Top 4 stablecoin là gì tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về stablecoin là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp stablecoin là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Không có gì bí mật khi sự biến động và tiền điện tử đi đôi với nhau. Nhưng có một loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để cung cấp mức giá ổn định, đó là Stablecoin.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích khác ngoài giao dịch hoặc đầu tư (ví dụ như: cho vay, mượn hoặc cấp vốn), thì rất có thể bạn sẽ gặp phải Stablecoin. Nhưng không phải tất cả các Stablecoin đều được tạo ra như nhau. Chúng sử dụng các phương pháp khác nhau để giữ ổn định các giá trị của mình và chứa các loại rủi ro khác nhau tùy vào loại bạn chọn.

Dưới đây là một số điều cần biết về cách thức hoạt động của Stablecoin.

Stablecoin Là Gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với giá của một tài sản khác, do đó có thuật ngữ “ổn định”. Stablecoin là tiền điện tử có giá trị được gắn với giá trị của tài sản thực như đô la Mỹ.

Stablecoin đã trở thành một thành phần quan trọng của loại sản phẩm đang phát triển được gọi là tài chính phi tập trung (DeFi), trong đó, các giao dịch có thể được thực hiện mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc nhà môi giới. Và một số Stablecoin, chẳng hạn như Tether và USD Coin, nằm trong số những đồng tiền có vốn hóa thị trường cao nhất trên thị trường tiền điện tử.

Tất cả các loại tiền điện tử đều dựa trên công nghệ chuỗi khối tương tự nhau, cho phép sở hữu các tài sản kỹ thuật số một cách an toàn. Tiền điện tử lưu hành trên các mạng phi tập trung sử dụng mật mã để chống làm giả và gian lận.

Giá trị của hầu hết các loại tiền điện tử phần lớn được xác định bởi những gì thị trường sẽ chịu và nhiều người mua chúng đang làm như vậy với hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị. Tuy nhiên, Stablecoin được thiết kế để không thay đổi nhiều về giá trị. Nếu bạn tiêu một Stablecoin được liên kết với giá trị của một đô la, thì bạn sẽ ít có xu hướng xem xét giá tiền điện tử vào tuần tới và cảm thấy rằng bạn đang bỏ lỡ một khoản lãi lớn (hoặc một khoản lỗ lớn).

Phân Loại Các Đồng Stablecoin

Stablecoin được hỗ trợ bởi nhiều nguồn, bao gồm tiền pháp định (nghĩa là tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng của bạn), các loại tiền điện tử khác, kim loại quý và chức năng thuật toán. Nhưng nguồn hỗ trợ của tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của nó. Ví dụ: một Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định có thể ổn định hơn vì nó được liên kết với một hệ thống tài chính tập trung, có một cơ quan có thẩm quyền (như ngân hàng trung ương) có thể can thiệp và kiểm soát giá khi định giá biến động. Các Stablecoin không được liên kết với các hệ thống tài chính tập trung, chẳng hạn như Stablecoin được hỗ trợ bằng Bitcoin, có thể thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng một phần do không có cơ quan quản lý nào kiểm soát những gì mà Stablecoin được chốt vào.

Các Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định

Các Stablecoin này được mô tả là IOU – bạn sử dụng đô la của mình (hoặc loại tiền tệ pháp định khác) để mua các Stablecoin mà sau này bạn có thể đổi lấy tiền gốc của mình.

Không giống như các loại tiền điện tử khác có thể biến động dữ dội về giá, các Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định có biến động giá rất nhỏ. Nhưng điều đó không có nghĩa là Stablecoin là một khoản đặt cược hoàn toàn an toàn – chúng vẫn còn tương đối mới với thành tích hạn chế và rủi ro còn chưa biết được – vậy nên cần được đầu tư một cách thận trọng.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cung cấp một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat có tên là USD coin, có thể được trao đổi theo tỷ lệ 1 trên 1 lấy một đô la Mỹ.

Các Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Bởi vì tài sản hỗ trợ có thể biến động, nên các Stablecoin thuộc loại này sẽ được thế chấp vượt mức để đảm bảo giá trị của Stablecoin. Ví dụ: một Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử trị giá 1 đô la có thể được gắn với một tài sản tiền điện tử cơ bản trị giá 2 đô la, vì vậy nếu tiền điện tử cơ bản mất giá trị, thì Stablecoin có một lớp đệm tích hợp và có thể duy trì ở mức 1 đô la.

Các tài sản này kém ổn định hơn so với các Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định và bạn nên theo dõi hiệu suất của tài sản tiền điện tử cơ bản đằng sau Stablecoin của bạn. Dai – một loại Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử – được chốt bằng đồng đô la Mỹ và chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Các Stablecoin được hỗ trợ bằng kim loại quý

Các Stablecoin có thể sử dụng vàng và các kim loại quý khác để giúp duy trì giá trị của chúng. Các Stablecoin này được tập trung hóa, nơi một số người trong cộng đồng tiền điện tử có thể coi là một nhược điểm, nhưng nó cũng bảo vệ chúng khỏi sự biến động của tiền điện tử.

Vàng từ lâu đã được coi là một hàng rào chống lại sự biến động của thị trường chứng khoán và lạm phát, trở thành một sự bổ sung hấp dẫn cho danh mục đầu tư trong các thị trường biến động. Digix là một Stablecoin được hỗ trợ bởi vàng, mang đến cho các nhà đầu tư khả năng đầu tư vào kim loại quý mà không gặp khó khăn trong việc vận chuyển và lưu trữ.

Các Stablecoin thuật toán

Đây là loại Stablecoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào, khiến chúng trở thành Stablecoin khó hiểu nhất. Các Stablecoin này sử dụng thuật toán máy tính để giữ cho giá trị của đồng xu không dao động quá nhiều. Nếu giá của một Stablecoin thuật toán được cố định ở mức 1 đô la, nhưng giá Stablecoin này tăng cao hơn, thì thuật toán sẽ tự động phát hành thêm token vào nguồn cung để giảm giá. Nếu giá Stablecoin giảm xuống dưới 1 đô la, nó sẽ cắt giảm nguồn cung để đưa giá tăng trở lại.

Số lượng token mà bạn sở hữu sẽ thay đổi, nhưng chúng vẫn sẽ phản ánh phần chia sẻ của bạn. Một Stablecoin thuật toán là AMPL, mà những người tạo ra nó nói rằng được trang bị tốt hơn để xử lý các cú sốc về nhu cầu.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Stablecoin

Ưu điểm của Stablecoin

Có một số lý do và nhiều lợi ích khi sử dụng Stablecoin. Nói chung, chúng chỉ đơn giản là nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch, không biên giới và có thể lập trình được so với các loại tiền tệ pháp định. Ngoài ra còn có một số lợi ích khác được liệt kê dưới đây.

 • Stablecoin cho phép các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng cách kết nối tiền pháp định thành Stablecoin, hoạt động giống như tiền tệ pháp định trên các sàn giao dịch.

 • Stablecoin có các thuộc tính kỹ thuật số của các token tiền điện tử khác và có thể được di chuyển nhanh hơn, hiệu quả hơn tiền pháp định.

 • Stablecoin có thể được giữ làm vốn trong các ví không lưu ký như Metamask, do đó loại bỏ sự cần thiết của các bên thứ ba làm trung gian.

 • Stablecoin cho phép thanh toán ngang hàng nhanh hơn, ngay lập tức ở nước ngoài, bán ẩn danh với mức phí thấp hơn nhiều so với tiền pháp định.

 • Stablecoin có thể được sử dụng để nắm giữ, giao dịch, vay và cho vay ở nước ngoài. Khi các quy trình quản lý liên quan đến pháp định được tham gia, thậm chí còn tốt hơn.

 • Stablecoin có thể được đặt cược để kiếm được lợi suất cao hơn so với tài chính truyền thống trong các ứng dụng DeFi. Khi thêm tính thanh khoản vào các giao thức, chúng cũng giảm thiểu rủi ro thua lỗ tạm thời do tính ổn định về giá của chúng.

 • Dữ liệu chuỗi khối và theo dõi cho phép cái nhìn minh bạch hơn về thị trường, cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều thông tin hơn về dòng thanh khoản và do đó có quyền ra quyết định lớn hơn.

 • Nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và dân số không sử dụng ngân hàng đang được hưởng lợi từ việc sử dụng Stablecoin trong chuyển tiền, ký quỹ, trả lương, thanh toán và ngân hàng thay thế tự quản lý, cắt bỏ trung gian.

Nhược điểm của Stablecoin

Stablecoin từng gây tranh cãi nhiều hơn trong những ngày đầu tiên của tiền điện tử nhưng đã nhận được nhiều sự chấp thuận theo quy định hơn trong những năm gần đây, giảm thiểu nhiều khía cạnh tiêu cực.

 • Stablecoin thường yêu cầu sự tin tưởng vào bên thứ ba để đảm bảo tiền được hỗ trợ bởi các tài sản đã nêu, điều đó cũng có nghĩa là cần có kiểm toán bên ngoài để đảm bảo tài sản được hạch toán.

 • Lợi suất của Stablecoin trong các ứng dụng DeFi thấp hơn so với tiền điện tử thông thường, tuy nhiên, lợi suất này vẫn cao hơn đáng kể so với lãi suất do các ngân hàng truyền thống đưa ra.

 • Stablecoin được sử dụng trong các ứng dụng DeFi phải chịu những rủi ro thông thường liên quan đến các dự án tiền điện tử không được kiểm soát. Thảm họa TerraLuna là một ví dụ hoàn hảo về trường hợp xấu nhất đối với một Stablecoin thuật toán.

 • Do Stablecoin còn khá non trẻ và bản chất thử nghiệm của các công nghệ mới trong tiền điện tử, nên vẫn có rủi ro khi tham gia vào các dự án hoặc giao thức mới hơn.

 • Khi thị trường Stablecoin tiếp tục phát triển và thêm hàng tỷ đô la giá trị vào thị trường tiền điện tử, nó sẽ tạo ra sự quan tâm ngày càng nhiều từ các cơ quan chức năng. Đây cũng có thể được coi là một mặt tích cực.

Tầm Quan Trọng Của Stablecoin

Stablecoin đã trở nên thiết yếu đối với hoạt động tài chính trong thế giới tiền điện tử vì một số lý do chính:

Chúng là cách tốt nhất để các nhà giao dịch vượt qua sự biến động

Do không có sự biến động về giá, Stablecoin đã trở thành phương thức chính để các nhà giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử phi pháp định thực hiện giao dịch. Các sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên không có đô la Mỹ hoặc tiền tệ pháp định khác bật và tắt, do đó, một Stablecoin được yêu cầu như một loại tiền pháp định tương đương. Các nhà giao dịch có thể chuyển sang Stablecoin sau khi đóng một vị thế để bảo vệ lợi nhuận của họ.

Chúng là cách dễ nhất để biến tiền pháp định thành tiền điện tử

Khi hầu hết các nhà đầu tư tiếp cận không gian tiền điện tử lần đầu tiên, điều đầu tiên họ cần làm là chuyển đổi tiền pháp định thành tiền điện tử. Cách dễ nhất để làm điều này là mua các Stablecoin được gắn với giá trị của một loại tiền pháp định. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển đổi đô la Mỹ sang tiền điện tử, bạn có thể đổi đô la của mình để lấy một lượng USD Coin (USDC) tương đương.

Được thành lập vào năm 2014, Tether – ban đầu được gọi là Realcoin – là Stablecoin đầu tiên được tạo ra. Nó chủ yếu duy trì tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Sau khi chuyển đổi tiền pháp định thành USDT, người tham gia thị trường có thể giao dịch bằng tiền mệnh giá USDT của họ trên chuỗi khối.

Tether chạy trên một số chuỗi công khai, bao gồm Ethereum, Tron và Algorand. Hóa thân gần đây nhất của nó là trên chuỗi Ethereum, dưới dạng mã thông báo ERC20.

Chúng là cách phổ biến nhất để chuyển tiền trên chuỗi khối

Vào bất kỳ ngày nào, Tether (USDT) là tài sản tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, thường vượt quá khối lượng giao dịch kết hợp của Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Tether là tài sản kỹ thuật số được xếp hạng thứ tư theo vốn hóa thị trường (74 tỷ USD).

Các loại tiền ổn định khác, chẳng hạn như USD Coin (USDC), là tài sản kỹ thuật số được xếp hạng thứ chín theo vốn hóa thị trường, đang phát triển nhanh chóng.

Vì vậy, trong khi nhiều loại tiền điện tử có các cách sử dụng khác nhau, thì Stablecoin là tài sản được lựa chọn để di chuyển tài sản trên chuỗi khối.

Chúng là khối xây dựng quan trọng của DeFi

Theo nhiều cách, DeFi phụ thuộc vào Stablecoin. Ví dụ: Curve – một trong những giao thức DeFi lớn hơn với tổng giá trị bị khóa hơn 20 tỷ đô la – chủ yếu đóng vai trò là thị trường để các nhà giao dịch trao đổi các loại Stablecoin khác nhau với mức phí thấp và độ trượt giá thấp. Các nhà đầu tư thêm Stablecoin của họ vào nhóm thanh khoản của Curve sẽ nhận được một phần phí giao dịch bất cứ khi nào một nhà giao dịch hoán đổi Stablecoin bằng cách sử dụng tính thanh khoản này.

Một số giao thức DeFi đã xây dựng nền tảng của họ đặc biệt để giúp các nhà đầu tư giao dịch trên Curve, bao gồm cả Convex và Yearn. Trên thực tế, các giao thức này đã xây dựng quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ đô la bằng cách giúp các nhà đầu tư tham gia vào nhóm Stablecoin của Curve.

Tương tự, các giao thức cho vay DeFi, bao gồm các nền tảng trị giá hàng tỷ đô la Aave và Compound, tồn tại để cho phép người cho vay cung cấp các khoản vay dưới dạng Stablecoin. Nếu các khoản vay này được định giá bằng một tài sản dễ bay hơi, chẳng hạn như Bitcoin, thì các nền tảng cho vay không thể hoạt động: khi giá trị của Bitcoin tăng lên, tài sản thế chấp của người đi vay sẽ không đủ để trang trải giá trị của khoản vay; và khi Bitcoin giảm, những người đi vay sẽ bị giảm số tiền, tính bằng đô la. Kết quả là, các giao thức cho vay này sẽ luôn trong tình trạng hỗn loạn. Chúng chỉ có thể hoạt động vì người vay nhận được khoản vay của họ dưới dạng Stablecoin giữ giá trị ổn định trong suốt thời gian vay.

Các giao thức DeFi khác, chẳng hạn như Alchemix, Sythentix và Lido, đã tạo Stablecoin riêng để tạo điều kiện đầu tư vào nền tảng của họ.

DeFi đã phát triển với tổng giá trị gần 150 tỷ đô la, theo nền tảng phân tích và dữ liệu tiền điện tử CoinGecko – phần lớn nhờ tận dụng công nghệ Stablecoin.

Top 5 Đồng Stablecoin Phổ Biến Hiện Nay

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là chìa khóa để bảo vệ chính bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ loại tiền nào bạn thấy phù hợp với mình, nhưng ở đây chúng tôi đã liệt kê 5 loại phổ biến nhất trong thế giới của Stablecoin.

Tether (USDT)

Tether (USDT) là một trong những Stablecoin nổi tiếng, đồ sộ và đáng tin cậy nhất trên thị trường, được ra mắt vào năm 2014 và phổ biến nhất cho đến ngày nay. Đây là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất xét về tổng thể theo vốn hóa thị trường.

Mỗi Tether token có tài sản thế chấp 1 đô la tương ứng được gửi vào tài khoản của nó. Mua USDT thật dễ dàng vì nhiều sàn giao dịch hỗ trợ nó và có nhiều hướng dẫn về cách mua USDT.

Trường hợp sử dụng chính của USDT là chuyển tiền nhanh chóng giữa các sàn giao dịch để tận dụng các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi giá của tiền điện tử khác nhau trên hai sàn giao dịch; do đó các thương nhân có thể kiếm tiền trên sự chênh lệch này.

Vấn đề với việc di chuyển những đồng xu này có thể là phí, tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn sử dụng. Binance tính phí 1USDT. Tuy nhiên, mạng TRON đã triển khai một giao thức mới nên phí chuyển TRC-20 là 0,1USDT. Nó gần như miễn phí.

Trong khi các câu hỏi nghiêm túc được đặt ra liên quan đến hoạt động kế toán của công ty, giá của token vẫn ổn định với độ lệch là 0,05 đô la. Tuy nhiên, theo TradeCrypto, Tether đã cắt giảm 17% tài sản thế chấp USDT trong quý đầu tiên của năm 2022.

Các ví được hỗ trợ: Metamask, Trust Wallet, TronLink, Exodus, Trezor, Ledger, MyEtherWallet

USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC) là một loại Stablecoin được hỗ trợ 100% bằng USD do CENTER Consortium phát hành. Mỗi mã thông báo USDC tương ứng với một đô la Mỹ được giữ trong tài khoản của nó. USDC là một giao thức nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào cũng có thể sử dụng nó để phát triển sản phẩm của riêng họ.

Tính phi tập trung được kích hoạt bằng cách cho phép nhiều dự án khác nhau tham gia mạng lưới các tổ chức phát hành USDC do dự án CIRCLE giám sát, mỗi dự án duy trì dự trữ tiền mặt của mình để ổn định token mà nó phát hành.

Đồng thời, sự giám sát của CIRCLE có thể phòng ngừa những biến động về giá trị bằng cách cho phép các bên thứ ba tự phát hành USDC.

Các ví được hỗ trợ: Metamask, Trust Wallet, TronLink, Exodus, Trezor, Ledger, MyEtherWallet

Dai (DAI)

Chạy trên giao thức MakerDAO, Dai là một Stablecoin phi tập trung được chốt 1:1 với đô la Mỹ; tài sản thế chấp đối với Ethereum. Để tạo ra Dai token, người dùng phải mua và đặt cược một Ethereum token với giá trị tương đương (bằng USD).

Khi giá Dai tăng lên, điều này sẽ khuyến khích người dùng tạo thêm token. Ngược lại, khi giá giảm, người dùng sẽ có động cơ bán tài sản của họ vào nhóm các thợ đào (pool).

Không giống như các Stablecoin khác, MakerDAO dự định Dai sẽ hoạt động phi tập trung, nghĩa là không có cơ quan trung ương nào được tin cậy để kiểm soát hệ thống. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh của Ethereum – mã hóa các quy tắc không thể thay đổi – có nhiệm vụ này thay thế.

Ví được hỗ trợ: Metamask, Trust Wallet, Ledger, Trezor, MyEtherWallet

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD) là một Stablecoin mệnh giá USD mới được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt, ra mắt với sự hợp tác của Paxos và Binance.

BUSD được hỗ trợ 100% bởi các khoản dự trữ được giữ bằng một hoặc cả hai (i) tiền định danh trong tài khoản kết hợp chuyên dụng với các ngân hàng Hoa Kỳ được bảo hiểm và/hoặc (ii) tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ (bao gồm cả thông qua các thỏa thuận mua lại và/hoặc tài trợ cho các khoản đầu tư trên thị trường tiền tệ vào tài khoản Kho bạc Hoa Kỳ).

Ví được hỗ trợ: Ledger, MyEtherWallet, Trust Wallet, Trezor

TrueUSD (TUSD)

Đồng tiền quy định đầu tiên được phát hành, TUSD là một điều mới lạ đối với ngành. Công ty đứng sau TrustToken Inc. đã được kiểm toán bởi Cohen & Co. Mức độ minh bạch này đảm bảo tính ổn định của token được hỗ trợ hoàn toàn bởi đồng đô la Mỹ.

Vấn đề duy nhất là nền tảng này không hoàn toàn phi tập trung. Bất kỳ thay đổi nào đối với nền tảng gốc của TUSD đều có thể gây ra tổn thất tiềm ẩn cho các nhà giao dịch tiền điện tử.

Ví được hỗ trợ: Ledger, Metamask, Trust Wallet, Tronlink, Binance Chain Wallet

So Sánh Stablecoin Và Các Tài Sản Kỹ Thuật Số Khác

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa Stablecoin và các tài sản kỹ thuật số khác như Bitcoin, Altcoin, tiền pháp định, và Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Stablecoin và Bitcoin

Sự khác biệt giữa hai loại tiền điện tử này là Stablecoin ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng trước những biến động về giá trị thị trường. Mặt khác, Bitcoin rất dễ bị ảnh hưởng do giá trị thị trường liên tục thay đổi. Bản chất năng động của Bitcoin khiến chúng không phù hợp với các giao dịch và sử dụng trong đời thực cũng như cho các giao dịch kinh doanh. Stablecoin được sử dụng để giảm thiểu biến động giá của các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Stablecoin và Altcoin

Sự khác biệt chính giữa Altcoin và Stablecoin là tính biến động. Các loại Altcoin không được chốt bằng tiền pháp định có tính biến động cao, nghĩa là giá của chúng có thể tăng và giảm nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Mặt khác, Stablecoin duy trì giá trị ổn định do được gắn với tiền tệ thực tế, khiến chúng phù hợp hơn nhiều cho các khoản thanh toán.

Stablecoin và Tiền pháp định

Stablecoin được phát hành bởi các công ty tiền điện tử được hỗ trợ bởi các công cụ đầu tư tài chính truyền thống. Chúng có thể được cố định với bất kỳ loại tiền pháp định nào, hàng hóa được giao dịch ngoại hối, kim loại quý hoặc công nghiệp.

Mặc dù các loại tiền pháp định được phát hành bởi các ngân hàng trung ương, nhưng chúng không được đảm bảo bằng tài sản. Giá trị của chúng phụ thuộc vào ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương có thể điều tiết tổng cung trong lưu thông bằng cách in và rút chúng ra khỏi sử dụng.

Stablecoin và CBDC

Một Stablecoin có thể được quản lý hoặc không, trong khi Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hoàn toàn được quản lý bởi các cơ quan tiền tệ của một quốc gia. Điều này có nghĩa là Stablecoin được phân cấp trong khi CBDC được tập trung.

Hơn nữa, CBDC có thể được triển khai bằng các token có thể thay thế được, theo cách tương tự như Stablecoin hoặc chúng có thể được triển khai bằng các công nghệ khác, bao gồm cả các công nghệ tập trung.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Với Stablecoin

Tôi có thể mua Stablecoin ở đâu?

Để mua Stablecoin, bạn cần có tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử hoặc ví kỹ thuật số nơi bạn có thể mua tiền điện tử trực tiếp. Một số dịch vụ có thể không có sẵn ở tất cả các địa điểm, vì vậy hãy nhớ kiểm tra xem các tùy chọn bạn muốn có sẵn ở nơi bạn sống hay không. Một số sàn giao dịch tập trung có thể cung cấp Stablecoin, nhưng các sàn như vậy chỉ có thể liệt kê các phiên bản được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Để có thêm tùy chọn, bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung để trao đổi bất kỳ token hiện có nào lấy hầu hết các loại Stablecoin.

Mục đích của Stablecoin là gì?

Stablecoin nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thay thế cho tính biến động cao của các loại tiền điện tử phổ biến, bao gồm cả Bitcoin (BTC), điều này có thể khiến tiền điện tử ít phù hợp hơn cho các giao dịch thông thường.

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin cố gắng gắn giá trị thị trường của chúng với một số tham chiếu bên ngoài, thường là tiền pháp định. Với vai trò là công cụ giao dịch, Stablecoin có ích hơn các loại tiền điện tử dễ bay hơi.

Stablecoin có thể được gắn với một loại tiền tệ như đô la Mỹ hoặc với giá của một loại hàng hóa như vàng hoặc sử dụng thuật toán để kiểm soát nguồn cung. Loại tiền này cũng duy trì tài sản dự trữ làm tài sản thế chấp hoặc thông qua các công thức thuật toán được cho là để kiểm soát nguồn cung.

Stablecoin nào là tốt nhất?

Stablecoin phổ biến nhất và lớn nhất theo vốn hóa thị trường là Tether (USDT). Nó được cố định với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1 và được hỗ trợ bởi dự trữ vàng. Nó cũng liên tục nằm trong năm loại tiền điện tử hàng đầu theo giới hạn thị trường. Bạn có thể tìm thấy Tether trên hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo lớn.

Stablecoin và sự phát triển nhanh chóng của chúng trên tất cả các giao thức chuỗi khối đã mang lại sự linh hoạt và khả năng áp dụng cao hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Giờ đây, chúng đã được nhúng vào kết cấu của thị trường và sẽ ở đây để tồn tại.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có những rủi ro liên quan đến bất cứ thứ gì, đặc biệt là tiền kỹ thuật số, ngay cả khi chúng ổn định như Stablecoin. Không gian năng động này sẽ phát triển, tăng trưởng và phân chia thành các khu vực mới với tốc độ ánh sáng.

Trách nhiệm vẫn thuộc về nhà đầu tư cá nhân để thực hiện nghiên cứu của riêng bạn khi quyết định nên nắm giữ loại Stablecoin nào. Tìm ra ai đã tạo ra nó, cho dù đó là một doanh nghiệp tập trung đáng tin cậy hay một giao thức phi tập trung được quản lý bởi các hợp đồng thông minh.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy những lợi ích cũng những rủi ro của Stablecoin vừa đề cập ở trên để có quyết định đầu tư sáng suốt trong tương lai. Truy cập vào Exness Blog để có thêm kiến thức về thị trường tiền điện tử và các thông tin giao dịch trực tuyến bạn nhé.

Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không phải dấu hiệu cho các kết quả trong tương lai. Vốn của bạn có thể gặp rủi ro, hãy giao dịch thận trọng.

Top 4 stablecoin là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Stablecoin là gì? Có nên đầu tư vào stablecoin?

 • Tác giả: blog.vndc.io
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 4.71 (404 vote)
 • Tóm tắt: Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định, giá của stablecoin được neo vào một tài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài Tether ra, một Stablecoin lý tưởng và có khả năng đứng vững trước sự biến động liên tục của thị trường tiền mã hóa hiện nay được kể đến như là VNDC – stablecoin đầu tiên dành cho người Việt, được vận hành bằng blockchain và đảm bảo bằng đồng …

What Is a Stablecoin?

 • Tác giả: academy.binance.com
 • Ngày đăng: 06/28/2022
 • Đánh giá: 4.43 (515 vote)
 • Tóm tắt: A stablecoin is a cryptoasset pegged to another asset, such as fiat currencies or precious metals. Stablecoins are designed to maintain a …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Before, crypto investors and traders had no way to lock in a profit or avoid volatility without converting crypto back into fiat. The creation of stablecoins provided a simple solution to these two issues. Today, you can easily get in and out of …

Stablecoin là gì?

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 11/23/2022
 • Đánh giá: 4.2 (383 vote)
 • Tóm tắt: Nếu dịch sát nghĩa nhất có thể, stablecoin là đồng xu (coin) ổn định (stable). Đây là một loại tiền điện tử mã hóa, được phát triển trên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về cơ chế cân bằng giá, giả sử như một đồng A (được neo với đồng USD) đang có giá vượt 1 USD, các nhà kinh doanh “ăn” chênh lệch giá sẽ chuyển USD thành đồng A để bán nó với giá cao hơn thị trường, từ đó làm tăng nguồn cung của đồng A để bán, đồng …

302 Found

 • Tác giả: tenten.vn
 • Ngày đăng: 01/27/2023
 • Đánh giá: 4.03 (505 vote)
 • Tóm tắt: Các loại Stablecoin la gì:
  Algorithmic Stablecoin la gì:
  Ví dụ về Stablecoin:
  Giá stablecoin:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về cơ chế cân bằng giá, giả sử như một đồng A (được neo với đồng USD) đang có giá vượt 1 USD, các nhà kinh doanh “ăn” chênh lệch giá sẽ chuyển USD thành đồng A để bán nó với giá cao hơn thị trường, từ đó làm tăng nguồn cung của đồng A để bán, đồng …

Next Post

Top 4 tín dụng là gì hay nhất

T4 Th4 19 , 2023
Dưới đây là danh sách tín dụng là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Top 4 tín dụng là gì hay nhất

You May Like