Top 6 ros là gì hay nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ros là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Dưới đây là danh sách ros là gì hay nhất và đầy đủ nhất

ROS là gì? ROS là chỉ số thường hay được nhắc đến trong chứng khoán. Ý nghĩa của chỉ số ROS như thế nào? Cách tính và cách đánh giá chỉ số này như thế nào? Sau đây bePOS sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc xung quanh ROS để có thể đầu tư đúng vào những doanh nghiệp chất lượng tốt.

Chỉ số ROS là gì? Cách hiểu đúng về ROS

Chỉ số ROS trong tiếng anh là Return On Sales, có nghĩa là Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu (hay còn gọi là Tỷ suất sinh lời trên doanh thu hoặc Suất sinh lời của doanh thu). ROS phản ánh số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh các chỉ số như ROA hay ROE, ROS được các nhà đầu tư dùng để phân tích đánh giá sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp nào đó.

chi-so-ros-la-gi
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS)

Ví dụ nếu doanh nghiệp đem về 100 đồng doanh thu sau khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh thì có được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ % thể hiện mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng và doanh thu của doanh nghiệp.

Cách tính ROS là gì?

Cách tính ROS là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm từ sinh viên cho tới những người sắp đầu tư. ROS được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ (tháng, quý, năm) chia cho tổng doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính của ROS là %.

Công thức tính ROS là:

cach-tinh-chi-so-ros-la-gi
Công thức tính ROS

Trong đó: Lợi nhuận sau thuế và Doanh thu thuần lấy ở báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ: Người Việt ta hay nói là bán 1 lời 1 (tức vốn bỏ ra 1 đồng, bán với giá 2 đồng, lãi 1 đồng), thì khi đó ta hiểu ROS = 50%.

>> Tìm hiểu thêm: LÃI RÒNG LÀ GÌ? CÁCH TÍNH LÃI RÒNG NĂM 2022 VÀ NHỮNG KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Ý nghĩa ROS là gì? Tại sao cần phân tích ROS?

Vì tỷ suất lợi nhuận ROS thể hiện lợi nhuận/doanh thu nên có thể đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty qua chỉ số này. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu chỉ số ROS dương (+), tức là doanh nghiệp đó làm ăn có lãi (do lợi nhuận sau thuế dương sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí). Nếu ROS càng lớn thì công ty càng có nhiều lợi nhuận, chứng tỏ công ty vẫn đang mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Nếu chỉ số ROS âm (-), điều này cho thấy doanh nghiệp kinh doanh làm ăn thua lỗ (lợi nhuận sau thuế âm sau khi đã trừ đi các khoản chi phí)

Vì vậy, chỉ số ROS rất quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Nhìn vào chỉ số ROS càng cao thì khả năng doanh nghiệp kinh doanh tốt, đang đem về được nhiều doanh thu (1 đồng doanh thu càng tạo ra nhiều đồng lợi nhuận). Doanh nghiệp trong tương lai có thể mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hơn nữa.

y-nghia-cua-chi-so-ros-la-gi
Ý nghĩa ROS là gì?

Mặt khác, khi tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) tăng cũng chứng tỏ doanh nghiệp đang tối ưu được các khoản chi phí. Việc giảm được các khoản chi phí trong một công ty cũng đang là mối quan tâm của rất nhiều người làm chủ. Nếu doanh nghiệp nào làm được điều này thì chắc hẳn đó là một môi trường tốt đáng để bạn bỏ tiền vào đầu tư.

Cách đánh giá chỉ số ROS là gì?

Các nhà đầu tư cần biết tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS của một công ty là bao nhiêu, từ đó đưa ra các đánh giá chính xác có nên đầu tư hay không. Để đánh giá được chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thì cần phải phân tích tỷ suất lợi nhuận ROS trong một khoảng thời gian dài. Hãy cùng đi tìm lời đáp cho câu hỏi Cách đánh giá chỉ số ROS?

Với ROS dương

Nhà đầu tư cần so sánh các kỳ với nhau (thường từ 3 đến 5 năm), cũng như phải đối chiếu với ROS trung bình của ngành, đối chiếu với chỉ tiêu ROS theo kế hoạch doanh nghiệp đề ra trong kỳ đó xem có đạt được không.

thong-so-ros-bao-nhieu-la-tot
Thông số ROS dương là điều khả quan cho doanh nghiệp

Mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có ROS trung bình khác nhau. Ví dụ: các ngành dịch vụ ăn uống du lịch thường có ROS lớn hơn các ngành nghề sản xuất, thương mại, xây dựng công trình,… Nếu chỉ số ROS của công ty bất kỳ cao hơn mức trung bình của ngành, thì công ty rất có tiềm năng để đầu tư. Ngoài ra nếu đánh giá chỉ số ROS độc lập thì khi ROS lớn hơn 10% chứng tỏ công ty đó vững mạnh.

Với ROS âm – chưa chắc công ty đã làm ăn thua lỗ?

Ngoài ra chỉ số ROS như thế nào còn phụ thuộc vào chiến lược của từng công ty. Khi thấy ROS âm, chúng ta sẽ tự động mặc định công ty đó làm ăn thua lỗ, không nên đầu tư vào những doanh nghiệp như thế này. Nhưng cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ do “chiến lược” của công ty đó.

thong-so-ros-bao-nhieu-la-tot-ros am
ROS âm có phải công ty đã làm ăn thua lỗ?

Ví dụ: Vào năm 2017, công ty công nghệ tỷ đô hàng đầu Việt Nam VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ, sau đó ngay lập tức báo Vnexpress.net đưa tin VNG lỗ 218 tỷ, nhưng đâu ai biết rằng đã có một công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá gấp 4 lần so với giá Tiki bán cho VNG, nên với giá đó VNG đã lãi tận 300%.

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Thông số ROS bao nhiêu là tốt? Đây chắc hẳn là câu hỏi được mọi người quan tâm nhất. Thông thường sẽ có 3 trường hợp:

 • ROS < 0 (âm): Công ty làm ăn không có lãi mà còn nhận về một khoản lỗ nên phần lợi nhuận sau khi trừ đi mọi chi phí bị âm. Các nhà đầu tư thường không “mặn mà” lắm với chỉ số ROS âm nhưng hãy đánh giá kỹ ROS của một công ty qua nhiều năm. Nhiều khi một vài kỳ ROS âm là do chiến lược của công ty trong thời kỳ đó.
 • 0 < ROS < 10%: công ty tiềm năng, vẫn có lãi sau khi trừ đi các khoản chi phí. Cần xem xét kỹ lưỡng các kỳ biến động ROS của công ty này trước khi quyết định đầu tư vào.
 • ROS > 10%: công ty khá vững mạnh trên thị trường, xứng đáng để đầu tư.

Nhìn chung, chỉ số ROS > 10% được coi là tốt (nếu đánh giá ROS độc lập) bởi khi đó chỉ số này cho biết công ty đang hoạt động và phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, mỗi ngành nghề sẽ có đặc điểm và thước đo khác nhau. Do đó, khi đánh giá ROS bạn nên so sánh với mức trung bình của ngành để thấy được bức tranh toàn cảnh cũng như có kết luận chính xác nhất.

ros-bao-nhieu-la-tot

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Làm thế nào để cải thiện ROS của doanh nghiệp?

Để tối ưu và cải thiện ROS cho doanh nghiệp, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Kiểm soát chi phí, chu kỳ sống của sản phẩm.
 • Gia tăng doanh thu.
 • Phân tích và đánh giá các yếu tố như: nhu cầu về sản phẩm, thu nhập của người mua, mức giá sản phẩm của đối thủ,… Từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý, dễ dàng kiểm soát ROS.

ROS, ROE và ROA có mối liên hệ như thế nào?

Để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, bên cạnh ROS chúng ta còn cần kết hợp phân tích và đánh giá các chỉ số ROA và ROE, trong đó:

 • Chỉ số ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. ROA cho biết khả năng quản lý tài sản của doanh nghiệp.
 • Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Chỉ số này thể hiện mức độ hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Vậy ROS và ROA, ROE có mối liên hệ như thế nào? Ba chỉ số này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi kết hợp phân tích, đánh giá đồng thời cả ROS, ROA, ROE bạn sẽ biết được doanh nghiệp có đang hoạt động hiệu quả hay không.

ROA và ROE sẽ được tính toán dựa trên số liệu từ bảng cân đối kế toán. Còn ROS được tính dựa vào ngay kết quả của hoạt động kinh doanh. Ba chỉ số này sẽ có xu hướng tương đồng với nhau. Ví dụ, nếu ROS tăng thì sẽ giúp ROA tăng trưởng theo. Còn nếu ROS giảm thì ROA cũng giảm.

moi-quan-he-ros-roa-roe

Mối quan hệ giữa ROS, ROE và ROA

Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin xoay quanh tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS). Đây là một chỉ số phản ánh khá tốt về độ hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty, đánh giá trực quan tiền lãi/tiền lỗ dựa trên tổng doanh thu. Giờ bạn biết ROS là gì? Làm sao để tính ROS cũng như cách phân tích ROS. Nếu bạn đang quan tâm đầu tư chứng khoán vậy thực hành ngay thôi. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn cần đọc thêm về các yếu tố định giá cổ phiếu khác nữa. Chúc bạn thành công!

FAQ

Chỉ số ROS trong chứng khoán là gì?

Với ai đầu tư chứng khoán thì cũng sẽ quan tâm ROS là gì trong chứng khoán? Chỉ số ROS dương và ổn định qua từng thời kỳ sẽ cho thấy doanh nghiệp đó hoạt động bền vững theo thời gian. Nếu ROS tăng dần theo thời gian cho thấy một tín hiệu tốt đó là: cổ phiếu của công ty đó trên sàn chứng khoán có giá trị khả quan.

ROE là viết tắt của từ gì? Có liên quan như thế nào tới ROS?

ROE là viết tắt của từ gì và có mối quan hệ thế nào với ROS? ROE tiếng anh là Return On Equity, dịch ra là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. ROE sẽ xuất hiện trong bảng cân đối kế toán. Một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn: Bạn tự bỏ tiền vốn của mình để mở quán trà sữa, hoạt động 1 năm thì có một số tiền lãi. Lúc này chỉ số ROE chính là tỷ lệ tiền lãi/tiền vốn. Cụ thể nếu bạn bỏ 5 đồng vốn và thu về 2 đồng lãi thì ROE = 40%.

Chỉ số ROS và ROE đều là được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty. Những chỉ số này có mối quan hệ tương đồng với nhau. Hãy hiểu rõ ROE và ROS là gì? để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Top 6 ros là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

ROS là gì? Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu bao nhiêu là tốt?

 • Tác giả: tradervn.net
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 4.62 (517 vote)
 • Tóm tắt: ROS viết đầy đủ là “Return On Sales” được hiểu là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, hay tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần. Đây là chỉ số được tính theo tỷ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công ty A tạo ra doanh thu hàng năm là 1.000.000 USD. Lợi nhuận sau thuế là 200.000 USD. Khi đó ROS = 200.000 USD/ 1.000.000 USD x 100%= 20%. Trong ví dụ này, 20% doanh thu do Công ty A tạo ra được chuyển đổi thành tỷ suất lợi nhuận hoạt động của …

ROS là gì? Cách tính chỉ số ROS như thế nào?

 • Tác giả: infina.vn
 • Ngày đăng: 01/05/2023
 • Đánh giá: 4.51 (518 vote)
 • Tóm tắt: Chỉ số ROS là gì? · ROS có vai trò như thế nào… · Mối quan hệ giữa ROS và…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina sẽ được tặng ngẫu nhiên tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Giao dịch chứng khoán lô chẵn và …

ROS là gì? Công thức tính và cách phân tích chỉ số ROS

 • Tác giả: ubot.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2022
 • Đánh giá: 4.36 (415 vote)
 • Tóm tắt: ROS là gì … ROS (Return On Sale) là tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu, cho biết cứ 100 đồng doanh thu thì doanh nghiệp có được bao nhiêu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để theo dõi các khoản chi phí, tính toán lợi nhuận của doanh nghiệp nhanh chóng, UBot đã cho ra mắt giải pháp UBot ePayment – hỗ trợ tự động tạo và duyệt đề nghị thanh toán, đồng thời hỗ trợ theo dõi chi phí đồng bộ trên một giao diện. Nhà quản lý …

ROS là gì trong chứng khoán? Cách sử dụng ROS để lựa chọn cổ phiếu?

 • Tác giả: takeprofit.vn
 • Ngày đăng: 08/05/2022
 • Đánh giá: 4.1 (270 vote)
 • Tóm tắt: ROS là gì trong chứng khoán? … ROS là tên gọi viết tắt của cụm từ Return On Sales, chỉ số ROS được hiểu là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của doanh nghiệp.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, trên đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức căn bản và cần thiết cho nhà đầu tư khi mới tìm hiểu về ROS là gì trong chứng khoán. Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp khái niệm, ý nghĩa kinh tế cũng như cách tính ROS trong phân tích chứng …

Cách tính ROS đơn giản và chính xác nhất 2022 bạn không nên bỏ qua

 • Tác giả: anfin.vn
 • Ngày đăng: 11/18/2022
 • Đánh giá: 3.87 (320 vote)
 • Tóm tắt: Chỉ số ROS là gì? … ROS hay còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận dựa trên doanh thu. Chỉ số này được viết tắt từ Return On Sales, thể hiện được tỷ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, trên đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức căn bản và cần thiết cho nhà đầu tư khi mới tìm hiểu về ROS là gì trong chứng khoán. Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp khái niệm, ý nghĩa kinh tế cũng như cách tính ROS trong phân tích chứng …

#ROS Là Gì? Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Xung Quanh Chỉ Số ROS

 • Tác giả: sapp.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/15/2022
 • Đánh giá: 3.76 (344 vote)
 • Tóm tắt: 1. ROS là gì? Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu – Return On Sales (ROS) là tỷ số được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường số lợi nhuận được sinh ra trên một đồng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thứ nhất, ROS là một công cụ đo lường quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó là một chỉ số sinh lời, cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Các nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ tài chính này để đánh giá hoạt động kinh doanh và tiềm năng …

Next Post

Top 7 hội chứng ruột kích thích là gì tốt nhất

T4 Th4 19 , 2023
Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về hội chứng ruột kích thích là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 7 hội chứng ruột kích thích là gì tốt nhất

You May Like