Tăng cường hợp tác Việt – Mỹ về công nghệ sinh học

Đây là sự kiện quốc tế lớn, thường niên, tạo cơ hội cho các nước trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm sinh học và xúc tiến đầu tư. Tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế 2023, đoàn Việt Nam đã có nhiều hoạt động tăng cường thúc đẩy hợp tác với Mỹ và các nước về công nghệ sinh học.

Hội nghị năm nay có khoảng 18.000 người đến từ Mỹ và 65 quốc gia tham dự. Các doanh nghiệp Mỹ và Đại học Y Harvard bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ sinh học, đặc biệt là y dược sinh học như sản xuất vaccine, thuốc đặc trị và các sinh phẩm y tế. Nguyên nhân là do lĩnh vực này ở thị trường Việt Nam đang còn nhiều dư địa và lực hút với các nhà đầu tư tại Mỹ.

Ông Pete Pellerito, cố vấn cấp cao Tổ chức Đổi mới công nghệ sinh học (BIO), Mỹ, nói: “Công nghệ sinh học rất quan trọng với Việt Nam. Và chúng tôi tin rằng đang có rất nhiều cơ hội về nghiên cứu, hợp tác sản xuất giữa các công ty Mỹ và Việt Nam”.

Các đối tác Mỹ cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường đầu tư thông thoáng nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn, tạo đà thúc đẩy lĩnh vực công nghệ sinh học sớm bắt kịp với các nước trong khu vực.

Ông Joseph Damond, Phó Chủ tịch Tổ chức Đổi mới công nghệ sinh học (BIO), cho biết: “Các nhà đầu tư Mỹ cần Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn toàn cầu như quyền sở hữu trí tuệ hay một hệ thống đầu tư cởi mở và hiệu quả, để các sản phẩm công nghệ sinh học và dược phẩm sinh học có thể dễ dàng được đưa vào Việt Nam”.

Tại các phiên thảo luận, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm tạo đột phá. Việc này bao gồm hoạt động mua, chuyển giao, trao đổi công nghệ sinh học, thu hút nguồn vốn đầu tư. Đó sẽ là các ưu tiên hàng đầu trong hợp tác với đối tác Mỹ và các nước.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu: “Đây là cơ hội rất có ý nghĩa để Bộ Y tế Việt Nam tham gia tìm hiểu khoa học phát triển về công nghệ sinh học cũng như xúc tiến đầu tư để kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư FPA vào Việt Nam đối với các lĩnh vực vaccine, sinh phẩm và thuốc mới để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam”.

Công nghệ sinh học đang trở thành xu thế của thế giới. Và Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành một trong 10 quốc gia hàng đầu ở châu Á phát triển công nghệ sinh học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Hội Nông dân Bình Thuận hỗ trợ nông dân trồng lúa ứng dụng công nghệ cao thân thiện môi trường

T6 Th6 9 , 2023
Nông dân tích cực với lúa thân thiện môi trường Theo ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận nhờ ứng dụng công nghệ cao và áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường đã mang lại hiệu quả sản xuất tốt […]
Hội Nông dân Bình Thuận hỗ trợ nông dân trồng lúa ứng dụng công nghệ cao thân thiện môi trường

You May Like