Tổng hợp 6 rủi ro là gì hay nhất hiện nay

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về rủi ro là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp rủi ro là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Trong bất kỳ hoạt động hoặc quyết định nào, người quản lý ở mọi cấp độ trong tổ chức cũng cần chủ động xem xét nhận diện rủi ro, đánh giá cơ hội, tích hợp quản trị rủi ro và kiểm soát vào trong quyết định giúp đạt được mục tiêu ở các những quyết định về chiến lược, phòng ban, và hoạt động thường ngày. Vậy quản trị rủi ro là gì? Các loại rủi ro thường gặp trong doanh nghiệp và làm thế nào để quản trị rủi ro hiệu quả? Cùng Viện FMIT giải đáp tất cả các thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Quản trị rủi ro là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm quản trị rủi ro, hãy cũng Fmit điểm qua một vài nét về rủi ro.

=> Rủi ro là những sự kiện có thể xảy ra làm ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến mục tiêu của tổ chức.

Quản trị rủi ro là hệ thống các quy trình nhận diện, đánh giá, quản lý và kiểm soát những sự kiện hoặc tình huống bất ngờ có thể xảy ra để đảm bảo hoàn thành mục tiêu cuối cùng của dự án được tốt nhất. Quản trị rủi ro tốt không chỉ giúp hạn chế các nguy cơ mà còn mang lại nhiều cơ hội để đạt được các mục tiêu tốt hơn.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp (ERM) được định nghĩa theo COSO như sau:

“Quản trị rủi ro doanh nghiệp là một hệ thống, bị ảnh hưởng bởi hội đồng quản trị của tổ chức, ban điều hành và các nhân sự khác, được vận dụng trong thiết lập chiến lược và trong toàn tổ chức, được thiết kế để nhận diện các sự kiện có thể xảy ra có ảnh hưởng đến tổ chức và quản lý rủi ro bên trong khẩu vị, đưa ra sự đảm bảo hợp lý liên quan đến việc đạt được mục tiêu của tổ chức”.

Việc áp dụng khung theo chuẩn mực quản trị toàn cầu về quản trị rủi ro như COSO hoặc ISO 31000 là những nền tảng quan trọng giúp tổ chức có cơ sở phương pháp luận nền tảng, làm cơ sở nâng cao mức độ trưởng thành về hệ thống rủi ro trong tổ chức, giúp công tác chiến lược, ra quyết định, triển khai thực hiện công việc trong tổ chức được đầy đủ và hiệu quả.

Ví dụ về quản trị rủi ro trong kinh doanh

Nhà quản trị khi mở một cơ sở kinh doanh mới thì cần xác định các nguy cơ có thể xảy ra. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tránh những rủi ro không đáng có và có phương án dự phòng phù hợp. Chẳng hạn như doanh nghiệp có thể lựa chọn địa điểm kinh doanh ở khu vực đông người qua lại, ít đối thủ cạnh tranh trong khu vực,…

Hay ví dụ về quản trị rủi ro của Vietravel, nếu có khách hàng không tuân thủ các quy định về hàng không, an toàn bay hoặc vi phạm pháp luật thì Vietravel sẽ phối hợp với các chi nhánh của công ty tại điểm đến hoặc với đối tác để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mục đích của quản trị rủi ro đối với doanh nghiệp

 1. Tạo môi trường làm việc an toàn, ổn định, bảo mật cho khách hàng và cán bộ nhân viên.
 2. Đảm bảo ổn định cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các trách nhiệm pháp lý không đáng có.
 4. Bảo vệ doanh nghiệp tránh khỏi những biến động kinh tế, rủi ro từ bên ngoài doanh nghiệp.
 5. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm các khoản kinh phí không cần thiết.
 6. Đánh giá được mức độ rủi ro, xách định rủi ro nào cần xử lý trước, rủi ro nào cần xử lý sau.

Các loại rủi ro trong doanh nghiệp phổ biến

Có nhiều cách tiếp cận phân loại rủi ro như: rủi ro chiến lược, rủi ro hệ thống, rủi ro hoạt động, rủi ro địa chính trị, rủi ro tài chính, rủi ro thị trường, rủi ro môi trường, v.v. Dưới đây là những rủi ro cơ bản mà doanh nghiệp thường gặp.

Rủi ro chiến lược

Rủi ro chiến lược xảy ra do nhiều yếu tố tác động, có 2 dạng rủi ro chiến lược chính đó là chiến lược không phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức và rủi ro về không thể hiện thực được chiến lược. Điều này khiến chiến lược đi sai hướng và mục tiêu ban đầu đề ra, không tạo được giá trị cần thiết và trở nên vô nghĩa hoặc là khiến chiến lược không thể hiện thực để tạo ra các giá trị như dự định..

Điều chỉnh chiến lược phù hợp với xu hướng thị trường nhằm hạn chế rủi ro

Điều chỉnh chiến lược phù hợp với xu hướng thị trường nhằm hạn chế rủi ro

Rủi ro tài chính

 1. Do sự biến động của thị trường làm giảm giá tài chính.
 2. Các quyết định của doanh nghiệp làm ảnh hưởng khả năng kiểm soát nợ và kiểm soát dòng tiền.

Tạo sao cần phải quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp?

Việc quản trị rủi ro hiệu quả và kiểm soát nội bộ doanh nghiệp vững mạnh là cốt lõi của vai trò quản lý và điều hành doanh nghiệp. Để doanh nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường, đòi hỏi người quản trị phải tích hợp quản trị rủi ro và trong công tác quản trị chiến lược và hoạt động của tổ chức. Khi đó, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích dưới đây:

 1. Hạn chế và ngăn chặn tối đa những rủi ro không cần thiết hoặc không đáng có.
 2. Quản trị rủi ro hiệu quả giúp doanh nghiệp sử dụng hợp lý các dòng tiền đầu tư nhằm mang đến lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 3. Có những điều chỉnh và sắp xếp công việc phù hợp cho từng thời gian, giai đoạn.
 4. Số liệu thống kê rõ ràng, chi tiết và chính xác giúp các báo cáo tài chính, kế toán cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp đáng tin cậy hơn.
 5. Ngăn chặn các rủi ro gian lận, bảo vệ tài sản và uy tín của doanh nghiệp.
 6. Quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp trơn tru và hiệu quả hơn.
 7. Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ là nền tảng giúp cho việc vận hành và cải tiến hệ thống quản lý được tối ưu hóa nhằm mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.
 8. Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có tính thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các khâu và phòng ban.

Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ hiệu quả là chìa khóa thành công trong quản trị doanh nghiệp

Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ hiệu quả là chìa khóa thành công trong quản trị doanh nghiệp

Quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp có mấy bước?

Để quản trị rủi ro hiệu quả, tổ chức cần áp dụng khung quản trị rủi ro một cách có hệ thống và nền tảng bao gồm: thiết lập môi trường cho quản trị rủi ro, thiết lập khẩu vị rủi ro, xây dựng chính sách và hướng dẫn quản lý rủi ro, cơ cấu tổ chức và vai trò trách nhiệm, xây dựng văn hóa rủi ro, nâng cao năng lực về quản trị rủi ro, xác định các hệ thống kiểm soát, hệ thống thông tin và đánh giá cải tiến. Dưới đây là một số bước cơ bản trong quy trình thực hiện quản trị rủi ro giúp doanh nghiệp hoàn thành được mục tiêu đề ra tốt nhất.

Bước 1: Xác định rủi ro

Để xác định rủi ro chính xác, doanh nghiệp cần xác định các bối cảnh liên quan như: các quy định của pháp luật, xu hướng thị trường, công nghệ kỹ thuật, thị trường tài chính,… Từ đó, đưa ra các loại rủi ro tương ứng với từng bối cảnh, dưới đây là một số phương pháp doanh nghiệp có thể áp dụng để xác định rủi ro:

 1. Rà soát các sự kiện sẽ xảy ra trong bối cảnh được xem xét, rủi ro có thể tiềm ẩn trong các sự kiện này.
 2. Khảo sát các đối tượng liên quan để thu thập các thông tin hữu ích.
 3. Xem xét các chỉ số để nhận diện vấn đề đang ở trạng thái như thế nào, có tiềm ẩn nguy cơ nào không?
 4. Kiểm tra, phân tích quy trình làm việc để phát hiện các lỗ hổng.
 5. Nghiên cứu nhưng tổn thất trong quá khứ để đưa ra những tình huống giả định có khả năng xảy ra ở tương lai.

Bước 2: Phân tích và đánh giá rủi ro

Phân tích rủi ro là khâu quan trọng giúp doanh nghiệp xác định mức độ gây tổn thất của rủi ro, rủi ro xảy ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu và lợi ích của doanh nghiệp. Phân tích rủi ro ở cấp độ nâng cao đòi hỏi áp dụng các kỹ thuật định tính, định lượng, áp dụng phương pháp xác suất và phi xác suất nhằm khai thác dữ liệu định lượng và vận dụng hiệu quả các mô hình quản trị rủi ro trong ra quyết định.

Dự đoán mức độ rủi ro có thể dựa vào 2 yếu tố dưới đây:

 1. Tần suất xuất hiện rủi ro
 2. Độ nghiêm trọng của rủi ro

Doanh nghiệp phân tích khả năng rủi ro đó xảy ra, sau đó đánh giá hậu quả mà nó mang lại để từ đó đưa ra phương án đề phòng phù hợp. Doanh nghiệp cần xác định rằng liệu rủi ro đó có thể được chấp nhận hay không, đo lường xác xuất xảy ra rủi ro để có những giải pháp khắc phục hiệu quả.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng của rủi ro ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Đánh giá mức độ nghiêm trọng của rủi ro ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Bước 3: Xử lý rủi ro

Dựa vào đánh giá rủi ro, doanh nghiệp sẽ tiến hành kế hoạch để giảm thiểu mức độ rủi ro. Kế hoạch này có thể bao gồm các hạng mục: quy trình giảm rủi ro, chiến thuật phòng ngừa rủi ro và kế hoạch dự phòng nếu rủi ro xảy ra.

Biện pháp xử lý rủi ro cụ thể như sau:

– Né tránh rủi ro: Né tránh rủi ro là bỏ qua hoặc dừng toàn bộ các hoạt động, công việc tiềm ẩn mang lại rủi ro. Biện pháp xử lý rủi ro này tuy rất an toàn nhưng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ đánh mất toàn bộ cơ hội mang đến lợi nhuận, sự tăng trưởng của mình. Kinh doanh rủi ro, vì thế biện pháp này chỉ nên áp dụng khi rủi ro mang lại thiệt hại lớn, khả năng xảy ra rủi ro cao.

– Chuyển giao rủi ro (Risk tranfer): Theo phương này rủi ro sẽ được chuyển một phần hoặc toàn bộ rủi ro cho cá nhân hoặc tổ chức khác (thường là các công ty bảo hiểm hoặc công cụ tài chính phái sinh). Từ đó giúp giảm thiểu trách nhiệm và rủi ro doanh nghiệp phải đối mặt.

– Duy trì và chấp nhận rủi ro: Doanh nghiệp đã nhận dạng được rủi ro và xác định rủi ro đó có thiệt hại cho dự án hoặc việc kinh doanh của tổ chức.

– Kiếm soát, ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro: Với phương pháp cấp quản lý phải theo dõi chặt chẽ, xử lý kịp thời, hạn chế rủi ro xảy ra.

Bước 4: theo dỗi và xem xét rủi ro

Ở bước này, nhà quản trị rủi ro cần:

 1. Theo dõi các rủi ro đã được xác định có sự chuyển hướng nào không.
 2. Đánh giá hiệu quả phương án xử lý đối với các rủi ro có mức độ nghiêm trọng cao, những rủi ro có độ nghiêm trọng thấp có thể chấp nhận được hay không.
 3. Nhà quản lý cần theo dõi và cập nhật tình hình thường xuyên để thay đổi phù hợp với các đánh giá cũng như kế hoạch quản trị.
 4. Theo dõi và xem xét các rủi ro mới, nắm thế chủ động để hạn chế tối đa những tổn thất cho doanh nghiệp.

Thách thức cần biết trong quản trị rủi ro

Thách thức cần biết trong quản trị rủi ro

Bước 5: Xây dựng thế thống quản lý chất lượng

Hệ thông quản lý chất lượng ISO 9001 là phương pháp đánh giá, giảm thiểu rủi ro, hạn chế chi phí phát sinh được doanh nghiệp trong nước và cả thế giới sử dụng. Ngoài ra, ISO còn mang lại uy tín, sự tin tưởng đối với khách hàng; giúp thương hiệu củng cố và nâng cao hình ảnh cũng như uy tín của mình, được thừa nhận toàn cầu; mở ra cơ hội kinh doanh mới,..

Nguyên tắc quản trị rủi ro

Tất cả các ngành và tổ chức quản lý rủi ro sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có 7 nguyên tắc quản lý rủi ro chính có thể rút ra khi xem xét việc tích hợp kế hoạch quản lý rủi ro vào dự án của mình.

1. Đảm bảo các rủi ro được xác định sớm

Đây có lẽ là nguyên tắc quan trọng nhất của quản lý rủi ro – hãy đảm bảo rằng mình đang dẫn đầu cuộc chơi bằng cách hoàn thành đánh giá rủi ro trước khi dự án bắt đầu.

Xác định nguyên nhân của rủi ro tiềm ẩn và lên kế hoạch các biện pháp phòng ngừa và ứng phó nếu nó xảy ra. Sau khi rủi ro đã được xác định và tìm nguồn gốc, rủi ro cần được đo lường.

2. Yếu tố trong mục tiêu của tổ chức

Đảm bảo kế hoạch quản lý rủi ro phù hợp với các mục tiêu chung của tổ chức. Nếu một rủi ro đã được xác định, cuối cùng xảy ra thì nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức, về mặt tài chính và danh tiếng?

Mỗi tổ chức sẽ có các kết quả và ưu tiên mong muốn khác nhau và những kết quả này cần được tích hợp vào kế hoạch quản lý rủi ro. Chiến lược rủi ro phải phù hợp với các mục tiêu và văn hóa chung của tổ chức.

3. Quản lý rủi ro trong bối cảnh

Bối cảnh là cực kỳ quan trọng khi xem xét rủi ro dự án, vì mỗi tổ chức sẽ có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Các yếu tố khác nhau (chính trị, công nghệ, luật pháp, xã hội, v.v.) sẽ tác động khác nhau đến các tổ chức và ngành. Ví dụ, một tổ chức có thể đặc biệt dễ bị tổn thương bởi môi trường pháp lý của nó, trong khi một tổ chức khác có thể cần xem xét các tác động xã hội của họ chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, mỗi tổ chức giao tiếp rủi ro theo cách khác nhau; có văn hóa nội bộ và giao thức quản lý rủi ro của riêng họ. Quá trình quản lý rủi ro nên tích hợp cả bối cảnh bên trong và bên ngoài khi lập kế hoạch cho rủi ro.

4. Thu hút các bên liên quan

Khi lập kế hoạch cho rủi ro, điều quan trọng là phải kêu gọi chuyên môn của những người sẽ tham gia vào dự án (ví dụ như các thành viên trong nhóm, nhà thầu), cũng như các chuyên gia trong tổ chức có thể cho lời khuyên để lập kế hoạch cho rủi ro ( ví dụ: các nhà quản lý cấp cao).

Trong suốt quá trình quản lý rủi ro, các bên liên quan cần tham gia vào quá trình ra quyết định. Bằng cách thu hút các bên liên quan để lập kế hoạch rủi ro. Điều này sẽ xác định và có được những hiểu biết sâu sắc về những rủi ro tiềm ẩn mà người quản trị rủi ro có thể chưa xem xét.

5. Đảm bảo trách nhiệm và vai trò rõ ràng

Mặc dù kế hoạch quản lý rủi ro có thể thuộc sở hữu của một cá nhân chẳng hạn như người quản lý dự án hoặc người quản lý thay đổi, nhưng nó phải được vận hành một cách minh bạch và rõ ràng. Mọi người nên biết vai trò của họ trong việc giảm thiểu rủi ro và trách nhiệm phải rõ ràng và bao trùm trong suốt quá trình quản lý rủi ro .

Cho phép những ý kiến của các thành viên trong tổ chức được lắng nghe và khuyến khích các câu hỏi và thảo luận. Càng nhiều người tham gia, rủi ro càng có thể được quản lý một cách sáng tạo và hiệu quả. Mỗi thành viên trong nhóm cần phải năng động, linh hoạt và nhạy bén. Mọi người nên được trao quyền để ứng phó với rủi ro ở cấp độ của riêng họ.

6. Tạo chu kỳ xem xét rủi ro

Một khi đã xác định được các rủi ro và lập kế hoạch hoặc chiến lược quản lý rủi ro, điều quan trọng là không nên có một tâm lý cố định và quên đi. Trong mỗi bước của quy trình, tất cả các rủi ro phải được đánh giá và mọi biện pháp can thiệp hoặc phòng ngừa cần được thực hiện nếu cần.

Người quản trị rủi ro có thể giữ cho mọi người biết liên quan đến dự án bằng cách báo cáo về rủi ro và thông báo bất kỳ thay đổi nào với các bên liên quan một cách kịp thời. Bằng cách báo cáo trong suốt dự án, người quản trị có thể tham gia và giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh trước khi chúng thành hiện thực.

7. Nỗ lực cải tiến liên tục

Khi một dự án đã hoàn thành, hãy xem lại kế hoạch quản lý rủi ro có hiệu quả như thế nào và liệu còn chỗ nào để cải thiện hay không. Luôn cố gắng thích ứng với cách quản lý rủi ro mới và mang theo những kiến ​​thức này cho dự án tiếp theo.

Các tiêu chuẩn quản trị rủi ro

Khi các quy tắc tuân thủ của chính phủ và ngành đã mở rộng trong những thập kỷ qua, sự giám sát của cơ quan quản lý và cấp hội đồng quản trị đối với các hoạt động quản lý rủi ro của doanh nghiệp cũng tăng lên, khiến phân tích rủi ro, kiểm toán nội bộ, đánh giá rủi ro và các tính năng khác của quản lý rủi ro trở thành một thành phần chính của chiến lược kinh doanh. Làm thế nào một tổ chức có thể kết hợp tất cả những điều này lại với nhau?

Hiện nay có 2 tiêu chuẩn quản trị rủi ro được công nhận rộng rãi nhất đó là 31000 và COSO. Cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn trên và cách lựa chọn phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp:

Khung ERM COSO

Ra mắt vào năm 2004, tiêu chuẩn COSO đã được cập nhật vào năm 2017 để giải quyết sự phức tạp ngày càng tăng của ERM (Enterprise Risk Management: hệ thống quản lý rủi ro doanh nghiệp). Nó xác định các khái niệm và nguyên tắc chính của ERM, đề xuất một ngôn ngữ ERM chung và đưa ra định hướng rõ ràng để quản lý rủi ro. Được phát triển với ý kiến ​​đóng góp từ năm tổ chức thành viên của COSO và các cố vấn bên ngoài, khuôn khổ là một bộ 20 nguyên tắc được tổ chức thành năm thành phần có liên quan với nhau:

 1. Quản trị và văn hóa;
 2. Chiến lược và thiết lập mục tiêu;
 3. Triển khai;
 4. Xem xét và sửa đổi;
 5. Thông tin, truyền thông và báo cáo.

Kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ được định nghĩa theo Chuẩn mực COSO – 2013 như sau: :

“Kiểm soát nội bộ là quy trình do Ban quản trị, Ban Giám đốc và các cá nhân khác trong đơn vị thiết kế, thực hiện và duy trì để tạo ra sự đảm bảo hợp lý về khả năng đạt được mục tiêu của đơn vị trong việc, đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính, đảm bảo hiệu quả, hiệu suất hoạt động, tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan.”

Ta có thể hiểu kiểm soát nội bộ là việc đề ra các yêu cầu, quy định, quy trình, chính sách phù hợp với chính sách pháp luật nhằm hoàn thành mục tiêu doanh nghiệp đề ra và giảm thiểu các rủi ro cho hệ thống quản lý.

Mối quan hệ giữa quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ

Mối quan hệ tương quan giữa quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ

Mối quan hệ tương quan giữa quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ

Môi trường quản trị (Governance), quản lý rủi ro (Risk Management), và kiểm soát nội bộ (Internal Control) được gọi tắt là GRC là thành phần nền tảng và là đối tượng của công tác quản trị chung, quản lý rủi ro, kiểm toán nội bộ hiện nay. Trong đó môi trường quản trị là nền tảng và điều kiện cho phép quản lý rủi ro được thực hiện. Quản lý rủi ro bao gồm các phương pháp và kỹ thuật nhận diện các rủi ro tương ứng trong doanh nghiệp, và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp giúp xử lý các rủi ro.

Quản trị tổ chức, quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ là chìa khóa then chốt giúp công tác quản lý đạt hiệu quả tối ưu. Ba yếu tố này có tác động qua lại lẫn nhau, bỗ trợ nhau nhằm đạt được mục tiêu cao nhất.

Thực tế triển khai hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ hiện nay

Trước sự thay đổi toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hướng đến việc tìm kiếm giải pháp quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ tối ưu nhằm giảm thiểu thiệt hại, hạn chế tổn thất và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ đã được tiếp cận theo phương thức chủ động nhằm mang đến lợi ích lâu dài trong tương lai, hạn chế tối đa những phát sinh sự cố không mong muốn.

Để nâng cao hiệu quả chiến lược kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trang bị hệ thống quản trị rủi ro không chỉ cho các tổ chức cấp cao mà còn cho từng phòng ban, từng nhân viên.

Thực trạng áp dụng hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ của các doanh nghiệp hiện nay

Thực trạng áp dụng hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ của các doanh nghiệp hiện nay

Có thể nói vai trò của hệ thống quản trị tổ chức, quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ trong hoạt động doanh nghiệp là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, khi đề cập đến các hệ thống này, mỗi doanh nghiệp sẽ hiểu theo hướng khác nhau. Hơn nữa, họ cũng thắc mắc nhiều vấn đề khác như: hệ thống này bao gồm thành phần gì, phương pháp xây dựng ra sao, biện pháp nào để đánh giá hiệu quả và tính khả thi, làm thế nào để cải tiến hệ thống phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp khác nhau,…

Chính vì những mơ hồ này đã khiến quá trình vận hành hệ thống gặp nhiều khó khăn và không mang lại kết quả tốt nhất. Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp có thể tham gia khóa học tại Viện FMIT để được trang bị một cách đầy đủ và bài bản về hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ.

Giới thiệu chương trình quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ tại Viện FMIT

Chương trình Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ tại Viện FMIT được nhiều doanh nghiệp và cá nhân đánh giá cao. Khóa học được thiết kế dành riêng cho hội đồng quản trị, ban điều hành, giám đốc kiểm soát nội bộ, trưởng ban kiểm soát, giám đốc rủi ro, chuyên viên kiểm soát nội bộ, chuyên viên rủi ro, kiểm toán nội bộ, quản lý các bộ phận và các cá nhân muốn trang bị những kiến thức về quản trị rủi ro & kiểm toán nội bộ theo chuẩn quốc tế COSO®.

Chương trình quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ tại Viện FMIT

Chương trình quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ tại Viện FMIT

Nội dung khóa được thiết kế theo chuyên đề nhằm giúp nhà quản trị có định hướng chiến lược cải tiến phù hợp, tối ưu hóa thời gian và tiết kiệm chi phí trong việc quản lý.

Mục tiêu và lợi ích khóa học theo chuẩn COSO và Học viện kiểm soát nội bộ ICI tại Viện FMIT sẽ được làm rõ trong phần dưới đây.

Chuẩn COSO và Học viện kiểm soát nội bộ ICI

Chuẩn COSO được ban hành tại Hoa Kỳ vào năm 1992, đây được xem là một chuẩn mực của thế giới trong lĩnh vực Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ. COSO là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp bước đầu hình thành hệ thống quản trị chặt chẽ và chuyên nghiệp.

Học viện kiểm soát nội bộ ICI có trụ sở tại Hoa Kỳ, đây là tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ chuyên nghiệp. ICI phát triển các công cụ và phương pháp để xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ một cách chi tiết, có hướng dẫn thực hiện và các quy trình chuẩn được sử dụng rộng rãi trên thế giới, bao gồm:

 1. Phương pháp đánh giá mức độ trưởng thành và hoàn thiện của hệ thống.
 2. Cách thức xây dựng hệ thống quản trị hiệu quả.
 3. Phương pháp đánh giá mức độ hiệu quả trong triển khai tổ chức của hệ thống quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ.
 4. Áp dụng phương pháp theo chuẩn mực toàn cầu để tối ưu hóa hoạt động thiết kế, vận hành, đánh giá và cải thiện hệ thống.
 5. Chứng chỉ Kiểm soát Nội bộ CISC được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Mục tiêu khóa học

Với mong muốn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và nguồn lực, Viện FMIT mở khóa học nhằm mục đích:

 1. Giúp học viên hiểu và vận dụng thành thạo các yêu cầu và khung của COSO và đáp ứng các chuẩn mực trong hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ của ICI.
 2. Giúp học viên có thể triển khai xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ thực tế hiệu quả ngay tại lớp học.
 3. Học viên được thực hành xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ theo công việc đang thực hiện để ứng dụng linh hoạt cho từng phòng ban.
 4. Giảng viên chia sẻ kiến thức theo tiêu chuẩn quốc tế.
 5. Học viên và giảng viên tương tác trực tiếp để cùng trao đổi và giải quyết vấn đề thực tế.
 6. Giảng viên đúc kết kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để giúp học viên cải tiến các vấn đề của bản thân.
 7. Học viên thực hành hoàn thành dự án xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ dưới sự hỗ trợ của giảng viên.

Lợi ích khóa học

Sau khóa học, học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết về xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ. Cụ thể, những kiến thức mà học viên sẽ nắm bao gồm:

 1. Tổng quan về Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ.
 2. Phương pháp đánh giá mức độ trưởng thành của hệ thống.
 3. Phương pháp đánh giá mức độ hiệu quả của hệ thống.
 4. Phương pháp triển khai hệ thống dựa vào công cụ kiểm soát rủi ro.
 5. Nhận được chia sẻ thực tế về kinh nghiệm và kỹ năng khi xây dựng hệ thống Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ.
 6. Hoàn thành khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế CICS được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ là hai hoạt động mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ của Viện FMIT có thể giúp doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn về khóa học hoặc giải đáp thắc mắc về quản trị rủi ro, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập website để được nhân viên tư vấn tận tình.

Quản lý dự án Quản lý chuỗi cung ứng Kỹ năng lãnh đạoTags:

Top 6 rủi ro là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Mục lục

 • Tác giả: dnse.com.vn
 • Ngày đăng: 10/27/2022
 • Đánh giá: 4.76 (262 vote)
 • Tóm tắt: Rủi ro là gì? · Nguyên nhân dẫn đến rủi ro là… · Các loại rủi ro · 5. Rủi ro tài chính
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rủi ro thị trường là rủi ro tác động đến toàn bộ thị trường hoặc phần lớn thị trường. Loại rủi ro này bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế chung như lạm phát, thay đổi giá trị tiền tệ, lãi suất,… những nguyên nhân bên ngoài và không thể kiểm soát …

Rủi ro là gì? Khái niệm về rủi ro trong hoạt động thẩm định giá

 • Tác giả: thamdinhgiathanhdo.com
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 4.47 (200 vote)
 • Tóm tắt: Theo quan niệm truyền thống thì rủi ro gắn liền với sự tổn thất, mất mát, không may mắn, hay là sự bất trắc xảy ra, sự cố không mong muốn,… Theo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ những phân tích trên cho thấy, rủi ro trong hoạt động thẩm định giá tài sản là sự không chắc chắn có thể nảy sinh trong toàn bộ quy trình thẩm định giá. Mức độ rủi ro này có thể đo lường được bằng định lượng tương đối, có thể ảnh hưởng hoặc không …

Rủi ro loại trừ trong bảo hiểm là gì?

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 05/26/2022
 • Đánh giá: 4.27 (292 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
  ✅ Dịch vụ ly hôn:
  ✅ Dịch vụ kiểm toán:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rủi ro là một cách gọi về những việc không tốt lành và không tốt đẹp. Thuật ngữ này đề cập tới sự không chắc chắn trong hệ quả, tác động của một hành động bất kỳ có liên quan đến những thứ mà con người coi trọng. Rủi ro thông thường tập trung vào …

Rủi ro và những khái niệm liên quan trong Bảo hiểm

 • Tác giả: baoviet.com.vn
 • Ngày đăng: 11/07/2022
 • Đánh giá: 4.14 (589 vote)
 • Tóm tắt: 1. Định nghĩa: Rủi ro là một điều không may mắn, không lường trước được về khả năng xảy ra, về thời gian và không gian xảy ra …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, tổn thất có thể không đáng kể hoặc lớn tới mức người ta không thể đánh giá được giá trị thiệt hại của chúng. Đối với tổn thất không đáng kể, người được bảo hiểm có thể tự khắc phục được bằng khả năng tài chính của mình. Họ sẽ tự bảo hiểm …

Phân tích rủi ro là gì: Định nghĩa & Công cụ | Hướng dẫn đầy đủ

 • Tác giả: visuresolutions.com
 • Ngày đăng: 07/30/2022
 • Đánh giá: 3.87 (496 vote)
 • Tóm tắt: 3 loại rủi ro là gì? · Rủi ro cá nhân: Bao gồm thiệt hại về tính mạng, thương tích và các hậu quả khác do các mối nguy hiểm tại nơi làm việc không được quản lý.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kỹ thuật Phân tích rủi ro tốt nhất để sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của tổ chức của bạn. Nếu bạn cần một cách nhanh chóng và dễ dàng để đánh giá khả năng xảy ra và tác động của rủi ro, thì Phân tích rủi ro định tính có thể là lựa chọn tốt …

Rủi ro là gì? Nguyên nhân và các loại rủi ro trong bảo hiểm?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2023
 • Đánh giá: 3.78 (596 vote)
 • Tóm tắt: Rủi ro là sự không may mắn, sự tổn thất mất mát, nguy hiểm. Rủi ro được xem là điều không lành, điều không tốt, bất ngờ xảy đến. Tìm hiểu về rủi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rủi ro có thể được bảo hiểm phải mang tính chất khách quan, không do chủ ý của người bảo hiểm. Nếu rủi ro không mang tính chất ngẫu nhiên, chắc chắn có nhiều người sẽ sẽ cố tình làm hại đến bản thân, làm hại đến người khác để nhằm mục đích từ đó có …

Next Post

Top 4 tham sân si là gì tốt nhất

T4 Th4 19 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về tham sân si là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 4 tham sân si là gì tốt nhất

You May Like