Tập đoàn Nhật Bản hỗ trợ Vinacomin công nghệ an toàn và khai thác than

Ngày 16/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch thực hiện thỏa thuận “Đào tạo công nghệ an toàn và khai thác than” năm tài khóa 2023 giữa Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Công ty cổ phần than Kushiro thuộc Tập đoàn JOGMEC (Nhật Bản).

Kể từ năm 2002, Vinacomin, JOGMEC và Công ty than Kushiro (trước kia là NEDO) triển khai Dự án hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ khai thác than.

Hằng năm, Tập đoàn JOGMEC và Công ty than Kushiro phái các chuyên gia, đưa máy móc thiết bị sang Việt Nam trực tiếp giảng dạy, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho công nhân, cán bộ tại các mỏ than của Vinacomin; đến nay đã đào tạo xấp xỉ 90.000 lượt chuyên gia, cán bộ được phái cử đào tạo tại Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Lê Quang Dũng cho biết trong 22 năm qua, ngành công nghiệp than của Việt Nam nói chung và Vinacomin nói riêng đã nhận được sự giúp đỡ quý báu, sự hợp tác có hiệu quả của Chính phủ và tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đào tạo.

Điển hình hợp tác giữa Vinacomin, JOGMEC và Công ty than Kushiro là 2 dự án: “Đào tạo công nghệ an toàn và khai thác than” và “Hợp tác về khảo sát thăm dò.”

[Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản đến 2030, tầm nhìn đến 2045]

Dự án “Đào tạo công nghệ an toàn và khai thác than” đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực sản xuất và quản lý an toàn tại các mỏ than của Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo cho các cán bộ, công nhân của Vinacomin tại Nhật Bản cũng như tại Việt Nam.

Tính đến hết năm 2022, đã có 1.983 tu nghiệp sinh của Vinacomin đã được cử sang Nhật Bản học tập tại thành phố Kushiro.

Việc triển khai dự án “Đào tạo công nghệ an toàn và khai thác than” góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực sản xuất và quản lý an toàn tại các mỏ than của Vinacomin.

Thông qua các dự án, đội ngũ cán bộ, công nhân của Vinacomin đã tiếp cận thực tế về phương pháp khai thác than vỉa dốc, đào lò nhanh, chống lò bằng neo chất dẻo, khoan thăm dò, công nghệ tuyển than sạch… và các biện pháp kỹ thuật an toàn.

Sau học tập tu nghiệp tại Nhật Bản, các học viên đang công tác tại các đơn vị của Vinacomin đã và đang phát huy tốt những kiến thức đã được đảo tạo, có tư duy đổi mới, sáng tạo… đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của Vinacomin.

Dựa trên những kết quả đã đạt được, trong tháng 3/2023, Vinacomin và JOGMEC đã ký kết thỏa thuận hợp tác “Đào tạo công nghệ an toàn và khai thác than” tại Tokyo, Nhật Bản giai đoạn 2023-2025.

Để triển khai nội dung bản thỏa thuận, Vinacomin và Kushiro đã ký kết Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận giữa Vinacomin và Kushiro; giữa Kushiro với Công ty Than Hạ Long và với Công ty Than Hà Lầm năm tài khóa 2023./.

Nguồn: Vietnam Plus

Next Post

London đại chiến Paris: Khi người Pháp cố gắng cướp ngôi vương ngành công nghệ tài chính từ Anh sau Brexit

T3 Th5 16 , 2023
Theo hãng tin Bloomberg, ngày càng nhiều startup hiện nay mọc lên ở thủ đô Paris-Pháp với kỳ vọng thành phố này sẽ trở thành trung tâm tài chính của thế giới sau khi Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit. Nghiên cứu của hãng tư […]
London đại chiến Paris: Khi người Pháp cố gắng cướp ngôi vương ngành công nghệ tài chính từ Anh sau Brexit

You May Like