Sony đã trình diễn công nghệ màn hình của Vision Pro từ năm 2021

Tại sự kiện WWDC 2023 vừa diễn ra, Apple chính thức trình làng phần cứng đáng chú ý nhất sau nhiều năm không có gì mới. Đó là Vision Pro, chiếc kính thực tế hỗn hợp có giá cực đắt 3.500 USD. Một trong những điểm nhấn lớn nhất được Apple ca ngợi là nó sở hữu màn hình cực kì tiên tiến, lên tới 23 triệu điểm ảnh. Con số này nhiều hơn lượng điểm ảnh của 1 màn hình máy tính 6K hiện nay, hứa hẹn cực kì sắc nét.

Tuy nhiên, theo Apple Insider, công nghệ chế tạo màn hình đó thực ra đã được vén màn từ năm 2021 bởi Sony. Apple cho biết mỗi mắt kính là 1 màn hình OLED có mật độ điểm ảnh còn dày đặc hơn cả TV 4K. Trong khi đó, tại sự kiện Technology Day diễn ra tháng 12/2021, Sony đã giới thiệu 1 nguyên mẫu VR có màn hình lên tới 8K, mỗi bên mắt là 1 màn hình OLED hiển vi có độ phân giải 4K. Đây là thông số khá gần với Vision Pro.

Sony đã trình diễn công nghệ màn hình của Vision Pro từ năm 2021

Hai màn hình OLED bên trong do Sony sản xuất

Người ta đã khám phá ra Sony chính là công ty sản xuất màn hình cho Vision Pro, vậy nên, chúng ta có thể cho rằng công nghệ mà Sony từng trình diễn chính là thứ đã tạo nên màn hình cho sản phẩm của Apple. Theo kĩ sư Sony giải thích, độ phân giải 8K mang tới nhiều điểm ảnh hơn giúp hiển thị hình ảnh trong không gian 3D sắc nét, chân thực hơn, không còn bị hiện tượng lộ pixel như các kính VR chất lượng thấp.

Không chỉ vậy, độ trễ cực thấp cũng là 1 ưu điểm khác của màn hình OLED hiển vi 4K này. Mỗi màn hình có độ trễ thấp hơn 0,01 giây cho phép khung hình hiển thị nhanh hơn và mượt mà hơn, đồng bộ dữ liệu của các cảm biến kịp thời với chuyển động của đầu người. Điều này cực kì quan trọng để người đeo cảm nhận được hình ảnh 3D xung quanh tự nhiên.

Thông thường, thời gian xử lý cho từng khung hình ở độ phân giải này là 0,1 giây. Nếu sử dụng trong điều kiện bình thường thì không cảm nhận được, nhưng trong thế giới 3D, nó có thể khiến người ta chóng mặt, buồn nôn như bị say tàu xe. Họ muốn tạo ra sản phẩm có độ trễ cực thấp dưới 0,01 giây, đồng bộ dữ liệu của cảm biến với tốc độ hiển thị khung hình tức thì, từ đó cải thiện trải nghiệm.

Theo lời kĩ sư Sony chia sẻ, màn hình OLED hiển vi này chế tạo tốn kém gấp đôi so với OLED trên smartphone, có kích thước nhỏ hơn tới 20 lần. Để có thể đóng gói số điểm ảnh khổng lồ vào tấm nền bé tí xíu, công ty đã dựa vào công nghệ đóng gói và xử lý tinh vi tích lũy qua nhiều năm phát triển cảm biến hình ảnh, màn hình OLED hiển vi, hiện đang sử dụng phổ biến trên các máy chụp hình, máy quay phim.

Sony đã trình diễn công nghệ màn hình của Vision Pro từ năm 2021
Sony đã trình diễn công nghệ màn hình của Vision Pro từ năm 2021

Đó mới chỉ là công nghệ tồn tại trên nguyên mẫu thực tế ảo của Sony từ năm 2021, chắc chắn họ đã hoàn thiện công nghệ này hơn nữa để đưa nó lên Vision Pro. Không ngạc nhiên khi Apple chọn mua dù nó có giá khá cao, mỗi panel giá 350 USD tức bằng 10% trong tổng giá thành 3.500 USD.

Nhờ chịu chi như vậy, Apple đã sở hữu được màn hình có thông số ấn tượng nhất thế giới VR/AR: kích thước 1.41 inch, độ phân giải 3.800 x 3.000 pixel, mật độ điểm ảnh 3.400 ppi và đỉnh sáng 5.000 nit.

Được biết, ngoài màn hình thì họ còn bán cho công ty Mỹ nhiều loại cảm biến tiên tiến khác. Bên cạnh công nghệ màn hình cảm biến hiện đại từ Sony, nó còn có hệ điều hành visionOS và 2 con chip M2, R1 do Apple tự thiết kế. Vision Pro chắc chắn là 1 trong những thiết bị công nghệ tối tân nhất mà công ty Mỹ từng làm ra.

>>>

Nguồn: VNR

Next Post

Mức lương kỹ sư ở các tập đoàn công nghệ lớn là bao nhiêu?

T7 Th6 17 , 2023
Kỹ sư công nghệ, đặc biệt là những người làm trong mảng AI, tại tập đoàn hàng đầu như Apple, Meta, Google, Amazon được trả lương rất cao, hàng trăm nghìn USD mỗi năm. Dưới đây là mức lương của các kỹ sư công nghệ tại Big Tech (các tập […]
Mức lương kỹ sư ở các tập đoàn công nghệ lớn là bao nhiêu?

You May Like