Robot hút bụi Trung Quốc ‘quét dọn’ đối thủ toàn cầu nhờ công nghệ cao, giá rẻ

Chú thích ảnh

Theo tờ Nikkei Asia, các công ty robot hút bụi từ Trung Quốc đang thu hút mạnh mẽ khách hàng từ các đối thủ sừng sỏ của Mỹ và châu Âu. Một ví dụ rõ thấy là nhà sản xuất máy hút bụi Ecovacs đã vượt qua “người khổng lồ” hút bụi Mỹ, Roomba về doanh số bán hàng vào năm ngoái.

Doanh nghiệp Trung Quốc, có tên chính thức là Ecovacs Robotics, đang hấp dẫn nhiều người tiêu dùng hơn. Các nhà đầu tư cũng đang nắm bắt tiềm năng tăng trưởng của công ty, đưa giá trị vốn hóa thị trường của Ecovacs lên gần 44 tỷ nhân dân tệ (6,38 tỷ USD) – gần gấp năm lần so với iRobot, nhà sản xuất của thương hiệu Roomba có trụ sở tại Mỹ.

“Chúng tôi đang sử dụng công nghệ chạy tự động”, đại diện bán hàng của Ecovacs cho biết, mô tả máy hút bụi Deebot mới nhất của công ty sử dụng chip trí tuệ nhân tạo và công nghệ học sâu (deep learning) để kiểm soát chuyển động.

Deebot được cung cấp sức mạnh bởi các con chip của Horizon Robotics, một công ty công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc thành lập vào năm 2015 và hợp tác với Volkswagen. Máy hút bụi này cũng có hệ thống cảm biến và phát hiện phạm vi ánh sáng riêng của Ecovacs cũng như camera độ phân giải cao để nó có thể lập bản đồ ngôi nhà bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập, cho phép làm sạch hiệu quả.

Ecovacs cung cấp nhiều dòng sản phẩm từ mẫu cơ bản có giá 1.000 nhân dân tệ (gần 3,4 triệu đồng) đến loại kết hợp vừa hút bụi vừa lau nhà dòng cao cấp được bán với giá 6.999 nhân dân tệ (23,7 triệu đồng). Trong khi đó, mẫu máy hai trong một hàng đầu của iRobot, Roomba Combo j7+, có giá đề xuất là 1.099,99 USD (25,8 triệu đồng) tại Mỹ, và dường như không được bán chính thức tại Trung Quốc.

“Thật tuyệt khi ứng dụng hiển thị vị trí trong phòng mà robot đã dọn dẹp”, một người dùng Deebot 43 tuổi sống ở Thượng Hải cho biết.

Ecovacs tiết lộ doanh số bán hàng của hãng đang tăng mạnh ở Nhật Bản và các thị trường mới nổi tại châu Á. Doanh thu tăng 23% lên 10,1 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,46 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022, vượt qua mức 1,18 tỷ USD của iRobot cho cả năm 2022. Công ty Trung Quốc vẫn chưa công bố kết quả cả năm ngoái.

Chú thích ảnh

Ecovacs đang đều đều thu hút khách hàng từ iRobot. Theo công ty nghiên cứu Statista của Đức, thị phần toàn cầu của nhà sản xuất Roomba đã giảm từ 64% năm 2016 xuống còn 46% vào năm 2020. Ecovacs đã tăng thị phần của mình lên 17% vào năm 2020 từ 7% vào năm 2014.

Mặc dù là người tiên phong trong lĩnh vực robot hút bụi, iRobot đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm ở Mỹ và Châu Âu. Họ đã bắt đầu đàm phán vào tháng 8 năm ngoái về thương vụ bán cho Amazon.com. Tháng 2 năm nay, nhà sản xuất robot gia đình thông báo sẽ cắt giảm 85 việc làm, tương đương 7% lực lượng lao động.

Công ty Mỹ này đã tụt hậu so với các đối thủ Trung Quốc trong việc phát triển sản phẩm. Họ đã không ra mắt một sản phẩm kết hợp hút bụi và lau nhà nào cho đến tận tháng 9/2022. Giá cổ phiếu của iRobot đã giảm khoảng 30% ngay sau thông báo về đề xuất mua lại của Amazon.com.

Nguồn: baotintuc.vn

Next Post

Hàn Quốc chi lớn để thúc đẩy lĩnh vực phần mềm

T4 Th4 26 , 2023
Theo hãng thông tấn Yohaps (Hàn Quốc), Bộ Khoa học và ICT nước này vừa công bố kế hoạch phát triển ngành công nghiệp phần mềm tại một cuộc họp mới đây, dự định xây dựng lĩnh vực này dựa trên sức mạnh cơ bản của số hóa và hỗ […]
Hàn Quốc chi lớn để thúc đẩy lĩnh vực phần mềm

You May Like