Top 8 srs là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

Dưới đây là danh sách srs là gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về srs là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Giao tiếp là chìa khóa thành công trong phát triển phần mềm. Theo một nghiên cứu điều đó đã xem xét lý do tại sao các công ty phát triển phần mềm phải vật lộn để cung cấp cho khách hàng các giải pháp phần mềm đáp ứng kỳ vọng của họ, giao tiếp kém và các yêu cầu không rõ ràng là một trong những lý do hàng đầu khiến các dự án phần mềm thất bại.

Các yêu cầu rõ ràng, được truyền đạt tốt giúp các nhóm phát triển tạo ra sản phẩm phù hợp, đại diện cho nền tảng của sự phát triển sản phẩm thành công. Nhưng những yêu cầu đó thực sự trông như thế nào, và chúng nên được truyền đạt như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản: với Đặc tả yêu cầu phần mềm (SRS).

SRS là gì?

SRS là một tài liệu có mục đích cung cấp mô tả toàn diện về một sản phẩm phần mềm sẽ được phát triển, bao gồm mục đích của nó, các quy trình kinh doanh chính sẽ được hỗ trợ, các tính năng, các thông số hiệu suất chính và hành vi. Như vậy, về cơ bản, nó đóng vai trò như một bản đồ hướng dẫn quá trình phát triển và giúp mọi người đi đúng hướng.

SRS thường được ký kết vào cuối giai đoạn kỹ thuật yêu cầu, giai đoạn sớm nhất trong quy trình phát triển phần mềm. Nó chứa cả các yêu cầu chức năng và phi chức năng. Các yêu cầu chức năng mô tả chức năng của một hệ thống phần mềm và các thành phần của nó (chẳng hạn như đặt trước sách khi mô tả hệ thống thư viện đại học), trong khi các yêu cầu phi chức năng mô tả các đặc điểm hoạt động của hệ thống phần mềm và các thành phần của nó (chẳng hạn như bảo mật hoặc dịch vụ khả dụng).

IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) đặc điểm kỹ thuật 830-1998 mô tả các phương pháp và cách tiếp cận được khuyến nghị để xác định SRS, giúp khách hàng phần mềm mô tả chính xác những gì họ muốn có được đồng thời giúp nhà cung cấp hiểu chính xác những gì khách hàng muốn dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc viết tài liệu SRS

Ngoài việc cung cấp nền tảng để phát triển sản phẩm thành công bằng cách tạo ra sự liên kết giữa khách hàng và nhà cung cấp và giữ cho mọi người tham gia vào cùng một trang, SRS cung cấp một số lợi ích khác rất xứng đáng với nỗ lực viết nó.

Theo Kurosh Farsimadan, một nhà phát triển full-stack tại Rideau, “Việc sử dụng SRS có thể loại bỏ và ngăn ngừa các lỗi trong giai đoạn thiết kế vì bất kỳ yêu cầu và chức năng mâu thuẫn nào cần xác thực đều có thể được khắc phục tại thời điểm này và các bên liên quan có thể được liên hệ để đánh giá lại.”

Việc thực hiện các thay đổi sớm trong quá trình phát triển phần mềm luôn ít tốn kém hơn so với thời điểm muộn hơn khi vô số giờ và rất nhiều năng lượng và tài nguyên đã được sử dụng. Có một SRS được viết tốt sẽ giúp tối ưu hóa quá trình phát triển bằng cách ngăn chặn sự trùng lặp của các nhiệm vụ và cấu trúc các vấn đề theo cách giúp chúng dễ dàng giải quyết.

Tất cả các tài liệu khác — cả kỹ thuật và kinh doanh — đều có thể dựa trên SRS để đảm bảo tính nhất quán và độ chính xác của nó.

Các thành phần của SRS

Không có hai tài liệu SRS nào giống nhau bởi vì tất cả các dự án phần mềm đều khác nhau, một số sử dụng mô hình phát triển thác nước và một số khác sử dụng mô hình phát triển nhanh. Tuy nhiên, vẫn có thể chắt lọc các thành phần chính của SRS và tạo ra một phác thảo sơ bộ về cách nó trông như thế nào:

 1. Giới thiệu
  1. Mục đích
  2. Khán giả
  3. Mục đích sử dụng
  4. Phạm vi
  5. Từ viết tắt và định nghĩa
 2. Mô tả chung
  1. Nhu cầu của người dùng
  2. Sự phụ thuộc và giả định
 3. Yêu cầu và tính năng hệ thống
  1. Yêu cầu chức năng
  2. Yêu cầu về giao diện bên ngoài
  3. Tính năng hệ thống
  4. Những yêu cầu vô lý

Phần đầu tiên mô tả sản phẩm đang được phát triển, mục đích, đối tượng mục tiêu, mục đích sử dụng và phạm vi. Phần thứ hai cung cấp thêm thông tin về nhu cầu của người dùng và các yếu tố có thể ngăn cản việc thực hiện các yêu cầu nêu trong SRS. Phần chính cuối cùng dành riêng cho các yêu cầu cụ thể, cả chức năng và phi chức năng.

Làm thế nào để viết một SRS tốt?

Một SRS tốt phải đáp ứng một số đặc điểm chính. Nó phải là:

 • Chính xác: Điều quan trọng là đảm bảo rằng SRS luôn phản ánh chức năng và đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm.
 • Rõ ràng: Tốt hơn là quá cụ thể hơn là mơ hồ. SRS không phải là một kiệt tác văn học, vì vậy ngay cả những quy tắc văn phong cơ bản nhất cũng có thể bị bỏ qua vì sự rõ ràng.
 • Hoàn thành: Không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn bỏ qua bất kỳ tính năng nào mà khách hàng yêu cầu.
 • Phù hợp: Tất cả các từ viết tắt và định nghĩa phải được sử dụng một cách nhất quán trong toàn bộ SRS.
 • Được xếp hạng về mức độ quan trọng và / hoặc tính ổn định: Thời gian thường là nguồn tài nguyên khan hiếm trong quá trình phát triển, vì vậy xếp hạng các yêu cầu theo mức độ quan trọng và ổn định của chúng là một ý kiến ​​hay.
 • Kiểm chứng: Cần có một phương pháp xác minh cho mỗi yêu cầu.
 • Có thể sửa đổi: Các thay đổi đối với các yêu cầu phải được thực hiện một cách có hệ thống và tác động đến các yêu cầu khác cần được xem xét.
 • Có thể truy nguyên: Tất cả các yêu cầu phải được truy xuất nguồn gốc ngay từ nguồn gốc của chúng.

Phần mềm RM có thể giúp viết tài liệu SRS như thế nào

Bạn hoàn toàn có thể viết một tài liệu SRS tốt trong Microsoft Word, Google Docs hoặc bất kỳ trình xử lý văn bản nào khác. Vấn đề với cách tiếp cận này là nó có thể vô cùng tẻ nhạt và tốn thời gian. Thực tế là ngay cả những dự án phát triển phần mềm tương đối đơn giản cũng có thể là yêu cầu nặng nề. Khi các yêu cầu thay đổi, giới hạn của từ bộ vi xử lý như Microsoft Word nhanh chóng được tiết lộ.

Thay vì gặp phải những trở ngại sau này trong quá trình phát triển, bạn nên sử dụng một công cụ quản lý yêu cầu chuyên dụng như Visure ngay từ đầu. Một chuyên dụng công cụ quản lý yêu cầu cung cấp hỗ trợ tích hợp cho quá trình yêu cầu hoàn chỉnh, quản lý tất cả thông tin liên quan đến yêu cầu cũng như các mối quan hệ và tương tác của chúng với người dùng.

Visure là một ví dụ tuyệt vời về một công cụ quản lý yêu cầu hiện đại vì nó được thiết kế đặc biệt để cung cấp hỗ trợ tích hợp cho quá trình yêu cầu hoàn chỉnh, bao gồm nắm bắt yêu cầu, phân tích, đặc tả, xác nhận và xác minh, Truy nguyên nguồn gốc, quản lý và tái sử dụng. Visure hoàn toàn có thể tùy chỉnh và nó tích hợp với nhiều công cụ của bên thứ ba.

Kết luận

Tất cả những ai đã từng làm việc trong một dự án phần mềm đều biết các yêu cầu có thể chồng chất nhanh như thế nào và việc quản lý chúng khó khăn như thế nào. Đặc tả yêu cầu phần mềm cung cấp mô tả toàn diện về sản phẩm phần mềm sẽ được phát triển và giữ mọi người tham gia trên cùng một trang. Với các công cụ quản lý yêu cầu hiện đại, việc viết một bản đặc tả yêu cầu phần mềm hoàn toàn không đòi hỏi nhiều nỗ lực và lợi ích là không thể bỏ qua.

Các bài liên quan khác:

Top 8 srs là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Tài liệu srs là gì, khái niệm mà bất cứ BA nào cũng phải thuộc lòng

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 4.73 (324 vote)
 • Tóm tắt: Tài liệu SRS là từ viết tắt của Software Requirements Specification dịch ra tiếng Việt là tài liệu đặc tả yêu cầu, đây là loại tài liệu dùng để mô tả một cách …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – State Transition Diagram: phần này sẽ mô tả từng trạng thái theo từng bước của workflow. Người dùng nhìn vào thì có thể biết được ai đã là người thực hiện điều đó và những hành động đó thì có những tác động đến trạng thái của quy trình hệ thống …

BRD Là Gì? Giải Mã Và Phân Biệt Các Tài Liệu BRD, SRS, FRS Trong Kinh Doanh

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 12/17/2022
 • Đánh giá: 4.45 (258 vote)
 • Tóm tắt: Câu trả lời là gì?:
  Nó bao gồm những gì?:
  Nên tạo khi nào?:
  Ai sẽ chịu trách nhiệm tạo ra?:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là câu trả lời của Glints về BRD là gì? SRS là gì? Và FRD là gì? Thông qua bài viết trên chúng mình cũng đã chia sẻ đến bạn đọc về tầm quan trọng của các tài liệu này trong quá trình thực hiện dự án. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ …

Tài liệu đặc tả SRS trong phân tích yêu cầu

 • Tác giả: codestar.vn
 • Ngày đăng: 08/25/2022
 • Đánh giá: 4.31 (282 vote)
 • Tóm tắt: SRS là từ viết tắt của Software Requirement Specification – tài liệu đặc tả yêu cầu, nhằm mô tả chi tiết các yêu cầu chức năng và phi chức …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để thực hành phân tích yêu cầu trong dự án IT thực tế, có một option hiệu quả nhất là tham gia ngay Khóa học Tester cho người mới tại CodeStar Academy. Tại đây, khi tham gia khóa học Tester cho người mới bắt đầu, các bạn sẽ được bắt tay vào làm thực …

Tài liệu SRS là gì? Tìm hiểu vai trò và cách viết tài liệu SRS

 • Tác giả: bizflycloud.vn
 • Ngày đăng: 08/08/2022
 • Đánh giá: 4.06 (396 vote)
 • Tóm tắt: Tài liệu SRS là viết tắt của từ Software Requirement Specification, có nghĩa là tài liệu đặc tả yêu cầu. Nó được sử dụng với chức năng mô tả …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một dự án phần mềm có thể được bắt đầu và hoàn thành mà không cần sử dụng các tài liệu như SRS. Điều đó sẽ chỉ dành cho các dự án rất nhỏ hoặc trong thời gian rất ngắn. Nhưng đối với bất kỳ dự án phần mềm nào được thực hiện trong hơn một tuần, bạn …

SRS là gì? SRS có vai trò như thế nào trong phát triển sản phẩm?

 • Tác giả: xuyenvietmedia.com
 • Ngày đăng: 10/28/2022
 • Đánh giá: 3.82 (514 vote)
 • Tóm tắt: SRS là gì? SRS là từ viết tắt của Software Requirement Specification, được dịch ra tiếng việt là tài liệu đặc tả yêu cầu. SRS là tài liệu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm SRS là gì và vai trò của SRS trong việc phát triển phần mềm. Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của SRS đối với doanh nghiệp. Theo dõi Xuyên Việt Media để cập nhật nhiều thông tin bổ …

Làm thế nào để Review Tài liệu SRS và Tạo kịch bản thử nghiệm

 • Tác giả: viblo.asia
 • Ngày đăng: 05/06/2022
 • Đánh giá: 3.69 (493 vote)
 • Tóm tắt: Đánh giá SRS là gì? … SRS là một tài liệu do nhóm phát triển tạo ra cùng với các nhà phân tích kinh doanh và các nhóm dữ liệu về môi trường / dữ liệu. Thông …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: #1. Các kịch bản thử nghiệm không phải là các sản phẩm phân phối bên ngoài (không được chia sẻ với các nhà phân tích doanh nghiệp hoặc đội ngũ phát triển) nhưng rất quan trọng đối với tiêu thụ nội bộ. Đây là bước đi đầu tiên của chúng tôi hướng đến …

SRS là gì và tầm quan trọng của tài liệu này trong quy trình sản xuất phần mềm

 • Tác giả: itnavi.com.vn
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 3.43 (409 vote)
 • Tóm tắt: Tài liệu SRS là gì? · Thành phần chính của tài liệu… · Phần giới thiệu – Introduction
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BRD là tài liệu đầu tiên trong quy trình phát triển của tổ chức, mô tả chiến lược của công ty mà họ đã nỗ lực đạt được trong tương lai. Bên cạnh đó, BRD còn thể hiện mối quan tâm hay nhu cầu của các bên liên quan đến sản phẩm và dịch vụ cuối cùng. …

SRS là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa 3 tài liệu SRS, BRD và FRS

 • Tác giả: muaban.net
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 3.23 (321 vote)
 • Tóm tắt: SRS là tài liệu đặc tả yêu cầu, được viết tắt từ Software Requiremnet Specification. Tài liệu này dùng để mô tả một cách chi tiết yêu cầu chức …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SRS là tài liệu đặc tả yêu cầu, được viết tắt từ Software Requiremnet Specification. Tài liệu này dùng để mô tả một cách chi tiết yêu cầu chức năng, phi chức năng và các yêu cầu về dữ liệu, giao diện khác của hệ thống. Nhờ vào SRS mà Stakeholders có …

Next Post

Top 6 tvc là gì hay nhất, bạn nên biết

T3 Th4 18 , 2023
Dưới đây là danh sách tvc là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 6 tvc là gì hay nhất, bạn nên biết

You May Like