Sa thải công nghệ ở Mỹ mang đến cơ hội cho nơi nào?

Nhiều tháng qua, các công ty toàn cầu hàng đầu từ Amazon đến Google đến Twitter, Meta đã tuyên bố sa thải trên diện rộng hoặc đóng băng tuyển dụng. Nhưng liệu năm 2023 có “đủ tử tế” để vượt qua hay không vẫn chưa rõ ràng và nếu tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay vẫn tiếp diễn, nó có thể khiến các công ty tiếp tục đưa ra những lựa chọn nhân sự khó khăn.

Narayana Murthy coi việc sa thải công nghệ ở Mỹ là cơ hội cho Ấn Độ. Ông nói rằng, bất cứ khi nào có sự suy thoái ở Mỹ hoặc các nước phát triển khác, thì Ấn Độ cũng sẽ được hưởng lợi. Ảnh: @AFP.

Trên hết, lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra đang tác động mạnh đến các công ty công nghệ toàn cầu. Cùng với tai ương của họ là mùa thu nhập đáng thất vọng vừa kết thúc, giá cổ phiếu giảm và doanh thu quảng cáo. Khi triển vọng nhu cầu ảm đạm làm dấy lên lo ngại về việc cắt giảm ngân sách CNTT sắp xảy ra, triển vọng cho CNTT Ấn Độ cũng có vẻ eo hẹp không kém.

Tuy nhiên, ở một góc độ lạc quan nhất, trong cuộc phỏng vấn mới nhất, người sáng lập Infosys, Narayana Murthy coi việc sa thải công nghệ ở Mỹ lại là cơ hội cho Ấn Độ.

“Tôi xem những điều này [chẳng hạn như sa thải công nghệ] như một phần của chu kỳ kinh doanh. Đường cong đi lên và xuống, lên và xuống. Vì vậy, tôi sẽ không lo lắng nhiều như vậy”, Murthy nói với chương trình The CNBC Conversation.

Trong khi các công ty CNTT trong nước của Ấn Độ lo lắng rằng sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ có thể dẫn đến việc các công ty Mỹ cắt giảm chi tiêu công nghệ và các dự án ở Ấn Độ, Murthy cho biết thay vào đó, các công ty CNTT Ấn Độ sẽ được hưởng lợi theo một cách nhất định.

Nhiều tháng qua, các công ty toàn cầu hàng đầu từ Amazon đến Google đến Twitter, Meta đã tuyên bố sa thải trên diện rộng hoặc đóng băng tuyển dụng. Nhưng liệu năm 2023 có “đủ tử tế” để vượt qua hay không vẫn chưa rõ ràng. Ảnh: @AFP.

Murthy nói với Tanvir Gill của Đài CNBC: “Bất cứ khi nào có sự suy thoái công nghệ ở Hoa Kỳ hoặc ở các nước phát triển, thì sẽ có cơ hội lớn hơn cho các quốc gia như Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực của tôi, nơi mang lại giá trị đồng tiền tốt hơn”.

“Trong thời kỳ suy thoái, thị trường co lại một chút và điều lệ của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi thậm chí còn làm việc chăm chỉ hơn và sau đó chúng tôi chiếm thị phần lớn hơn một chút và bạn sẽ không gặp phải vấn đề mất việc làm nào”, Murthy nói.

Đôi khi được mô tả là cha đẻ của lĩnh vực CNTT Ấn Độ, Murthy — cùng với sáu người bạn của mình — đã thành lập Infosys vào năm 1981. Ông giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 1981 đến năm 2002.

Được tài trợ với khoản đầu tư ban đầu là 250 đô la từ vợ của Murthy, Infosys đã phát triển thành một công ty trị giá hàng tỷ đô la trị giá hơn 60 tỷ đô la. Công ty CNTT lớn thứ hai của Ấn Độ thuê hơn 346.000 nhân viên trên khắp thế giới từ Châu Á-Thái Bình Dương đến Bắc Mỹ đến Châu Âu và Trung Đông.

Krina Mehta, đồng sáng lập công ty phát triển phần mềm nước ngoài Fortune Infosys có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết nhiều công ty chọn thuê Ấn Độ phát triển phần mềm để có chất lượng tốt với chi phí thấp hơn.

Mehta cho biết: “Bằng cách làm việc với các nhà phát triển Ấn Độ, bạn sẽ có quyền tiếp cận với các chuyên gia CNTT chất lượng cao với chi phí khá hợp lý so với mức giá mà bạn sẽ phải trả ở phương Tây.

Mehta cho biết Ấn Độ có một đội ngũ tài năng gồm các nhà phát triển phần mềm lành nghề, những người đã phát triển nhiều chuyên ngành công nghệ khác nhau từ các công nghệ cốt lõi và có liên quan như lập trình ngôn ngữ Python đến các công nghệ doanh nghiệp mới hơn như NET Core chẳng hạn.

Theo công ty phát triển phần mềm tùy chỉnh Peerbits, các công ty có thể tiết kiệm từ 20% đến 30% chi tiêu công nghệ bằng cách chuyển nhu cầu phát triển phần mềm tùy chỉnh của họ sang Ấn Độ.

“Bài học cho các tập đoàn Mỹ là đảm bảo rằng họ cải thiện năng suất, giảm chi phí một cách tự động ngay cả khi không phụ thuộc vào các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, v.v. Tôi nghĩ đó là cách để tiến lên”, Murthy nói.

Cơ hội phía trước

Murthy lưu ý rằng nhà sản xuất iPhone Apple sẽ chuyển một phần sản xuất sang Ấn Độ. Apple đã bắt đầu lắp ráp chiếc iPhone 14 hàng đầu của mình tại Ấn Độ vào năm ngoái sau khi quá trình sản xuất bị gián đoạn tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc do sự bùng phát của Covid-19 và các cuộc biểu tình của công nhân.

Ban lãnh đạo Ấn Độ dưới thời thủ tướng Shri Narendra Modi đã đưa ra rất nhiều sáng kiến như ‘Ấn Độ khởi nghiệp’ để đảm bảo rằng đất nước này trở thành nguồn sáng tạo trong việc kinh doanh, phát triển lĩnh vực CNTT. Ảnh: @AFP.

Apple hiện sản xuất 5% đến 7% số iPhone của mình ở Ấn Độ, tăng vọt so với mức chỉ 1% vào năm 2021. Bộ trưởng thương mại Ấn Độ cho biết Apple muốn sản xuất 25% số iPhone của mình tại quốc gia này. Murthy còn cho biết nhiều công ty Mỹ như General Electric và Microsoft đã thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Ấn Độ.

“Có những công ty Mỹ và châu Âu khác đang đến. Vì vậy, tôi cho rằng cơ hội của chúng ta sẽ đến trong những năm tới”, Murthy nói.

Murthy cho biết: “Ban lãnh đạo Ấn Độ dưới thời thủ tướng Shri Narendra Modi đã đưa ra rất nhiều sáng kiến như ‘Ấn Độ khởi nghiệp’ để đảm bảo rằng đất nước này trở thành nguồn sáng tạo trong việc kinh doanh, phát triển lĩnh vực CNTT”.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Tin công nghệ 28-4: Samsung bất ngờ ra mắt bản cập nhật bảo mật tháng 5

T6 Th4 28 , 2023
1. Samsung bất ngờ ra mắt bản cập bảo mật tháng 5 Samsung tiếp tục khiến chúng ta ngạc nhiên khi phát hành bản cập nhật bảo mật mới cho điện thoại thường xuyên và sớm hơn dự kiến, dù chưa hết tháng 5. Theo SamMobile, Galaxy A10e sẽ là […]
Tin công nghệ 28-4: Samsung bất ngờ ra mắt bản cập nhật bảo mật tháng 5

You May Like