Quảng gánh lo thời tiết đi khi làm nông nghiệp công nghệ cao, cứ trồng, cứ nuôi là trúng tiền tỷ

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng của gia đình ông Trương Văn Hậu, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đi vào hoạt động 5 năm với diện tích 1ha.

Trung bình mỗi năm sản xuất từ 4-5 vụ dưa lưới, cho sản lượng từ 700-800 tấn. Với giá bán từ 25.000-40.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, anh thu lãi trên 300 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với canh tác dưa thông thường.

Trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng của gia đình ông Trương Văn Hậu, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu.

Để có được kết quả này, ông đã áp dụng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, cách ly với côn trùng gây hại. Nguồn nước, phân bón được chuyển qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Nhờ vậy, vườn dưa lưới của gia đình ông Trương Văn Hậu không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không phải lo lắng trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

“Làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng về lâu dài sẽ giảm được sâu bệnh gây hại, kiểm soát được nước tưới và không bị phụ thuộc vào thời tiết như canh tác truyền thống nên sản lượng thu được hiệu quả hơn”, ông Hậu chia sẻ.

Trước những biến đổi cực đoan của khí hậu, không chỉ trồng trọt, nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản cũng từng bước áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất. Mô hình nuôi tôm CNC của HTX Chợ Bến, huyện Long Điền là một ví dụ điển hình.

Ông Huỳnh Văn Thuyết, Giám đốc HTX Chợ Bến cho biết, HTX đang canh tác 3ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 8 ao nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 1.000m2/ao; 1 ao ương tôm.

Diện tích còn lại dùng làm ao lắng để bơm nước ra vào mỗi ngày. Mỗi năm, HTX Chợ Bến có thể sản xuất 3 vụ tôm, trung bình mỗi ao cho thu hoạch từ 2-2,5 tấn tôm. HTX cũng đã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với mô hình nuôi tôm công nghệ cao an toàn sinh học “CP.Biotic Farming”.

Nuôi tôm công nghệ cao an toàn sinh học – CP.Biotic Farming của HTX Chợ Bến cho lợi nhuận cao so với nuôi thông thường. HTX Chợ Bến, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Mô hình này kiểm soát tốt môi trường nước, ngăn ngừa bệnh gây hại cho tôm và thời gian nuôi ngắn, lợi nhuận cao.

Vụ nuôi đầu tiên, HTX đã thu hoạch được hơn 20 tấn tôm thẻ chân trắng đạt trọng lượng từ 30-34 con/kg. Giá thương lái thu mua tại ao dao động từ 180-200 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, HTX đạt lợi nhuận 30% trên tổng doanh thu.

Những năm gần đây, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan, kéo theo sâu bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng. Trước tình hình trên, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được ngành nông nghiệp chú trọng.

Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên, theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học nhằm hướng tới một nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững luôn được tỉnh khuyến khích triển khai.

Theo thống kê, hiện tỷ lệ giá trị sản phẩm trồng trọt ứng dụng công nghệ cao của tỉnh đạt 21%; tỷ lệ giá trị sản phẩm chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đạt 35,39% và tỷ lệ giá trị sản phẩm thủy sản ứng dụng công nghệ cao đạt 47,52%.

Theo ngành nông nghiệp, ngoài ứng dụng công nghệ cao, các địa phương, cơ quan chức năng cũng từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng những mô hình sử dụng giống cây trồng cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, bảo đảm thích ứng với những tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Đồng thời, mô hình nông nghiệp công nghệ cao tăng cường chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ, bền vững trong sản xuất, gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Lĩnh vực Công nghệ, Kỹ thuật không thể dạy chay

CN Th4 9 , 2023
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT đã có buổi việc với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (thứ 3 từ phải sang – hàng trên) thăm cơ sở […]
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Lĩnh vực Công nghệ, Kỹ thuật không thể dạy chay

You May Like