp cao nhất

Miền cấp cao nhất (Top-Level Domain) là phần mở rộng của tên miền. Trong URL của chúng tôi, đây là phần .edu.vn của tên. Phần này cung cấp cho người dùng một chút thông tin về chủ đề của trang web.

Một trang web phục vụ cho nhiều quốc gia trên thế giới có thể chỉ cần một phần mở rộng .com đơn giản là đủ. Một trang web chính trị có thể sử dụng .gov. https://www.funix.edu.vn/ là một trang web về giáo dục có trụ sở tại Việt Nam nên đã dùng phần mở rộng .edu.vn để phản ánh điều này.

Không có quy định nào về việc trang web nào có được phần mở rộng nào. Chẳng hạn, một trang web ở Hoa Kỳ cũng có thể đăng ký một miền ở Anh. Chúng ta cũng không thể chọn phần mở rộng nào cũng được mà phải chọn một từ danh sách có sẵn. Miền cấp cao nhất chỉ là một dấu hiệu cho người dùng biết những gì họ có thể mong đợi khi truy cập trang web.

Miền trung cấp

Miền trung cấp (Mid-Level Domain) là phần mà người dùng có quyền kiểm soát nhiều nhất. Trong tên miền của chúng tôi, phần cấp trung bình là funix. Phần này là những gì mọi người đề cập đến khi nhắc đến một trang web. Nếu tôi nói rằng tôi sử dụng Google , bạn sẽ biết rằng tôi đang nói về www.google.com , trong đó “Google” là miền cấp trung.

Các thành phần khác của URL

funix.edu.vn là tên miền của trang web này; nhưng tất nhiên, nếu bạn nhìn vào những gì trong thanh địa chỉ của mình, bạn sẽ thấy còn nhiều thứ hơn thế nữa!

Phần còn lại của địa chỉ bên ngoài “funix.edu.vn” được gọi là Bộ định vị tài nguyên đồng nhất (Uniform Resource Locator, viết tắt là URL). Nó không phải là một phần của tên miền, nhưng nó được dùng để sửa đổi và xây dựng dựa trên tên miền để tạo ra một trang web có thể chạy. Do đó, bạn cũng nên biết về các phần khác của URL và cách chúng thay đổi tên miền để đưa bạn đến trang bạn muốn truy cập.

Miền phụ

Miền phụ (subdomain) chứa các chi tiết bổ sung về phần nào của miền mà bạn đang truy cập. Trong URL của chúng tôi, đây là phần có nội dung www. Nó biểu thị phần nào của funix.edu.vn mà chúng ta đang truy cập.

www là tên miền phụ “mặc định” của tên miền, được sử dụng cho các trang web nói chung. Nếu bạn nhập funix.edu.vn vào thanh địa chỉ, bạn vẫn đến được trang web. Phần www là một “di tích” để lại từ trước đây, khi nó vẫn còn cần thiết.

Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích khi bạn đang phân đoạn một trang web thành các khu vực khác nhau. Nếu chúng tôi quyết định có một khu vực của trang web dành riêng cho video, chúng tôi có thể lưu trữ nó dưới tên miền video.funix.edu.vn . Như vậy, mặc dù www đã bị lỗi thời, các tên miền phụ vẫn có công dụng phân chia trang web thành các danh mục khác nhau.

Giao thức

Giao thức (protocol) xác định loại kết nối bạn đang thiết lập. Trong URL của chúng tôi, đó là phần có nội dung https:// .

Thông thường, một trong ba giao thức được sử dụng: HTTP, HTTPS và FTP.

 • HTTP là viết tắt của “Giao thức truyền siêu văn bản” (Hypertext Transfer Protocol) và là giao thức tiêu chuẩn để duyệt internet.
 • HTTPS giống như HTTP nhưng thêm “Bảo mật” (Secure) vào cuối để cho thấy kết nối của bạn đã được mã hóa.
 • Cuối cùng, FTP là viết tắt của “giao thức truyền tệp” (file transfer protocol), dùng để tải xuống và up tệp lên.

Đường dẫn

Tất nhiên, URL bạn thấy trong thanh địa chỉ của mình bây giờ không chỉ là https://www.funix.edu.vn/. Nó có rất nhiều thứ ở cuối chứa các từ liên quan đến bài viết này.

“Công cụ” này được gọi là đường dẫn và điều này giúp phân biệt các trang trên trang web này với nhau. Đường dẫn bạn thấy trên thanh địa chỉ hiện trỏ đến bài viết này.

Lấy tên miền

Việc lấy một tên miền tương đối đơn giản. Nếu bạn đang xây dựng một trang web bằng cách sử dụng WordPress, nó sẽ đi kèm với tùy chọn tạo tên miền của riêng bạn. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ như InMotion Hosting, họ sẽ cung cấp cho bạn một tên miền cho trang web của bạn.

Cách các công ty chống lại các trang web mạo danh

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, miền cấp cao nhất (.com,. Co.uk , v.v.) có thể tùy chỉnh. Thật không may, nếu bạn nhận được một tên miền kết thúc bằng .com, điều này không có nghĩa là .co.uk , .net và các miền cấp cao nhất khác nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp có tên là Purple Cat Pottery và bạn đã đăng ký www.purplecatpottery.com làm trang web của mình. Ai đó ở Vương quốc Anh có thể thành lập công ty của riêng họ với cùng tên và đăng ký trang web www.purplecatpottery.co.uk, và nó sẽ đến trang web của họ thay vì của bạn.

Điều này có thể bị lợi dụng để gây hại cho người dùng. Giả sử doanh nghiệp của bạn bắt đầu cất cánh, nhưng bạn chỉ sở hữu miền .com. Ai đó có thể đăng ký www.purplecatpottery.net và tạo bản sao giả mạo trang web của bạn. Họ có thể sử dụng điều này để phát tán phần mềm độc hại hoặc thiết lập các đơn đặt hàng giả mạo cho những khách truy cập vào sai trang web.

Để chống lại điều này, các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký nhiều tên miền cấp cao có thể chuyển hướng trở lại trang web chính.

Một số ví dụ về tên miền

https://www.google.com là một tên miền đơn giản. Chúng ta có thể biết tên của trang web (Google) và đó là một trang web quốc tế (từ miền cấp cao nhất .com).

Tuy nhiên, https://maps.google.com có một chút khác biệt. Chúng ta có thể thấy tên miền phụ đã được hoán đổi từ www sang maps. Như bạn có thể biết từ URL này, nó sẽ dẫn bạn đến phần bản đồ của Google.

URL https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Page cho chúng ta biết rất nhiều điều. Tên miền phụ en cho biết chúng ta đang duyệt phiên bản tiếng Anh của Wikipedia. Đó là một tổ chức, vì vậy họ đã chọn miền cấp cao nhất .org để đại diện cho điều này. Đường dẫn chỉ ra rằng URL này sẽ đưa bạn đến trang chính của Wikipedia.

https://www.amazon.com sẽ đưa bạn đến phiên bản Amazon của Hoa Kỳ, nhưng nếu bạn muốn mua sắm ở một quốc gia khác thì sao? Bạn có thểtruy cập vào https://www.amazon.co.uk cho các cửa hàng tại Anh.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi các công ty sử dụng cùng một tên miền cấp trung nhưng các tên miền cấp cao lại khác nhau? Nếu bạn truy cập https://ohanafilms.com/, bạn sẽ tìm thấy một công ty sản xuất video ở Hawaii. Mặt khác, http://ohanafilms.co.uk/ hướng bạn đến một nhà sản xuất video đám cưới ở Anh. Ví dụ này cho thấy lý do tại sao các công ty có xu hướng đăng ký càng nhiều miền cấp cao càng tốt.

Hiểu tên miền

Tên miền cung cấp cho con người một giải pháp thay thế cho việc nhập địa chỉ IP. Những cái tên này có những chi tiết giúp chúng tôi sử dụng internet một cách tiện lợi.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/what-is-domain-name-examples/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Vân Nguyễn

Top 6 tên miền là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Domain là gì? Tên miền là gì? Những điều bạn cần biết – Vietnix

 • Tác giả: vietnix.vn
 • Ngày đăng: 11/25/2022
 • Đánh giá: 4.82 (951 vote)
 • Tóm tắt: Domain hay tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain …

Tên miền là gì? Toàn bộ khái niệm về tên miền

 • Tác giả: hostinger.vn
 • Ngày đăng: 03/24/2023
 • Đánh giá: 4.53 (268 vote)
 • Tóm tắt: DNS là gì? · Sự khác biệt giữa chuyển tên… · Sự khác biệt giữa web hosting…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu hết các nhà đăng ký đều cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Tại Hostinger, chúng tôi có đưa ra các gợi ý khác cho các tên miền lý tưởng. Điều này đặc biệt hữu dụng khi domain bạn muốn mua đã bị mua trước đi …

302 Found

 • Tác giả: tenten.vn
 • Ngày đăng: 04/30/2022
 • Đánh giá: 4.39 (287 vote)
 • Tóm tắt: Ý nghĩa cơ bản của tên miền là gì:
  Tên miền là gì ví dụ:
  Tên miền là gì Tin học 10:
  Tên miền Internet:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu hết các nhà đăng ký đều cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Tại Hostinger, chúng tôi có đưa ra các gợi ý khác cho các tên miền lý tưởng. Điều này đặc biệt hữu dụng khi domain bạn muốn mua đã bị mua trước đi …

Tên miền và những lưu ý khi đăng ký bạn nên biết – BKNS

 • Tác giả: bkns.vn
 • Ngày đăng: 03/24/2023
 • Đánh giá: 4.13 (248 vote)
 • Tóm tắt: Tên miền hay còn được gọi là domain là một khái niệm rất quen thuộc. Hầu như ngành nghề nào cũng sẽ có khả năng dùng tới domain. Bạn có thể hiểu một cách …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc bạn lựa chọn tên miền dễ nhớ cũng là một điều vô cùng quan trọng ngay cả khi bạn đã có sẵn một kế hoạch tối ưu hoá các website cho các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh cách viết các ký tự đặc biệt, dấu gạch nối, cách viết lẻ các …

Khái niệm tên miền là gì? Tất cả thông tin về tên miền – longvan.net

 • Tác giả: longvan.net
 • Ngày đăng: 11/30/2022
 • Đánh giá: 3.9 (445 vote)
 • Tóm tắt: Tên miền chính là tên của một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP cho mỗi website. Tên miền giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và nhớ đến trang …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)- .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)- .org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)- .biz (Business – Dùng cho các trang thương mại)- …

Tên miền là gì ?

 • Tác giả: digistar.vn
 • Ngày đăng: 04/12/2023
 • Đánh giá: 3.68 (250 vote)
 • Tóm tắt: .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chi phí thành lập và duy trì tên miền không quá lớn nên đã tạo cơ hội cho thị trường đầu cơ tên miền cả trên thế giới và Việt Nam. Các doanh nghiệp có thương hiệu đã không ý thức được việc bảo vệ nên nhiều người đã bị đối thủ cạnh tranh đăng ký …

Next Post

Tổng hợp 5 2018 là năm con gì hot nhất hiện nay

T7 Th4 22 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về 2018 là năm con gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Tổng hợp 5 2018 là năm con gì hot nhất hiện nay

You May Like