Quốc hội Israel điều tra việc cảnh sát dùng phần mềm theo dõi người dân

Kiến nghị do Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp, Luật pháp và Tư pháp Simcha Rothman đề xuất một tuần sau khi các công tố viên lần đầu tiên bác bỏ các bằng chứng tại một phiên tòa vì cho rằng những bằng chứng này đã được cảnh sát thu thập bất hợp pháp thông qua phần mềm gián điệp.

Thời gian qua có nhiều cáo buộc về việc cảnh sát Israel dùng phần mềm gián điệp Pegasus do tập đoàn NSO của nước này phát triển để truy cập điện thoại của người dân. Các cáo buộc cho rằng phần mềm Pegasus được cài đặt bí mật trong điện thoại thông minh của người bị theo dõi, qua đó có thể đọc tin nhắn và định vị địa lý cũng như tự động bật máy ảnh và micro của thiết bị.

NSO cũng đang phải đối mặt với nhiều đơn kiện liên quan phần mềm Pegasus. Năm 2019, ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã khởi kiện NSO, cáo buộc NSO nhắm mục tiêu tới khoảng 1.400 thiết bị và sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus để đánh cắp thông tin từ những người sử dụng. Năm 2021, hãng công nghệ Apple cũng đã đệ đơn kiện NSO nhắm mục tiêu vào các điện thoại iPhone do Apple sản xuất.

Ủy ban Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật tiền điện tử

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, ông Patrick McHenry, cho biết ông dự định tổ chức cuộc bỏ phiếu về một dự luật toàn diện nhằm thiết lập khung pháp lý cho các sản phẩm tiền điện tử trong những tuần tới.

Thông tin trên được ông McHenry đưa ra trong phiên điều trần hôm 13/6. Ông McHenry bày tỏ hy vọng sẽ thúc đẩy một dự luật để Ủy ban xem xét sau khi các nghị sĩ trở lại làm việc vào ngày 11/7, sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ.

Nghị sĩ McHenry đã dẫn dắt những nỗ lực của một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội nhằm thông qua dự luật thiết lập các quy tắc rõ ràng cho lĩnh vực tiền điện tử. Dự thảo được ông McHenry và những nghị sĩ khác đưa ra vào đầu tháng này sẽ làm rõ trách nhiệm giám sát các sản phẩm tiền điện tử của các cơ quan quản lý, cũng như đưa ra lộ trình để các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử đăng ký với những cơ quan đó.

Tuy nhiên, triển vọng cho dự thảo trên vẫn chưa rõ ràng. Các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban cho biết họ đang xem xét biện pháp này nhưng cũng bày tỏ một số lo ngại rằng, việc cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử nhận đăng ký tạm thời có thể tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng.

Tại Thượng viện, nơi cũng phải thông qua dự luật về tiền điện tử, các nhà lập pháp thậm chí còn bày tỏ sự hoài nghi hơn về các sản phẩm tiền điện tử này.

Nguồn: ANTV News

Next Post

Thúc đẩy công nghệ số "Make in Vietnam" trong sản xuất

T5 Th6 15 , 2023
Trong các phiên thảo luận của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0, nhiều nội dung đã được đề cập như làm thế nào để nâng cao năng lực sản xuất thông minh của các doanh nghiệp, đặc biệt phát triển ngành công nghiệp […]
Thúc đẩy công nghệ số “Make in Vietnam” trong sản xuất

You May Like