Sinh viên thủ khoa ngành công nghệ thông tin được Đại học Oxford cấp học bổng tiến sĩ y học lâm sàng

Huỳnh Ngọc Tuyên – sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ngành công nghệ thông tin – được cấp học bổng tiến sĩ y học lâm sàng – Ảnh: P.D.

Chuyện nghe có vẻ ngược đời, nhưng mọi việc đã bắt đầu từ khi Tuyên đang là sinh viên năm cuối đại học.

Sinh viên nghiên cứu cùng chuyên gia

Lúc này Tuyên tập trung vào dự án cuối khóa có tên gọi DART, một hệ thống kỹ thuật số tích hợp dùng để dự báo và theo dõi dịch sốt xuất huyết, phối hợp thực hiện cùng Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Chủ nhiệm Trung tâm Mô hình toán học về y học nhiệt đới tại OUCRU, tiến sĩ Marc Choisy nhận xét trong 20 năm hướng dẫn cho sinh viên, ông chưa từng gặp ai học về ngôn ngữ lập trình R (ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng trong học máy, thống kê, phân tích dữ liệu và nghiên cứu khoa học – PV) nhanh như vậy.

Tuyên không chỉ học về ngôn ngữ này và mọi chi tiết của nó, mà còn trau dồi toàn bộ nguyên tắc làm việc với R. Điều ấn tượng hơn nữa là đến cuối dự án, Tuyên đã viết được phiên bản đầu tiên của một thư viện R từ các công cụ mà bạn ấy đã tạo cho dự án.

“Việc chuyển hệ thống các quy trình và công cụ tự động đã phát triển qua dịch vụ đám mây (như các dịch vụ do Amazon Web Services cung cấp) cũng đầy thách thức, song Tuyên đã có thể giải quyết khá khéo léo. Tuyên là nhân viên trẻ tuổi nhất trong số 350 người ở OUCRU, song lại hết sức chín chắn so với tuổi, đồng thời rất khiêm nhường và tử tế với đồng nghiệp khác trong nhóm của tôi và tại OUCRU” – ông Marc Choisy đánh giá thêm.

Sự thể hiện xuất sắc khi làm dự án lúc còn là sinh viên không những đem đến cho Tuyên vị trí làm việc chính thức với tư cách một nghiên cứu viên tại OUCRU mà còn cả học bổng học tiến sĩ y học lâm sàng tại Đại học Oxford.

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân

Huỳnh Ngọc Tuyên nhận bằng tốt nghiệp đại học với danh hiệu thủ khoa đầu ra ngành công nghệ thông tin – Ảnh: P.D

Từng là một đứa trẻ nhút nhát và rụt rè, suốt những năm trung học Tuyên không bao giờ chủ động tiếp cận hay thể hiện mình với người khác. “Và điều này đã cản trở tôi rất nhiều trong việc khai mở tiềm năng bản thân”, Tuyên chia sẻ. Khi trở thành sinh viên đại học, Tuyên tự hứa với lòng sẽ thay đổi điều này.

Năm đầu đại học, Tuyên bắt tay xây dựng một dự án ở quy mô dành cho sinh viên năm cuối (dự án capstone) – một tác phẩm lập trình đèn LED hiện đang được đặt ngay lối vào của văn phòng khoa Khoa học, kỹ thuật và công nghệ Đại học RMIT Việt Nam.

“Dự án thể hiện tài năng và sự sáng tạo của sinh viên ngành công nghệ thông tin, giúp mang lại cái nhìn mới cho chương trình công nghệ thông tin tại trường. Theo đó, sinh viên ngành chúng tôi không chỉ làm về lập trình mà còn tạo ra sản phẩm và khai phá các cơ hội khác”, Tuyên nói.

Đó là bước chân đầu tiên cho hành trình “vạn dặm” của Tuyên 3 năm sau đó. Sự tự tin vừa tìm thấy đã củng cố thêm niềm tin cho Tuyên rằng bạn có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ngoài phạm vi trường đại học.

Tuyên tham gia tổ chức phi lợi nhuận Fight For Dreams và sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình để xây dựng nên một trang web giới thiệu thông tin về tổ chức này.

Tuyên tự hào chia sẻ rằng, qua trang web này, tôi đã giúp gây quỹ cho học sinh trung học từ các gia đình có thu nhập thấp ở tỉnh Tiền Giang. Khoản tiền thu được giúp hỗ trợ cho hơn 100 học sinh tiếp tục chương trình trung học, đồng thời tài trợ cho các chuyến đi và tổ chức sự kiện cho các em học sinh.

Tuyên hy vọng hành trình của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên nhút nhát và rụt rè, để các bạn biết rằng họ vẫn có thể là chính mình, những người hướng nội thật sự, mà vẫn có thể đạt được tiềm năng và thành công.

“Cũng như cách nghĩ của tôi khi tiếp cận những điều mới mẻ giống như câu nói: ‘Hãy nhắm tới mặt trăng vì ngay cả khi bạn bị trượt, bạn vẫn có thể đáp xuống các vì sao'” – Tuyên chia sẻ.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Next Post

Phố Wall chờ đón báo cáo tài chính của các công ty công nghệ

T4 Th4 26 , 2023
Meta sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch hôm nay (26/4), còn với Amazon là sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/4). Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này sẽ cho biết điều gì về sức khỏe của nền kinh tế và triển […]
Phố Wall chờ đón báo cáo tài chính của các công ty công nghệ

You May Like