Singapore đã trở thành một cường quốc công nghệ như thế nào?

Ảnh: Business Insider Ảnh: Business Insider

Hơn 13 năm trước, AvePoint, nhà cung cấp giải pháp SaaS có trụ sở tại New Jersey, đã nhận ra tiềm năng của khu vực Đông Nam Á. Họ khởi đầu hành trình của mình tại Singapore.

Ông Tianyi Jiang, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của AvePoint, cho biết mình rất ấn tượng với những khả năng do môi trường kinh doanh năng động mà Singapore mang lại.

Ông nói: “Mặc dù Singapore là một quốc gia rất nhỏ, nhưng quốc gia này tập trung vào phát triển tài năng và nâng cao năng suất dẫn đến việc dẫn đầu về đổi mới với một hệ sinh thái công nghệ mạnh mẽ cho nhân tài và công ty”. Ngày nay, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của AvePoint và trụ sở châu Á phát triển mạnh ở Singapore, sử dụng gần 200 nhân viên tại đây.

Tương tự, ServiceNow, một công ty phần mềm doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon, cũng đã xác định giá trị chiến lược của Singapore là trung tâm khu vực Đông Nam Á của họ từ hơn một thập kỷ trước.

Ông Ulrick Nehammer, Chủ tịch quốc tế của ServiceNow, cho biết: “Danh tiếng của Singapore là một trong những nền kinh tế có công nghệ tiên tiến nhất trong khu vực khiến nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để thành lập trụ sở khu vực, đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây”.

Singapore là một quốc gia nhỏ nhưng đông đúc — nhỏ hơn gần bốn lần so với Rhode Island nhưng có dân số gấp năm lần. Gần đây, quốc gia này đã trở thành điểm đến hàng đầu cho các công ty công nghệ toàn cầu muốn mở rộng hoạt động sang châu Á. Trên thực tế, 80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới có đã có trụ sở tại đây.

Sức hấp dẫn của Singapore trải rộng ở nhiều cấp độ: Quốc gia này cung cấp một môi trường thân thiện với doanh nghiệp, sự hỗ trợ cạnh tranh của chính phủ và lực lượng lao động có tay nghề cao. Ngoài ra, chính phủ đóng vai trò tích cực trong việc nuôi dưỡng nhân tài, đẩy nhanh quá trình số hóa và thúc đẩy một hệ sinh thái công nghệ đa dạng.

Theo ông Ulrick Nehammer: “Các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và tập trung vào đổi mới của Singapore đã cho phép chúng tôi tăng cường hoạt động của các trung tâm trong khu vực và cho phép chúng tôi thiết lập dấu ấn của mình tốt hơn ở Đông Nam Á và cung cấp hỗ trợ cho khách hàng APAC”.

Singapore đã chứng minh khả năng thích ứng với các xu hướng kinh tế vĩ mô và tận dụng các tiến bộ công nghệ một cách hiệu quả. Jiang đã trích dẫn các chính sách chủ động tạo ra môi trường tăng trưởng kinh doanh phù hợp cho AvePoint. Ông nói: “Trong ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), Singapore được xếp hạng số một khi nói đến các sáng kiến kỹ thuật số, được minh chứng bằng các nhiệm vụ “Quốc gia thông minh” của chính phủ Singapore”.

Chương trình “Quốc gia thông minh” đầy tham vọng của chính phủ Singapore, được đưa ra vào năm 2014, tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào mọi khía cạnh của xã hội. Ngoài ra còn có một số sáng kiến đáng chú ý gần đây như “AI Singapore”- một chương trình R&D quốc gia nhằm tăng cường năng lực của đất nước và mở ra tác động tích cực của trí tuệ nhân tạo; và nỗ lực phối hợp để thiết lập các quy định tiến bộ cho AI và tài sản kỹ thuật số, thúc đẩy một hệ sinh thái đáng tin cậy để phát triển và sử dụng chúng.

Cam kết vững chắc của Singapore đối với tiến bộ công nghệ đã củng cố vị thế là trung tâm đổi mới hàng đầu trong khu vực. Singapore tự hào khi sở hữu tới 25 startup kỳ lân, theo DealStreetAsia, con số cao nhất ở Đông Nam Á. Quốc gia này cũng đã duy trì vị trí dẫn đầu đáng kể với tư cách là điểm đến hàng đầu cho đầu tư mạo hiểm vào năm 2022. Singapore chiếm 56% tổng khối lượng giao dịch được ghi nhận trên sáu nền kinh tế lớn nhất trong khu vực vào năm ngoái.

Các cơ hội phát triển sang các thị trường khác trong khu vực

Vị trí chiến lược của Singapore và mối quan hệ chặt chẽ với các thị trường lớn khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khiến Singapore trở thành bàn đạp lý tưởng cho các công ty đang tìm kiếm doanh thu ở nước ngoài.

Tại Singapore, ServiceNow đã có thể tiếp cận mối quan hệ đối tác kinh doanh độc đáo với Singapore Airlines, hãng hàng không được trao nhiều giải thưởng nhất thế giới và là một trong những khách hàng lớn nhất của khu vực, phát triển một hệ thống có tên SQNow, giúp hợp lý hóa và quản lý quy trình công việc CNTT. Công ty cũng hợp tác với công ty dịch vụ CNTT hàng đầu NCS có trụ sở tại Singapore để triển khai các quy trình công việc kỹ thuật số an toàn hơn, cho phép cộng tác hiệu quả hơn với các cơ quan chính phủ.

Những thương vụ thành công này cũng đã giúp ServiceNow có thể bán phần mềm của mình cho khách hàng ở các thị trường khác. Nehammer nói thêm: “Thành công ở Singapore thường là một cửa ngõ vào các thị trường khác ở Đông Nam Á. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực công nghệ, nơi Singapore được công nhận là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á”.

Ươm mầm tài năng công nghệ

Một yếu tố quan trọng khác góp phần vào sự hấp dẫn của Singapore là sự cởi mở đối với nhân tài toàn cầu. Đất nước này từ lâu đã chào đón các doanh nhân và chuyên gia công nghệ quốc tế, thu hút các doanh nghiệp mới và lao động có tay nghề cao. Năm ngoái, chính phủ đã giới thiệu ONE Pass, thị thực làm việc 5 năm cho phép những người nước ngoài có thu nhập cao và thành tích cao từ mọi lĩnh vực chuyển đến Singapore mà không cần phải đảm bảo việc làm ở nước này trước. Chính phủ cũng cung cấp Tech@SG, một chương trình giúp các công ty công nghệ dễ dàng xin giấy phép lao động (thị thực làm việc) cho nhân tài đến Singapore từ các quốc gia khác.

Ông Nehammer cho biết các chính sách lao động thuận lợi của Singapore đã giúp ServiceNow tăng cường năng lực hoạt động trong khu vực. “Chúng tôi không chỉ có thể khai thác nguồn lao động lành nghề mà còn có thể mang chương trình phát triển nghề nghiệp toàn cầu của mình, RiseUp, đến Singapore,” ông nói thêm.

Thật vậy, các công ty trong khu vực có thể thúc đẩy đội ngũ tài năng địa phương thông qua các chương trình độc đáo. AvePoint đã triển khai một chương trình đào tạo tại địa phương để phát triển kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực kỹ thuật số như bảo mật dữ liệu, quản trị, phân tích, AI và phát triển phần mềm. Jiang cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tận dụng nguồn nhân tài lành nghề ở Singapore để thúc đẩy đổi mới và phát triển các nhà lãnh đạo công nghệ trong khu vực”.

Bệ phóng cho các sản phẩm và quan hệ đối tác mới

Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác giữa nhà nước và các công ty tư nhân, Singapore đã tạo ra một môi trường độc đáo, nơi các ý tưởng đổi mới có thể phát triển và có tiềm năng nhân rộng ra toàn cầu. Một ví dụ về hệ sinh thái hợp tác này là mối quan hệ đối tác gần đây của AvePoint với Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), ngân hàng trung ương của quốc gia, dẫn đến sự phát triển của COSMIC, một nền tảng công nghệ tài chính tiên tiến được thiết kế để chống rửa tiền và bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Hơn nữa, trung tâm R&D tại địa phương của AvePoint đã củng cố quan hệ đối tác với các Viện Đào tạo Cao học (IHL) ở Singapore, tạo điều kiện trao đổi kiến thức và đổi mới.

Theo ông Jiang, các dự án của AvePoint phù hợp hoàn hảo với các sáng kiến đang diễn ra của Singapore nhằm thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời và đảm bảo rằng cư dân luôn được trang bị các kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến. Ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực này đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục người lớn của Singapore, cách mạng hóa bối cảnh học tập và đào tạo không chỉ trong các cơ sở giáo dục mà còn trong môi trường thương mại và doanh nghiệp.

Vì sao Singapore tiếp tục phát triển?

Sự vươn lên của Singapore như một cường quốc công nghệ toàn cầu dựa trên các trụ cột đổi mới, mạng lưới kinh doanh và cơ sở hạ tầng công nghệ mạnh mẽ. Bằng cách tích cực thúc đẩy sự hợp tác với các tổ chức địa phương và quốc tế, chính phủ củng cố vị thế của quốc gia như một điểm đến ưa thích cho các công ty công nghệ đang tìm kiếm sự phát triển.

Theo Business Insider

Nguồn: VietTimes

Next Post

Làn sóng trấn áp công nghệ ở Trung Quốc đang dần đến hồi kết

T2 Th7 10 , 2023
Ngày 7/7, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết đã phạt gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group gần một tỷ USD vì “hành vi bất hợp pháp” và phạt 415 triệu USD với một chi nhánh của đối thủ Tencent. Đồng thời, cơ […]
Làn sóng trấn áp công nghệ ở Trung Quốc đang dần đến hồi kết

You May Like