Sẽ vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Doanh nghiệp công nghệ số đi ra thế giới: Cần thêm những “cánh chim đầu đàn” Việt Nam có 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và hoạt động Hiện thực hóa mục tiêu phát triển lực lượng doanh nghiệp công nghệ số

Ngày 27/6, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã có buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ là Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam).

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA phát biểu

Là hoạt động thường niên do VINASA tổ chức, đây được xem là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Cách đây 10 năm (năm 2013), doanh thu toàn ngành công nghệ thông tin khi đó đạt gần 40 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt hơn 2,7 tỷ USD, với gần 160,000 lập trình viên. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam khi đó quy mô còn khiêm tốn, chỉ có 2 doanh nghiệp đạt quy mô trên 1.000 lao động. Với thị trường quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam khi đó chỉ tham gia được ở những công đoạn đơn giản lập trình (coding), kiểm thử (testing).

Tuy nhiên, thị trường công nghệ thông tin Việt Nam hiện tại có một sự trưởng thành vượt bậc. Doanh thu công nghệ thông tin 2022 đạt 148 tỷ USD tăng gần 4 lần, trong đó ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin khoảng 13 tỷ USD, tăng gần 5 lần, nhân lực hiện tại trên 300.000 lao động, tăng gần gấp 2 lần.

Việt Nam đã có hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 nhân sự, và một lượng lớn các doanh nghiệp có quy mô từ 200 – 900 nhân sự. Đặc biệt, Việt Nam luôn nằm trong top 10 các nước xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin…

Hưởng ứng chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam của Chính phủ, Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ lựa chọn và giới thiệu TOP 10 doanh nghiệp ICT trong 25 lĩnh vực, chia thành 6 nhóm.

Cụ thể, các lĩnh vực truyền thống ngành công nghệ thông tin (nền tảng chuyển đổi số, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, BPO, dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số, dịch vụ và giải pháp công nghệ thông tin, sản xuất và phân phối thiết bị ICT); các lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số (Chính phủ số, thành phố thông minh, thương mại điện tử, FinTech, EdTech, PropTech, HealthTech, AgriTech).

Cùng với đó, là nhóm các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ mới (A-IoT, blockchain, hạ tầng số, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, bảo mật, an toàn thông tin); các doanh nghiệp thương mại dịch vụ và sản xuất tiên phong triển khai công nghệ số; các doanh nghiệp startup số; nhóm xét bình chọn đặc biệt (tăng trưởng ấn tượng, danh hiệu Doanh nghiệp nghìn tỷ)

Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 là cơ hội để quảng bá, kết nối hợp tác các doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông hàng đầu của Việt Nam với đối tác tiềm năng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Qua đó góp phần trực tiếp củng cố uy tín, xây dựng hình ảnh nền ICT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết, nhu cầu chuyển đổi toàn cầu vẫn tăng. Khi kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, thách thức lại chính là cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số nói chung và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói riêng. Chuyển đổi số được các doanh nghiệp, tổ chức xác định triển khai nhanh chóng để vượt khó, tạo lợi thế cạnh tranh.

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác, hình thành các liên kết cùng nhau để nhanh chóng nâng cao năng lực tư vấn, triển khai chuyển đổi số, mở rộng thị trường quốc tế; hình thành các hệ sinh thái giải pháp số để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trong nước chuyển đổi số.

“Chương trình Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc 2023 được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiệm vụ quan trọng này: Vinh danh các điển hình, hình thành và tập hợp các liên kết, hệ sinh thái công nghệ số xuất sắc giới thiệu đến thị trường trong nước và quốc tế” – bà Nguyễn Thị Thu Giang nhấn mạnh.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2023 sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 28/7/2023. Các đề cử sẽ qua các vòng thẩm định, đánh giá và bình chọn. Thông tin chi tiết và đăng ký tại website chính thức của chương trình: https://top10ict.com.

Nguồn: Báo Công Thương

Next Post

Tạp chí kinh tế - Vũ khí, công nghệ : Yếu tố Nga và Trung Quốc trong quan hệ Mỹ-Ấn Độ

T3 Th6 27 , 2023
Kết thúc ba ngày làm việc tại Mỹ, thủ tướng Modi ra về với 5 chương trình hợp tác quốc phòng với Mỹ, với 7 thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ không gian, với 8 chương trình hợp tác […]
Tạp chí kinh tế – Vũ khí, công nghệ : Yếu tố Nga và Trung Quốc trong quan hệ Mỹ-Ấn Độ

You May Like