Quyết định sa thải hơn 1.000 tài xế công nghệ của Grab: Trở về từ tay tử thần vẫn gắn bó với nghề

Trở về từ tay tử thần vẫn quyết định… gắn bó

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Đ.H.M (sinh năm 1973, là nạn nhân trong vụ giết người cướp của không thành xảy ra vào tháng 7/2019), chia sẻ ông có thâm niên hơn chục năm với nghề lái xe công nghệ từ nhiều hãng. Đến hiện tại, ông M. vẫn đang lái xe cho hãng Grab.

Ông Đ.H.M (sinh năm 1973, là nạn nhân trong vụ cướp xe xảy ra vào tháng 7/2019), chia sẻ nỗi lo thu nhập sụt giảm từ đầu năm đến nay. Ảnh: Minh Quyền

Với những kỷ niệm đặc biệt trong nghề, ông M. kể, tháng 7/2019, lúc chập tối, tại địa bàn Dĩ An (tỉnh Bình Dương), ông bị một hành khách nghiện ma túy đặt cuốc đi vào nơi vắng vẻ. Người này sau đó dùng dao rọc giấy cắt vào cổ của ông M.

Khi tai qua, nạn khỏi, ông M. đã nghỉ làm 3 tháng, nhưng vì yêu nghề, vả lại thời gian làm việc linh hoạt nên ông M. đã quay lại làm cho đến nay. Trước thông tin sa thải hơn 1.000 nhân viên Grab, ông M. tỏ ra buồn bã. Ông băn khoăn: “Ít nhiều việc sa thải cũng ảnh hưởng đến cánh tài xế, trước khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Đối với tôi, hiện tại dù thu nhập thấp, tôi cũng không thể tìm được công việc phù hợp hơn vì đã quen và yêu nghề. Giờ tôi chỉ biết cố gắng để hoàn thành chỉ tiêu với công ty đặt ra, mặc dù kiếm tiền hiện tại với nghề này khá khó…”.

Ông T.D. (50 tuổi sống tại quận 6, TP.HCM) cho hay nguyên buổi sáng 16/7 mình chỉ có được 2 cuốc xe gần, còn lại… chỉ đường cho người khác. Ảnh: Minh Quyền

Gắn bó với nghề tài xế xe ôm công nghệ 5 năm qua, ông T. D. (50 tuổi sống tại quận 6, TP.HCM), thở dài khi nói về tình hình thu nhập hiện tại. Sáng 16/7, ông D. ngồi ở góc quen gần nhà chờ cuốc xe nổ. Ông D. nói: “Từ 6 giờ sáng đến 11 giờ chỉ có 2 khách, thu nhập chưa đến 20 nghìn vì đường đi ngắn, chưa kể khấu trừ cước phí và xăng…”.

Sau khi nghỉ công việc bảo vệ vào đầu năm 2019 (lương hơn 7 triệu/tháng), ông D. quyết định chọn làm tài xế xe ôm công nghệ vì thu nhập khá tốt, khoảng 12 triệu/tháng vào thời điểm đó.

Ông D. cho hay, thời gian gần đây, ông vừa chạy xe, vừa tìm công việc khác vì sắp không bám trụ được với nghề, từ đầu tháng 7 tới nay, mỗi ngày thu nhập không đến 150 nghìn. Nói đến lý do thu nhập giảm, ông D. cho rằng điều này liên quan đến mức phí của công ty. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người đăng ký mới làm tài xế, dẫn đến tình hình hiện tại các tài xế thu nhập thấp, cố gắng bám trụ từng ngày.

Nhiều người không trụ nổi

Ông Đ.B.G (ngụ quận 5) có thâm niên 6 năm trong nghề cho rằng tới đây sẽ có nhiều tài xế công nghệ nghỉ bởi thu nhập “kém”.

Với tình hình lượng khách gần đây, ông G. tỏ ra chán nản vì thu nhập kém, không đủ để trả tiền chi phí trong gia đình. Ông nói: “Chạy hết tháng này, tôi sẽ nghỉ hẳn và tìm việc khác, vì thời gian gần đây không được nhiều cuốc xe. Đỉnh điểm là hồi đầu năm nay, trong khi chở khách hàng, tôi đã gặp tai nạn bị gãy chân, phải trả viện phí 9 triệu đồng nên làm rơi vào cảnh nợ nần”.

Ngoài ra, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, trước tình hình khó khăn chung, hầu hết các tài xế chia sẻ: “Cùng lắm nghỉ việc, không xin được việc ở công ty sẽ về quê kiếm việc làm, không phải nghề tài xế là thu nhập chính. Chỉ mong có công việc thu nhập ổn định để chăm lo cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Cụ ông 80 tuổi vẽ tranh bằng phần mềm bảng tính Microsoft Excel

CN Th7 16 , 2023
Nhắc đến Microsoft Excel thì hầu hết mọi người đều biết bởi nó là phần mềm bảng tính phổ biến, hữu dụng trong cuộc sống. Thông thường, người ta sử dụng đến phần mềm này khi cần thể hiện các số liệu trên bảng tính, tính toán và tổng hợp. […]
Cụ ông 80 tuổi vẽ tranh bằng phần mềm bảng tính Microsoft Excel

You May Like