Top 4 sinh thiết là gì hot nhất

Dưới đây là danh sách sinh thiết là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về sinh thiết là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Tổng quan

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cần một mẫu mô hay tế bào của bệnh nhân để giúp chẩn đoán bệnh hay xác định ung thư. Việc lấy mô hay tế bào để phân tích được gọi là sinh thiết. Sinh thiết nghe có vẻ đáng sợ nhưng điều quan trọng cần nhớ là hầu hết quá trình này hoàn toàn không gây đau và ít rủi ro. Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh mà một phần da, mô, cơ quan hay khối u nghi ngờ sẽ được phẫu thuật cắt bỏ để gửi tới phòng xét nghiệm để xét nghiệm.

Tại sao phải thực hiện sinh thiết?

Nếu bạn đang có những triệu chứng thường liên quan đến ung thư và bác sĩ đã xác định vị trí nghi ngờ, họ có thể sẽ đề nghị sinh thiết để xác định xem khu vực đó có phải là ung thư hay không.

Sinh thiết là cách duy nhất để chắc chắn chẩn đoán hầu hết các bệnh ung thư. Các xét nghiệm hình ảnh học như CT hay X-quang có thể xác định được khu vực nghi ngờ nhưng không thể phân biệt được tế bào ung thư và tế bào không phải ung thư.

Sinh thiết thường là chỉ định liên quan tới ung thư nhưng khi bác sĩ đề nghị làm sinh thiết không có nghĩa là bệnh nhân bị ung thư. Bác sĩ sử dụng sinh thiết để kiểm tra xem những bất thường ở cơ thể người bệnh là do ung thư hay do tình trạng bệnh lý khác. Ví dụ: nếu một phụ nữ có một khối u trong vú, xét nghiệm hình ảnh sẽ xác nhận khối u, nhưng sinh thiết là cách duy nhất để xác định đó là ung thư vú hay một tình trạng không phải ung thư khác chẳng hạn như xơ nang.

Các loại sinh thiết

Sinh thiết có rất nhiều loại khác nhau, tuỳ vào tình trạng bệnh và khu vực cần được đánh giá kĩ hơn mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại sinh thiết phù hợp. Dù là loại sinh thiết nào, bệnh nhân cũng sẽ được gây tê tại chỗ khu vực thực hiện lấy mẫu mô hay tế bào.

Sinh thiết tuỷ xương

Tuỷ xương nằm bên trong những xương lớn của cơ thể (như xương hông hay xương đùi), nó là nơi tạo ra các tế bào máu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có vấn đề về máu, họ có thể sẽ đề nghị sinh thiết tuỷ xương. Xét nghiệm này có thể xác định được cả tình trạng ung thư hay không ung thư như: bệnh bạch cầu, thiếu máu, nhiễm trùng hay ung thư hạch. Nó cũng có thể đánh giá được các tế bào ung thư từ khu vực khác của cơ thể có di căn tới xương hay không.

Sinh thiết nội soi

Sinh thiết nội soi được áp dụng khi muốn lấy mẫu các mô bên trong cơ thể như bàng quang, ruột già và phổi. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi bao gồm một camera nhỏ và một đèn ở đầu ống soi. Màn hình theo dõi video cho phép bác sĩ nhìn thấy được các tạng bên trong. Một dụng cụ phẫu thuật nhỏ cũng được đưa vào trong ống nội soi từ đó có thể thu thập được mẫu mô cần thiết.

Nội soi có thể được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ trên cơ thể hay thông qua những lỗ tự nhiên của cơ thể như miệng, mũi, trực tràng hay niệu đạo. Thời gian của quá trình này kéo dài từ 5 đến 20 phút. Sau khi thực hiện xong quá trình này, bạn có thể cảm thấy khó chịu một chút hoặc có thể bị sưng, đầy hơi hay đau họng. Tất cả những điều này sẽ qua đi nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng thì nên liên hệ với bác sĩ.

Sinh thiết kim

Sinh thiết kim được sử dụng để thu thập các mẫu da hoặc bất kỳ mẫu mô nào có thể tiếp cận dễ dàng ở dưới da. Có các loại sinh thiết kim như sau:

 • Sinh thiết kim lõi: sử dụng kim có kích cỡ trung bình để lấy mẫu theo cột mô.
 • Sinh thiết kim nhỏ: sử dụng kim mỏng để gắn vào ống tiếp, cho phép lấy dịch và tế bào ra ngoài.
 • Sinh thiết có hướng dẫn bằng hình ảnh học như Xquang, CT scans: cách này giúp bác sĩ có thể tiếp cận những khu vực cụ thể như phổi, gan hay các cơ quan khác.
 • Sinh thiết có hỗ trợ chân không: sử dụng lực hút chân không để thu nhập tế bào.

Các loại sinh thiết

Sinh thiết da

Nếu bạn bị phát ban hay tổn thương trên da nghi ngờ bệnh lý nào đó, tình trạng này không đáp ứng với phương pháp điều trị của bác sĩ hay không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể tiến hành hay yêu cầu sinh thiết vùng da liên quan. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ và loại bỏ một phần nhỏ của khu vực bằng lưỡi dao cạo, dao mổ hay bấm mẫu mô. Mẫu thu được sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để tìm nguyên nhân như nhiễm trùng, ung thư và viêm các cấu trúc da hay mạch máu.

Sinh thiết phẫu thuật

Đôi khi bệnh nhân có thể có một khu vực nghi ngờ mà các phương pháp được mô tả ở trên không thể tiếp cận an toàn hay hiệu quả hay kết quả của các mẫu sinh thiết khác là âm tính. Ví dụ: một khối u ở bụng gần động mạch chủ, trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật có thể cần lấy bệnh phẩm bằng nội soi hay bằng phương pháp truyền thống.

Rủi ro của sinh thiết

Bất kì thủ thuật y khoa nào liên quan đến xâm lấn da đều có nguy cơ nhiễm trùng hay chảy máu. Tuy nhiên, đối với sinh thiết, vết rạch nhỏ và đặc biệt trong trường hợp sinh thiết kim thì rủi ro lại càng thấp hơn.

Chuẩn bị trước sinh thiết

Trước khi thực hiện sinh thiết, bệnh nhân có thể được yêu cầu như chuẩn bị ruột, chế độ ăn lỏng không màu hay không ăn uống gì. Bác sĩ sẽ hướng dẫn những việc cần làm trước khi làm thủ thuật.

Như thường lệ trước khi tiến hành thủ thuật y khoa, bác sĩ cần biết những loại thuốc và thực phẩm chức năng mà bệnh nhân đang dùng. Bệnh nhân có thể cần ngưng dùng một số loại thuốc trước khi làm sinh thiết như aspirin hay thuốc chống viêm không steroid.

Theo dõi sau sinh thiết

Sau khi mẫu mô được lấy, bác sĩ sẽ cần phân tích chúng. Trong một vài trường hợp, kết quả có thể có ngay tại thời điểm làm thủ thuật. Tuy nhiên, các mẫu bệnh phẩm thường sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra và kết quả có thể có sau vài ngày đến vài tuần.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ thông báo cho người bệnh hay có thể thảo luận với bệnh nhân về các bước tiếp theo trong buổi tái khám. Nếu kết quả cho thấy dấu hiệu của ung thư, bác sĩ sẽ cho người bệnh biết về loại ung thư và giai đoạn của bệnh từ mẫu sinh thiết. Nếu người bệnh được sinh thiết vì một tình trạng nào khác không phải ung thư, kết quả có thể hướng cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nếu kết quả âm tính nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ ung thư hay bệnh lý khác, người bệnh có thể cần phải được thực hiện một sinh thiết khác hay áp dụng phương pháp sinh thiết khác. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh liệu trình tốt nhất lúc này. Nếu người bệnh có bất kì câu hỏi về trước, trong hay sau thủ thuật sinh thiết, đừng e ngại thảo luận điều này với bác sĩ. Bệnh nhân có thể viết những câu hỏi của mình và thảo luận với bác sĩ trong lần tái khám tiếp theo.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Top 4 sinh thiết là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Sinh thiết là gì? Kết quả sinh thiết có chính xác không?

 • Tác giả: benhvienthucuc.vn
 • Ngày đăng: 11/10/2022
 • Đánh giá: 4.72 (506 vote)
 • Tóm tắt: 1. Sinh thiết là gì? … Sinh thiết được hiểu là một xét nghiệm được thực hiện bằng phẫu thuật, với mục đích lấy mẫu tế bào hoặc mô nghi ngờ chứa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẫu mô sau khi được lấy ra khỏi bệnh nhân sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm bệnh lý học. Mô được tách ra thành một lát cực mỏng và gắn vào một tấm thủy tinh mỏng. Phần mô còn lại được lưu trữ để sử dụng cho các nghiên cứu sau này nếu cần. Lát mô mỏng …

Xét nghiệm sinh thiết là gì? – Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí

 • Tác giả: vsh.org.vn
 • Ngày đăng: 03/27/2023
 • Đánh giá: 4.55 (331 vote)
 • Tóm tắt: XÉT NGHIỆM SINH THIẾT LÀ GÌ? Sinh thiết là một thủ thuật y tế trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẫu mô sau khi được lấy ra khỏi bệnh nhân sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm bệnh lý học. Mô được tách ra thành một lát cực mỏng và gắn vào một tấm thủy tinh mỏng. Phần mô còn lại được lưu trữ để sử dụng cho các nghiên cứu sau này nếu cần. Lát mô mỏng …

Sinh thiết: Xét nghiệm giúp bạn chẩn đoán ung thư

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Ngày đăng: 02/15/2023
 • Đánh giá: 4.36 (576 vote)
 • Tóm tắt: Sinh thiết là thủ thuật có độ chính xác cao nhằm xét nghiệm nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương của các tế bào trong cơ thể. Xét nghiệm này đặc biệt phổ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kết quả sinh thiết giúp bác sĩ xác định xem các tế bào có phải là ung thư hay không. Trong trường hợp ung thư, chuyên viên kiểm nghiệm sẽ cần xác định xem mẫu đó là ác tính hay lành tính. Nếu là ác tính, họ sẽ đánh giá ung thư xâm lấn hay tiến triển …

Sinh thiết là gì và quy trình thực hiện chuẩn hiện nay

 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 10/30/2022
 • Đánh giá: 4.05 (419 vote)
 • Tóm tắt: Sinh thiết còn có tên gọi khác là sinh thiết tế bào. Khi bệnh nhân có các dấu hiệu nhiễm khuẩn nhưng không xác định được nguyên nhân thì bác sĩ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ thực tế cho thấy rằng, việc thực hiện khám lâm sàng không thể xác định được khối u xuất hiện lành tính hay ác tính. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm sinh khiết để cho kết quả với mức độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, để …

Next Post

Danh sách 5 glycerin là gì tốt nhất

T3 Th4 18 , 2023
Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về glycerin là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Danh sách 5 glycerin là gì tốt nhất

You May Like