Top 7 tâm lý học là gì hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về tâm lý học là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Dưới đây là danh sách tâm lý học là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học qua bài viết sau.

>> Tìm hiểu du học ngành Tâm lý

Ngành Tâm lý học là gì?

Ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng và cảm xúc. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên tâm lý con người. Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những môn học phổ biến như: Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology),…

Nhìn chung, bạn sẽ được làm quen với những lý thuyết có liên quan trực tiếp đến chuyên môn, đồng thời sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin áp dụng kiến thức tâm lý trong nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động. Dù lựa chọn theo đuổi bất kỳ con đường nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, bạn phải học được sự kiên nhẫn, cách ứng xử khéo léo và sự nhạy bén trước những tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, sinh viên của ngành Tâm lý học thường được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Cũng cần phải lưu ý rằng, nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác biệt dựa trên lĩnh vực chuyên sâu mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, hai khóa học bậc cử nhân phổ biến về ngành Tâm lý là Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Arts in Psychology) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Science in Psychology). Nếu bạn yêu thích việc học chuyên sâu trong các môn khoa học có liên quan đến Tâm lý như Hóa Học và Sinh Học, hoặc rèn luyện các kỹ năng về phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn dành đam mê cho những môn Xã Hội Học, Nhân Học hoặc Văn chương trong Tâm lý Học, bạn có thể cân nhắc chọn học khóa học Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý.

>> Những điều bạn cần biết trước khi quyết định theo học ngành Tâm lý

Liệu bạn có phải là người phù hợp với ngành Tâm lý học?

Để theo đuổi và chinh phục ngành Tâm lý, nếu chỉ có đam mê đôi khi là chưa đủ. Trên thực tế, các chuyên gia Tâm lý thường sở hữu một số tố chất quan trọng sau đây:

Khả năng lắng nghe và thấu cảm

Dù bạn là một nhà Tâm lý hay đảm nhiệm một vị trí công việc yêu cầu sử dụng các kiến thức Tâm lý, bạn nên biết cách đặt mình vào vị trí của người xung quanh để có những góc nhìn khách quan về sự việc, từ đó biết lắng nghe và cảm thông trước câu chuyện của người đối diện. Phiến diện, bảo thủ hoặc thiếu khả năng thấu cảm là những tính cách không nên có của một chuyên gia trong ngành Tâm lý. Đó cũng chính là lí do những người làm việc áp dụng chuyên môn trong ngành Tâm lý thường sẽ có trí thông minh cảm xúc cao.

Khả năng giao tiếp hiệu quả

Một trong những mục tiêu cơ bản của ngành Tâm lý là kiểm soát và thay đổi hành vi, giúp con người có đời sống tinh thần tốt hơn. Chính vì vậy, sự khéo léo trong giao tiếp là chìa khóa để mở ra những buổi tư vấn tâm lý hiệu quả, cho ra được những giải pháp tối ưu. Một người làm việc trong ngành Tâm lý cần học cách giao tiếp thông minh, đồng thời có cả khả năng diễn đạt thông suốt, với những lý lẽ thuyết phục người nghe.

Sự kiên trì và khả năng chịu đựng áp lực

Đối với những bạn muốn theo học và làm việc trong lĩnh vực Trị liệu Tâm lý, sự kiên trì và khả năng chịu được áp lực công việc cao chính là hai tố chất không thể thiếu. Trọng trách của một nhà Tâm lý Học chính là giúp đỡ người đối diện tìm ra phương hướng giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của họ. Công việc này thường đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và cả chất xám. Do đó, việc trang bị cho bản thân lòng kiên trì, quyết tâm và khả năng không ngại đối diện với áp lực chính là bước đệm cần thiết giúp bạn thành công trên con đường học và làm trong ngành Tâm lý.

Cuối cùng, một chuyên gia trong ngành Tâm lý còn phải có khả năng quan sát và phân tích dữ liệu để đánh giá tình huống chính xác, kết hợp cùng khả năng giải quyết vấn đề để tìm ra những giải pháp Tâm lý cần thiết. Bạn hãy chắc chắn rằng mình sẵn sàng tự trang bị những tố chất kể trên trước khi bước vào một khóa đào tạo Tâm lý nhé!

>> Đón đầu xu thế tuyển dụng: ưu tiên kỹ năng mềm

>> 5 chuyên ngành Tâm lý học dành cho sinh viên

Học Tâm lý học ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể chọn học ngành Tâm lý tại các trường đại học Việt Nam uy tín như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội và TP.HCM), Đại học Sư phạm (Hà Nội và TP.HCM) hay Đại học Công nghệ (HUTECH). Ngoài ra, các chương trình đào tạo ngành Tâm lý đã có mặt tại nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới nên bạn có thể cân nhắc phương án du học nếu không muốn theo đuổi ngành này ở Việt Nam. Tùy vào bậc học, lĩnh vực Tâm lý chuyên sâu và điều kiện năng lực lẫn tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học và điểm đến phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học uy tín ở nước ngoài trên hệ thống của Hotcourses Vietnam như sau:

 • Các khóa đào tạo ngành Tâm lý học ở Mỹ

 • Các khóa đào tạo ngành Tâm lý học ở Úc

 • Các khóa đào tạo ngành Tâm lý học ở Canada

 • Các khóa đào tạo ngành Tâm lý học ở Anh

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Tâm lý học” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn trường phù hợp thì đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm tư vấn du học IDP để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

Các thông tin về ngành học, khóa học, các trường đại học tại các quốc gia trên thế giới đều được đăng tải và cập nhật liên tục trên nền tảng của Hotcourses Vietnam. Nhớ đừng bỏ qua thanh công cụ cùng bộ lọc tìm kiếm hữu ích của Hotcourses Vietnam để tìm và lựa chọn trường đại học, cao đẳng phù hợp với bạn nhất!

>> 7 học bổng ngành Tâm lý tại các quốc gia hàng đầu

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng cơ hội khi tốt nghiệp ngành Tâm lý chỉ có thể là những công việc như tham vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý. Tuy nhiên, sự thật là các sinh viên ra trường với tấm bằng Tâm lý sẽ có nhiều hơn một vị trí việc làm tiềm năng, bất kể lựa chọn chuyên ngành của bạn. Nhìn chung, một số vai trò phổ biến của sinh viên ngành Tâm lý bao gồm:

Tham vấn Tâm lý trong trường học

Hiện tại một số trường học tại Việt Nam và trên thế giới đã đầu tư để xây dựng phòng tham vấn Tâm lý học đường, nơi có các chuyên gia sẽ giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị về tinh thần tốt nhất trong mỗi năm học mới, đồng thời giúp người học giải quyết những khó khăn, trở ngại về mặt Tâm lý tuổi học đường. Bạn có thể tham khảo trang tin Du học ngành Tâm lý học giáo dục để có cái nhìn cận cảnh hơn về chuyên ngành này.

Điều trị Tâm lý

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đã và đang ngày càng được đề cao không kém so với việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Để giúp người mắc các chứng bệnh về Tâm lý có đời sống tinh thần tốt hơn, các sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý có thể làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, điều trị Tâm lý để hỗ trợ việc phân tích các vấn đề, mâu thuẫn Tâm lý của người bệnh, đồng thời giúp người bệnh áp dụng những phương pháp trị liệu phù hợp để giải quyết những khó khăn về mặt Tâm lý.

Tư vấn tuyển dụng / Bộ phận nhân sự

Khi học về ngành Tâm lý, chắc chắn bạn sẽ được trang bị các hiểu biết về tư duy, cảm xúc, thái độ, cách suy nghĩ của con người. Do đó, với tấm bằng Tâm lý, bạn có thể làm việc trong các bộ phận nhân sự, các vị trí tư vấn tuyển dụng của những công ty, tập đoàn, doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ phải sử dụng khả năng đánh giá năng lực, phẩm chất của các ứng cử viên và chọn lựa các ứng cử viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ đảm nhiệm việc đánh giá tâm lý nhân sự trong công ty hay giải quyết các xung đột có thể nảy sinh trong môi trường công sở.

Giảng dạy, nghiên cứu

Nếu bạn đam mê công việc liên quan đến học thuật như giảng dạy hoặc nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề thuộc ngành Tâm lý, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, nơi bạn có thể trực tiếp đóng góp chất xám cho ngành Tâm lý. Đặc biệt đối với sinh viên lựa chọn trở thành giảng viên ngành Tâm lý, các kiến thức trong ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc truyền đạt và áp dụng những phương pháp dạy phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành nhà Tâm lý pháp y, nhà Tâm lý giáo dục hoặc theo đuổi các ngành nghề liên quan đến Tâm lý trong thể thao, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng…

Tóm lại, có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý, và việc của bạn chính là tìm hiểu công việc nào sẽ phù hợp với những tố chất, sở thích, đam mê và năng lực của mình để định hướng chọn ngành học phù hợp. Các chuyên viên tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Tìm khóa đào tạo ngành tâm lý trên thế giới

* Bài viết được cập nhật vào ngày 26/9/2020 bởi tác giả Đoàn Mai Khanh.

* Bài viết được điều chỉnh bởi Do An Khang vào ngày 05 tháng 08 năm 2021.

Top 7 tâm lý học là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Tâm lý học là gì? – Khoa Tâm lý giáo dục

 • Tác giả: tlgd.ued.udn.vn
 • Ngày đăng: 11/10/2022
 • Đánh giá: 4.73 (592 vote)
 • Tóm tắt: Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động, tinh thần và tư tưởng của con người (cụ thể đó là những cảm xúc, ý chí và hành động).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tâm lý học vừa được nghiên cứu một cách khoa học lẫn phi khoa học. Tâm lý học chủ đạo ngày nay đa phần đặt nền tảng trên thuyết thực chứng, thông qua những phân tích định lượng và sử dụng những phương pháp khoa học để thử và bác bỏ những giả thuyết. …

Tâm lý học là gì? Các phân ngành chính và ý nghĩa Psychology?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 4.49 (554 vote)
 • Tóm tắt: Vậy Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của …

Ngành Tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?

 • Tác giả: hutech.edu.vn
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 4.22 (512 vote)
 • Tóm tắt: Vậy Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của …

Những điều cần biết về ngành Tâm lý học ?

 • Tác giả: tuyensinh.vhu.edu.vn
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 4.16 (316 vote)
 • Tóm tắt: Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu tinh thần, hành vi, tư tưởng con người. Cụ thể hơn là nghiên cứu việc xử lý thông tin cũng như biểu hiện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của …

Tâm lý học – Bệnh viện tâm thần Vĩnh Phúc

 • Tác giả: bvttvinhphuc.com
 • Ngày đăng: 04/07/2023
 • Đánh giá: 3.94 (453 vote)
 • Tóm tắt: Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động,tinh thần và tư tưởng của con người(cụ thể đó là những cảm xúc, ý chí và hành động). Tâm lý học cũng chú …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của …

NGÀNH TÂM LÝ HỌC LÀ GÌ? CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ MỨC LƯƠNG

 • Tác giả: umt.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/08/2022
 • Đánh giá: 3.71 (371 vote)
 • Tóm tắt: Ngành Tâm lý học là một ngành học rất thú vị, phù hợp với những người có niềm đam mê tìm hiểu, lý giải về cảm xúc, hành vi và tư duy của con người.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tâm lý học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người, cụ thể đó là cảm xúc, ý chí và hành động của mỗi con người. Bên cạnh đó, Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của các hoạt động thể chất, trạng …

Tâm lý học

 • Tác giả: uef.edu.vn
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.46 (299 vote)
 • Tóm tắt: Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu, chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài lên hành vi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tâm lý học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người, cụ thể đó là cảm xúc, ý chí và hành động của mỗi con người. Bên cạnh đó, Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của các hoạt động thể chất, trạng …

Next Post

Top 5 char là gì hay nhất

T3 Th4 18 , 2023
Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về char là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Top 5 char là gì hay nhất

You May Like