Danh sách 6 strategy là gì hay nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về strategy là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về strategy là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Việc xây dựng một chiến lược trong kinh doanh không hề đơn giản, yêu cầu rất nhiều thời gian và công sức và chắc chắn nó không chỉ dừng lại ở những con chữ trên vài tờ giấy hay các bản kế hoạch, báo cáo. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo doanh nghiệp cũng phải chuyển mình liên tục để bắt kịp với thời đại. Trong bài viết này, cùng SEMTEK tìm hiểu chi tiết Chiến lược kinh doanh tiếng anh là gì – strategy là gì, cũng như những đặc điểm, vai trò và cách xây dựng chiến lược trong kinh doanh sao cho hiệu quả cho doanh nghiệp ngày nay.

strategy là gì
strategy là gì

Strategy là gì?

Chiến lược marketing trong tiếng Anh được gọi là marketing strategy.

Strategy là gì? Là một kế hoạch tổng thể của doanh nghiệp để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của các sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Một chiến lược marketing bao gồm tuyên bố giá trị (Value Proposition), thông điệp thương hiệu chính (Key brand messaging), dữ liệu nhân khẩu học của các khách hàng mục tiêu và các yếu tố cấp cao khác của công ty. (Theo Investopedia)

Marketing là một quá trình quản lí mang tính xã hội mà nhờ đó các cá nhân và các tổ chức có được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác. (Theo Giáo sư marketing nổi tiếng thế giới Philip Kotler)

Một chiến lược marketing hiệu quả là một chương trình được thiết kế pha trộn tất cả các yếu tố của marketing hỗn hợp nhằm mục tiêu cung cấp giá trị cho người tiêu dùng.

Vai trò strategy là gì?

Xác định mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp: Strategy giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu dài hạn và giúp doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Định hướng hoạt động của doanh nghiệp: Strategy giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động của mình và quyết định về các hoạt động cần thực hiện để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Tạo ra sự khác biệt cạnh tranh: Strategy giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định hiệu quả: Strategy giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định hiệu quả về các hoạt động kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp.

Đưa ra kế hoạch hành động: Strategy giúp doanh nghiệp đưa ra kế hoạch hành động và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động quan trọng để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Vai trò của chiến lược kinh doanh với doanh nghiệp được thể hiện ở một số khía cạnh sau:

 • Thứ nhất: chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nhận rõ mục đích hướng đi của mình trong tương lai và lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thứ hai: chiến lược kinh doanh đóng vai trò định hướng hoạt động trong dài hạn của doanh nghiệp, nó là cơ sở vững chắc cho việc triển khai các hoạt động tác nghiệp. Sự thiếu vắng chiến lược hoặc chiến lược được thiết lập không rõ ràng, không có luận cứ vững chắc sẽ làm cho hoạt động doanh nghiệp mất phương hướng có nhiều vấn đề nảy sinh, chỉ thấy trước mắt mà không gắn được với dài hạn hoặc chỉ thấy cục bộ mà không thấy được vai trò của chiến lược trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thứ ba: chiến lược kinh doanh giúp cho doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng các cơ hội kinh doanh, đồng thời có biện pháp chủ động đối phó với những nguy cơ và mối đe dọa trên thương trường kinh doanh.
 • Thứ tư: chiến lược kinh doanh góp phần nâng cao hiệu quả các nguồn lực, tăng cường vị thế của doanh nghiệp, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển liên tục và bền vững.
 • Thứ năm: Chiến lược kinh doanh tạo ra các căn cứ vững chắc cho doanh nghiệp, đề ra các quyết định phù hợp với sự biến động của thị trường. Nó tạo ra cơ sở vững chắc cho các hoạt động nghiên cứu và triển khai, đầu tư phát triển đào tạo bồi dưỡng nhân sự, hoạt động mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm.
strategy là gì
strategy là gì

Các yếu tố của chiến lược kinh doanh – Strategies

Strategy là gì? Một chiến lược kinh doanh phải có bốn yếu tố: mục tiêu chiến lược, phạm vi chiến lược, lợi thế cạnh tranh và các hoạt động chiến lược và năng lực cốt lõi. Các yếu tố này đòi hỏi một sự nhất quán và ăn khớp với nhau.

Mục tiêu chiến lược

Strategy là gì? Một chiến lược kinh doanh cần bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu chiến lược – những kết quả kỳ vọng mà chiến lược kinh doanh được xác lập để thực hiện chúng. Các mục tiêu chiến lược sẽ đóng vai trò định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp trong một số năm.

Cần phân biệt giữa mục tiêu chiến lược với sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp. Thực tế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhầm lẫn giữa mục tiêu với sứ mệnh của doanh nghiệp. Sứ mệnh của doanh nghiệp chỉ ra mục đích hay lý do tồn tại của doanh nghiệp vì vậy thường mang tính khái quát cao. Ngược lại, mục tiêu chiến lược cần đảm bảo cụ thể, định lượng và có thời hạn rõ ràng.

Việc lựa chọn mục tiêu gì có ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Một doanh nghiệp lựa chọn lợi nhuận cao là mục tiêu chiến lược sẽ tập trung vào phục vụ các nhóm khách hàng hay phân khúc thị trường đem lại lợi nhuận cao bằng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc hiệu suất chi phi phí vượt trội. Ngược lại, việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng có thể dẫn dắt doanh nghiệp phải đa dạng hóa dòng sản phẩm để thu hút các khách hàng ở nhiều phân đoạn thị trường khác nhau.

Các mục tiêu chiến lược thông dụng

Mục tiêu quan trọng nhất mà chiến lược kinh doanh hướng tới là lợi nhuận cao và bền vững. Mục tiêu chiến lược thường được đo bằng tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) nhưng cũng có thể đo bằng các tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA). Doanh nghiệp cũng có thể đưa các mục tiêu khác vào chiến lược kinh doanh như tăng trưởng, thị phần, chất lượng, giá trị khách hàng…

Việc lựa chọn mục tiêu nào phụ thuộc vào ngành nghề và giai đoạn phát triển của mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp phải rất thận trọng trong việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng, giá trị cổ phiếu hoặc lợi nhuận kế toán hàng năm làm mục tiêu chiến lược kinh doanh vì nó có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi theo hướng phát triển không bền vững.

Phạm vi chiến lược trong Strategy là gì?

Strategy là gì? Một chiến lược kinh doanh hiệu quả không tập trung vào thỏa mãn tất cả các nhu cầu ở tất cả các phân khúc thị trường vì nếu làm như vậy doanh nghiệp sẽ phải phân tán nguồn lực và nỗ lực. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải đặt ra giới hạn về khách hàng, sản phẩm, khu vực địa lý hoặc chuỗi giá trị trong ngành để có sự tập trung và thỏa mãn tốt nhất nhu cầu khách hàng – đó là phạm vi chiến lược.

Phạm vi chiến lược không nhất thiết phải mô tả chính xác những gì doanh nghiệp làm nhưng rất cần định rõ và truyền tải cho nhân viên doanh nghiệp sẽ không làm gì. Ví dụ, một ngân hàng xác định rõ không cấp tín dụng cho khách hàng kinh doanh các mặt hàng mà giá biến động mạnh như sắt thép, phân bón. Điều này là cần thiết để các nhà quản lý cấp trung không dành quá nhiều thời gian vào các đự án mà sau đó sẽ bị bác vì chúng không phù hợp với chiến lược.

Ví dụ về phạm vi chiến lược:

Doanh nghiệp có thể lựa chọn tập trung vào đáp ứng một hoặc một vài nhu cầu của nhiều khách hàng như:

 • Tập trung vào nhiều nhu cầu của một số ít khách hàng như trường hợp của An Phước cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau (áo sơ mi, quần âu, ca-ra-vát, vali, giày…) cho các khách hàng doanh nhân, công sở có thu nhập cao.
 • Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn tập trung vào nhiều nhu cầu của nhiều khách hàng trong một khu vực thị trường hẹp.

Việc lựa chọn phạm vi phải dựa trên nguyên tắc thị trường có nhu cầu thực sự và doanh nghiệp thực sự am hiểu cũng như có thể đáp ứng được nhu cầu. Doanh nghiệp cũng cần tránh đối đầu với các đối thủ cạnh tranh mạnh hoặc đang đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

strategy là gì
strategy là gì

Giá trị khách hàng và Lợi thế cạnh tranh

Thay vì đơn giản xác định lợi thế cạnh tranh là chi phí thấp hay khác biệt hóa, doanh nghiệp phải xác định được khách hàng mục tiêu thực sự đánh giá cao cái gì. Doanh nghiệp cần phát triển một giản đồ giá trị khách hàng trong đó thể hiện sự kết hợp các yếu tố mà khách hàng mục tiêu sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm dịch vụ của DN. Ví dụ của giá trị khách hàng là giá, chất lượng, thiết kế, tốc độ, an toàn, tin cậy….

Tính duy nhất hay khác biệt của sản phẩm dịch vụ chính là cách thức kết hợp các yếu tố để đáp ứng tốt nhất các khách hàng mục tiêu. Như vậy, lợi thế cạnh tranh là sự kết hợp các giá trị nhưng trong đó phải có một đến hai giá trị vượt trội để giúp cho khách hàng nhận ra sản phẩm của doanh nghiệp giữa các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Hãy lưu ý, việc xác định và tạo dựng các giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh là vấn đề trung tâm của chiến lược.

Hệ thống các hoạt động chiến lược

Sau khi xác định được lợi thế cạnh tranh phù hợp với khách hàng mục tiêu, chiến lược kinh doanh cần giải đáp câu hỏi: làm thế nào doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh? strategy là gì? Nói cách khác, doanh nghiệp phải xác định được cách thức cung cấp những giá trị khác biệt đến tay khách hàng.

Để cung cấp được các giá trị khách hàng mong muốn, nhà quản lý phải thiết kế một hệ thống các hoạt động của doanh nghiệp hướng tới việc tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng. Một công cụ hiệu quả nhất để thiết kế hệ thống hoạt động chính là chuỗi giá trị do M. Porter phát triển. Tùy theo đặc điểm của mỗi ngành nghề, chuỗi giá trị của doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau nhưng vẫn sẽ bao gồm nhóm hoạt động chính (như c ứng, vận hành, marketing, bán hàng…) và nhóm hoạt động hỗ trợ (như quản lý nhân sự, nghiên cứu phát triển, hạ tầng quản lý, CNTT…).

Điểm quan trọng trong thiết kế hệ thống hoạt động này là đảm bảo sự tương thích giữa các hoạt động và cùng hướng vào việc tạo ra giá trị gia tăng.

Năng lực cốt lõi trong Strategies là gì?

Trong hệ thống hoạt động, doanh nghiệp phải xác định được đâu là năng lực cốt lõi trực tiếp đóng góp vào việc tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững đã xác định. Năng lực cốt lõi chính là khả năng triển khai các hoạt động với sự vượt trội so với đối thủ cạnh tranh về chất lượng hoặc hiệu suất, nó thường là khả năng liên kết và điều phối một nhóm hoạt động hoặc chức năng chính của một doanh nghiệp và ít khi nằm trong một chức năng cụ thể.

Năng lực này có thể cho phép doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả và đa dạng hóa sản phẩm để. Ví dụ, năng lực cốt lõi của Honda là khả năng thiết kế và sản xuất động cơ có độ bền và tiết kiệm nhiên liệu vượt trội, năng lực cốt lõi của một công ty xây dựng có thể là năng lực quản lý thi công (nhờ đó đảm bảo tiến độ, chất lượng và chi phí). Các yếu tố của chiến lược rõ ràng không tồn tại một cách độc lập, rời rạc mà ngược lại phải đảm bảo sự liên kết, nhất quán và tương thích với nhau.

strategy là gì
strategy là gì

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM 📧 Email: [email protected] ☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan

Nội dung liên quan:

 • Favicon là gì ? Cách tạo Favicon đạt kích thước và định dạng chuẩn
 • Tìm hiểu về cấu trúc WordPress và WP hierarchy (WordPress Template Hierarchy) là gì?
 • Địa chỉ IP là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với mỗi thiết bị mạng

Top 6 strategy là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Từ “STRATEGY” đâu chỉ có nghĩa “CHIẾN LƯỢC” – The Word “strategy” and Its Vietnamese Equivalents

 • Tác giả: dainam.edu.vn
 • Ngày đăng: 07/30/2022
 • Đánh giá: 4.61 (477 vote)
 • Tóm tắt: Từ “STRATEGY” đâu chỉ có nghĩa “CHIẾN LƯỢC” – The Word “strategy” and Its Vietnamese Equivalents · chiến lược, 2/ (tài năng) vạch kế hoạch hoặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thay vì đơn giản xác định lợi thế cạnh tranh là chi phí thấp hay khác biệt hóa, doanh nghiệp phải xác định được khách hàng mục tiêu thực sự đánh giá cao cái gì. Doanh nghiệp cần phát triển một giản đồ giá trị khách hàng trong đó thể hiện sự kết hợp …

Strategy là gì? 6 yếu tố quan trọng để Strategy thành công

 • Tác giả: actioncoachcbd.com
 • Ngày đăng: 10/08/2022
 • Đánh giá: 4.47 (241 vote)
 • Tóm tắt: Strategy là bao gồm các hoạt động tổng thể của doanh nghiệp như là định vị thương hiệu, lập kế hoạch tối ưu hóa kinh doanh, phát triển thương hiệu,… Ngoài ra, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày nay, trên thị trường có khá nhiều khái niệm về strategy hoặc chiến lược kinh doanh. Chúng thường được phác họa từ nhiều góc độ khác nhau từ các nhà kinh tế học nổi tiếng. Để có thể dễ dàng hiểu rõ về thuật ngữ này cũng như có cái nhìn cụ thể …

Strategy là gì? Vai trò và phân loại Strategy trong Kinh doanh

 • Tác giả: marketingtrips.com
 • Ngày đăng: 09/29/2022
 • Đánh giá: 4.34 (387 vote)
 • Tóm tắt: Strategy là gì? … Strategy Trong tiếng Việt có nghĩa là Chiến lược. Strategy là thuật ngữ dùng để chỉ các bản kế hoạch (Plan) tổng thể hay các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là toàn bộ các nội dung về khái niệm Strategy (Chiến lược). Bằng cách phân biệt được strategy và tactics, hiểu được bản chất của strategy là gì, cũng như áp dụng các loại strategy phù hợp với từng bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp, bạn …

Strategy Planner là gì?

 • Tác giả: talent.vn
 • Ngày đăng: 07/29/2022
 • Đánh giá: 4.02 (512 vote)
 • Tóm tắt: Strategic Planner giúp xác định phương hướng của công ty và xây dựng kế hoạch để thực hiện các mục tiêu kinh doanh. Trong vai trò này, tư duy chiến lược là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là toàn bộ các nội dung về khái niệm Strategy (Chiến lược). Bằng cách phân biệt được strategy và tactics, hiểu được bản chất của strategy là gì, cũng như áp dụng các loại strategy phù hợp với từng bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp, bạn …

Bản dịch của “strategy” trong Việt là gì?

 • Tác giả: babla.vn
 • Ngày đăng: 08/09/2022
 • Đánh giá: 3.88 (560 vote)
 • Tóm tắt: This strategy envisions three potential scenarios: optimistic, moderate, and critical. more_vert. open_in_new Dẫn đến source; warning Yêu cầu chỉnh sửa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là toàn bộ các nội dung về khái niệm Strategy (Chiến lược). Bằng cách phân biệt được strategy và tactics, hiểu được bản chất của strategy là gì, cũng như áp dụng các loại strategy phù hợp với từng bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp, bạn …

Strategy là gì? Tầm quan trọng của strategy trong kinh doanh

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 3.67 (292 vote)
 • Tóm tắt: Strategy là gì? Đây là thuật ngữ chỉ chiến lược, chiến dịch hay vạch ra kế hoạch, quản lý, điều hành doanh nghiệp, công việc nào đó.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như đã nói, strategy bao gồm tất cả các hoạt động của doanh nghiệp như xác định, xây dựng thương hiệu, lập kế hoạch kinh doanh,… Không chỉ vậy, nó còn liên quan đến hoạt động tìm kiếm, thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng tiềm năng, tạo lợi thế …

Next Post

Tổng hợp 6 incoterms là gì hot nhất, bạn nên biết

T6 Th4 21 , 2023
Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về incoterms là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Tổng hợp 6 incoterms là gì hot nhất, bạn nên biết

You May Like